Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 1344
Tổng số lượt truy cập: 1237550
XD&PT Thương hiệu nông sản
Phát triển thương hiệu quýt Bắc Kạn: Thăng trầm nghề trồng quýt
(Báo Bắc Kạn - 16/10/2018):

Canh tác cây cam, quýt đã và đang giúp cuộc sốngnhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có cuộc sống khấm khá hơn, diện mạo nôngthôn từng bước thay da đổi thịt... Nhưng vài năm trở lại đây, bởi nhiều lý donên thị trường quýt trở nên bấp bênh, không ít vụ nông dân lao đao vì quýt.

Những đồi quýt tiền tỷ

Nhiều nông hộ đã giàu lên từ nghề trồng quýt. Trongsố đó không thể không nhắc đến hộ ông Lưu Chấn Thụ, thôn Nà Thoi, xã QuangThuận (Bạch Thông). Mô hình trồng cây ăn quả, trong đó chủ yếu là cây quýt đặcsản Quang Thuận của ông Thụ có quy mô lớn nhất xã Quang Thuận. Gắn bó với nghềtrồng quýt đặc sản từ hơn chục năm nay, theo ông Thụ đây chính là đường hướnglàm giàu phù hợp nhất trên mảnh đất quê hương. Với gần 7ha cây ăn quả chủ yếulà cam, quýt, mỗi năm gia đình ông Lưu Chấn Thụ thu lãi ròng trên dưới 700triệu đồng, thậm chí hàng tỷ đồng nếu được mùa, được giá.

Tới thăm các mô hình trồng cam quýt tại các xãQuang Thuận, Đôn Phong, Dương Phong (Bạch Thông), chúng tôi ấn tượng trướcnhững đồi cam quýt ngút ngàn, xanh tốt, đều tăm tắp, cây nào cũng sai trĩu quả.Anh Bàn Hữu Lợi- người dân thôn Khuổi Cò, xã Dương Phong là một điển hình nôngdân sản xuất kinh doanh giỏi với mô hình trồng cây cam, quýt. Từ gần 3ha trồngcam, quýt ban đầu, đến nay, gia đình anh Lợi đã có khoảng 6ha cây ăn quả chothu hoạch. Thu nhập của gia đình anh tăng dần, từ 100 triệu đồng năm 2011,những năm gần đây đạt từ 500 - 700 triệu đồng/năm.

Những đồi cam quýt cho lãi từ 200 – 300 triệu đồngkhông phải hiếm tại huyện Bạch Thông. Giữa đồi cam quýt đang vào mùa chín quả,sai trĩu cành, chị Nông Thị Minh, thôn Nà Đinh, xã Quang Thuận chia sẻ: “Cáchđây hơn chục năm, gia đình tôi chỉ trồng vài chục gốc cây cam, quýt. Thấy hiệuquả kinh tế cao, chúng tôi mạnh dạn vay vốn đầu tư mở rộng diện tích, đồng thờitrồng thử một số loại cây như cam Vinh, cam Đường Canh... Hiện gia đình đã cókhoảng 2.000 gốc quýt và 500 gốc cam, dự tính năm nay cho thu hoạch khoảng 26tấn quả, ước thu lãi 250 triệu đồng”.

Nỗi niềm trăn trở

Điệp khúc “được mùa mất giá” là điều trăn trở bấylâu nay của người trồng quýt tại Bắc Kạn. Đồng chí Nông Văn Bình- Phó Chủ tịchUBND xã Quang Thuận cho biết, cây quýt được trồng từ lâu, mang lại thu nhập khácho người dân trong vùng. Tuy nhiên, cứ năm nào được mùa thì giá xuống thấpkhiến người dân thất thu, còn năm nào mất mùa thì giá cao.

Không đâu xa, niên vụ quýt năm ngoái, nông dân BắcKạn lao đao vì quýt đặc sản bị rớt giá. Thêm vào đó, thời tiết cực đoan, mưalớn kéo dài đúng thời điểm thu hoạch khiến những đồi cam, quýt vốn đang đượcmùa, trĩu quả bỗng dưng thối rụng hàng loạt. Người dân chỉ biết ngậm đắng bántháo với giá 3.000 - 4.000 đồng/kg, được đồng nào hay đồng ấy.

Theo người dân trồng quýt, khi bước vào chínhvụ cây quýt sẽ chín đồng loạt, nếu bán không kịp thì quả sẽ hỏng,nhưng thương lái không thu mua thì cũng chịu nên dễ bị ép giá. Không như loạitrái cây khác, quả quýt khó bảo quản, dễ bị dập nát khi vận chuyển. Một lý dokhác khiến quýt Bắc Kạn tiêu thụ kém hơn so với các loại trái cây đặc sản củatỉnh khác là vị hơi chua nên khó bán. Vụ quýt năm nào các hộ nông cũng đứngngồi không yên vì lo sợ bị ép giá.

Ông Trịnh Hoài Dương ở thôn Nà Đinh, xã QuangThuận, người có hơn 2ha quýtđang cho thu hoạch lo âu: “Năm ngoái, cả đồi quýt bịthối, rụng quả do mưa nhiều, giá bán thấp chưa từng thấy, nhà nào cũng thấtthu, mất trắng hàng trăm triệu đồng. Năm nay chúng tôi cũng chưa biết thế nào,vì phụ thuộc tư thương đến mua. Do không có hợp đồng tiêu thụ nên họ có nhiềulý do để ép giá. Hơn nữa, hiện giờ cam, quýt được trồng ồ ạt ở nhiều địa phươngkhác trong tỉnh nên ngày càng khó bán”.

Lãnh đạo xã Quang Thuận chia sẻ thêm: “Cam, quýtBắc Kạn là đặc sản địa phương, là nguồn thu chính của đa số hộ dân tại xã QuangThuận nói riêng và huyện Bạch Thông nói chung. Tuy nhiên, phát triển bền vững,duy trì hiệu quả chỉ dẫn địa lý sản phẩm hàng hóa cam quýt, nhất là giải quyếtđược đầu ra một cách ổn định lâu dài là điều trăn trở đối với địa phương. Thịtrường bấp bênh, bà con thường hay tận dụng thu hái đầu mùa để bán được giá caohơn chút nhưng quả xanh, chua nên ảnh hưởng đến thương hiệu. Ngoài ra, sản phẩmmẫu mã chưa đều, hàng hóa chưa có tem mác nên người tiêu dùng khó phân biệt camquýt Bắc Kạn với nơi khác. Tốc độ thoái hóa nhanh cũng khiến cam, quýt Bắc Kạngiảm năng suất, chất lượng quả”.

Trồng quýt rất khó chăm sóc, mà mỗi năm chỉ cho mộtvụ nên nếu không được giá và được mùa thì nông dân vô cùng khó khăn. Trong khiđây được xác định là cây đặc sản mũi nhọn, diện tích tăng nhanh vượt quá quyhoạch thì thị trường tiêu thụ ổn định, lâu dài cho sản phẩm quýt Bắc Kạn làđiều cần tính đến./.

 
Tin tức khác
Quảng bá thương hiệu thủy sản Việt Nam tại Bắc Mỹ
Xây dựng chỉ dẫn địa lý cho vải thiều Lục Ngạn ở Nhật Bản: Đòn bẩy tăng giá trị nông sản
Bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho nhung hươu Hương Sơn, Hà Tĩnh
Xây dựng thương hiệu nông sản không đơn thuần là cái logo
Chủ động quảng bá hình ảnh cá tra
Tiêu điểm
Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam Quy phạm thực hành...
Diễn đàn “Thúc đẩy sản xuất gắn với tiêu thụ nông...
Hội nghị hợp tác thương mại gạo Việt Nam - Thái...
Diễn đàn xúc tiến phát triển sản phẩm nông nghiệp...
Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và Phương...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn