Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 1020
Tổng số lượt truy cập: 1040084
XD&PT Thương hiệu nông sản
Thừa Thiên Huế: Xây dựng thương hiệu gạo hữu cơ Phong Điền
(Báo Thừa Thiên Huế - 23/10/2018):

Sau 3 năm triển khai, hiện mỗi năm xã Phong Hiền(Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) sản xuất thành công 32ha lúa hữu cơ.

Năm 2016, mô hình sản xuất lúa hữu cơ bắt đầu đượctriển khai trên diện tích trồng lúa truyền thống tại xã Phong Hiền và giao choHTX Nông nghiệp An Lỗ thực hiện. Từ diện tích ban đầu 8ha/vụ, đến nay HTX đãphát triển lên 16 ha/vụ, mỗi năm cung ứng ra thị trường gần 40 tấn gạo hữu cơ.

Giám đốc HTX Nông nghiệp An Lỗ, ông Nguyễn Ba chorằng, khác với sản xuất lúa truyền thống (gieo mạ trực tiếp và phun thuốc diệtcỏ lên đồng ruộng), sản xuất lúa hữu cơ thực hiện theo phương pháp gieo mạ trênkhay (khay nhựa), sau đó đưa đi cấy bằng máy, làm cỏ bằng máy và chỉ sử dụngphân hữu cơ và thuốc bảo vệ sinh học bằng thảo mộc nên bảo vệ được môi trườngvà không gây tác hại cho người nông dân, tạo sản phẩm sạch cho người sử dụng.So với sản xuất lúa truyền thống thì lúa hữu cơ có lợi nhuận thấp hơn do năngsuất chưa cao, từ 1,5- 2 tạ/500m2.

Theo ông Ba, quy trình sản xuất lúa hữu cơ nhữngnăm đầu thường có năng suất thấp do diện tích đất trước khi sản xuất lúa hữu cơbị tác động bởi phân bón hóa học, thuốc trừ sâu nên chưa có độ mùn, sau vài nămsẽ cải thiện và năng suất cao dần. Hơn nữa, những năm đầu người dân chưa quenvới phương pháp sản xuất hữu cơ nên tốn công, mất sức, sau 3 năm triển khai,người dân đã làm quen với các thiết bị máy móc, thuần thục cách gieo mạ nênsang năm 2019, chắc chắn năng suất sẽ cao hơn.

Ông Trương Khiết trú tại xã Phong Hiền chia sẻ,trước đây sản xuất lúa truyền thống người nông dân thường xuyên tiếp xúc vớiphân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật nên rất độc hại, ảnh hưởng đến sứckhỏe. Từ ngày chuyển sang sản xuất lúa hữu cơ, bà con yên tâm hơn vì chỉ sửdụng phân bón hữu cơ và thuốc bằng thảo mộc, đồng thời sử dụng gạo hữu cơ nênkhá yên tâm về chất lượng. Mặc dù năng suất chưa cao bằng sản xuất lúa truyềnthống, song đa số người dân đều ủng hộ và chuyển dần diện tích trồng lúa truyềnthống sang hữu cơ để bảo vệ sức khỏe và có cơ hội sử dụng sản phẩm nông nghiệpsạch bảo vệ sức khỏe gia đình.

Để mở rộng diện tích lên 20ha/vụ vào năm 2019, hiệnUBND xã Phong Hiền đã quy hoạch vùng sản xuất tập trung nhằm cách ly với diệntích ruộng truyền thống, tránh những tác động của phân hóa học và thuốc bảo vệthực vật gây tác động đến môi trường. Cùng với việc mở rộng diện tích, đầu tưthêm trang thiết bị phục vụ sản xuất, HTX Nông nghiệp An Lỗ đã ký hợp đồng tiêuthụ sản phẩm với các trường mầm non trên địa bàn huyện và các đại lý gạo trongtỉnh nên sản xuất chừng nào tiêu thụ hết chừng đó.

Phó Chủ tịch UBND xã Phong Hiền Nguyễn Văn Dũng chorằng, ưu điểm của mô hình sản xuất lúa hữu cơ đó là giảm thiểu tác hại đến môitrường do trong quá trình sản xuất không sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảovệ thực vật, đồng thời bảo vệ sức khỏe cho người dân. Qua 3 năm triển khai,hiện sản phẩm gạo hữu cơ được người tiêu dùng đón nhận, người nông dân hào hứngtham gia sản xuất.

Ông Dũng cho biết, để triển khai thực hiện mô hìnhnày, địa phương đã đầu tư trên 3 tỷ đồng trang bị máy cấy, máy làm cỏ, khaynhựa và tổ chức nhiều khóa tập huấn làm mạ khay, hỗ trợ vốn xây dựng nhà trưngbày sản phẩm, vật tư, phân bón… Đây là nguồn hỗ trợ của UBND huyện và ngân sáchđịa phương. Hiện, xã đang vận động người dân chuyển dần từ sản xuất lúa truyềnthống sang hữu cơ nhằm bảo vệ sức khỏe và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đồngthời xây dựng đề án sản xuất các sản phẩm nông sản sạch khác đáp ứng nhu cầutiêu thụ nông sản sạch trên địa bàn.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền Nguyễn VănCho, mô hình sản xuất lúa hữu cơ triển khai thí điểm tại xã Phong Hiền đảm bảoan toàn từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ. Song, mô hình này cần nguồn kinh phírất lớn nên huyện chưa thể nhân rộng tại các địa phương khác, mà đang vận độngngười dân trong xã mở rộng diện tích, áp dụng đúng các phương pháp gieo trồngđể tạo thương hiệu gạo hữu cơ Phong Điền. Hiện, UBND huyện đã hỗ trợ trên 200triệu đồng xây dựng nhà trưng bày sản phẩm tại khu vực An Lỗ nhằm quảng bá,giới thiệu sản phẩm gạo hữu cơ cũng như các loại nông sản sạch, đặc sản làngnghề do người dân trên địa bàn huyện sản xuất đến với người tiêu dùng.

 
Tin tức khác
Đẩy mạnh xây dựng thương hiệu tôm Việt
Cà Mau: Công bố nhãn hiệu tập thể ‘Chuối khô Trần Hợi’
Phát triển thương hiệu quýt Bắc Kạn: Thăng trầm nghề trồng quýt
Hưng Yên: Nghệ Chí Tân - Khoái Châu được bảo hộ thương hiệu
Xây dựng thương hiệu chè xanh Phú Thọ
Tiêu điểm
Hội nghị đánh giá kết quả sản xuất, chế biến và...
Hội thảo tập huấn rào cản thương mại quốc tế gắn...
Thúc đẩy cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực nông...
Lễ khánh thành Tổ hợp sản xuất và chế biến thịt...
Tổng hợp dự thảo quy định về SPS của các nước thành...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
  Nông nghiệp và mục tiêu 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả
  Diễn đàn thương mại và nông nghiệp Việt Nam - Thụy Sĩ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn