Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 385
Tổng số lượt truy cập: 1280776
Nông nghiệp thế giới
Thị trường bột cá toàn cầu
(Vasep - 01/11/2018):

Nguồn cung và nhu cầu bột cá và dầu cá toàn cầu đang cân bằng và giátăng gần đây có thể chững lại do các yếu tố giảm giá ở Trung Quốc, mặc dù phầnlớn vẫn phụ thuộc vào vụ đánh bắt cá cơm của Peru.

Sản lượng cá cơm Peru củanăm nay đang ở mức cao, sản lượng châu Âu ổn định và vụ khai thác cá menhadencủa Mỹ bắt đầu tốt lên. Khối lượng NK của Trung Quốc - nước NK lớn nhất thếgiới – tăng mạnh, sau NK đạt mốc gần kỷ lục năm ngoái.

Tại Hội nghị thường niên IFFO tổ chức vừa quatại Rome, thị trường tương đối lành mạnh có nghĩa là các nhà sản xuất có thể tậptrung vào những thứ khác như chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, cách cải thiệnnhận thức của công chúng về bột cá trong tương lai.

Ông Eduardo Goycoolea, chủ tịch của IFFO khiphân tích về nguồn cung không ổn định và giá biến động cho biết, cách duy nhấtđể so sánh biến động giá bột cá là với một chỉ số của các protein khác. Biến độnglà ít hơn nhiều so với đậu tương từ Brazil, lúa mì hoặc ngô.

Thực tế, trong 6 tháng đến tháng 9/2018, giátrung bình của bột cá siêu nguyên chất của Peru được giao dịch ở Peru trong phạmvi khá hẹp từ 1.430-1.500 USD/tấn, giá CFR, trong khi từ tháng 5, giá chào bántại cảng Thượng Hải là khoảng 11.800-12.100 CNY/tấn (1.699-1.743 USD/tấn), cáckhoản thuế và phí lưu kho đã  trả.

Giá bán trước cho các sản phẩm bột cá tháng12 và tháng 1 tăng từ 1.550-1.600 USD/tấn CFR, lên 1.630-1.650 USD/tấn, theoJames Frank, Giám đốc công ty thương mại Peru MSICeres, nhưng một nhà NK TrungQuốc cho biết giá hiện tại đang ở mức "quá cao", và cô hy vọng họ sẽgiảm trở lại một lần nữa.

Có thể tính bằng giá USD nhưng tỷ giá hốiđoái giữa renminibi và USD là khoảng 7 CNY. Chi phí tại Trung Quốc đã tăng lênvà thị trường Trung Quốc hiện nay cho rằng giá hiện tại là không thể chấp nhậnđược.

Bà cho rằng nếu Peru công bố hạn ngạch2,2-2,5 triệu tấn, giá sẽ giảm xuống còn 1.500 USD/tấn, giá CFR.

Các nhà máy Peru không nghĩ đây là thời điểmđể giảm giá. Giá bột cá và dầu cá chủ yếu phụ thuộc vào hạn ngạch của Peru. Khivụ khai thác bắt đầu , nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường.

Hàng tồn kho

Trong khi đó, các nhà NK Trung Quốc dường nhưđang dự trữ hàng tồn kho lớn, có thể dẫn đến nhu cầu thấp hơn trong năm 2019 dongành thủy sản của Trung Quốc giảm mua vào mùa đông khi sản lượng nuôi trồng thấp.

Hàng tồn kho tại Trung Quốc thường giảm vàothời điểm này trong năm, do đó, trong khi hàng tồn kho giảm trong tuần 42 so vớicùng kỳ năm ngoái, ở mức 160.000 tấn so với 170.000 tấn, các kho chứa đầy hang.

Jean Francois Mittaine, nhà phân tích ngànhcông nghiệp bột cá với hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành cho biết, mức tồn khohiện tại tại các cơ sở cảng lưu trữ Trung Quốc tăng gần đây lên gấp 1/3 mứctrung bình 3 năm qua vào thời điểm này.

Trong tháng 8 và tháng 9/2018, tổng NK bột cátừ Peru đạt 154.000 tấn.

Các yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến nhu cầu,như từ giá thịt lợn đến tỷ lệ nhiễm bệnh dịch tả heo Châu Phi (African SwineFever), cũng như lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc.

Nhưng có một số lo ngại về các chỉ số vĩ mô gầnđây đối với nền kinh tế Trung Quốc và chiến tranh thương mại Trung Quốc-Mỹ, đãlàm tăng giá đậu tương ở Trung Quốc, một thành phần thức ăn chăn nuôi chính.

Peru dự kiến vượt qua mốc 5 triệu tấn?

Sản lượng cá cơm chất lượng của Peru thực sựlà nhân tố chính trong bức tranh tổng quát về nguồn cung cấp; hơn một nửa lượngNK của Trung Quốc có khả năng đến từ quốc gia này (năm 2017, Peru cung cấp 56%lượng bột cá NK của Trung Quốc), mặc dù lượng NK chính xác không thể xác địnhvì hải quan Trung Quốc hiện không xuất bản dữ liệu hải quan.

Trong giai đoạn 9 tháng đầu năm 2018, Perubáo cáo sản lượng cá cơm cập bến là 4 triệu tấn, tăng 27,8% so với cùng kỳ năm2017, theo Frank của MSICeres, tương đương với 930.995 tấn bột cá.

Việc thiết lập hạn ngạch cho mùa đánh bắt cáthứ hai của năm nay là trên 2 triệu tấn có thể thấy sản lượng cá cơm Peru vượtqua 5 triệu tấn vào năm 2018, mức không đạt được kể từ năm 2011. Liệu Peru có đạtđược cán mốc 5 triệu tấn hay không, sản lượng cá cơm tăng 65-70% so với nămngoái hay không còn là một dự đoán.

Ông cho biết thêm vào mùa đánh bắt tháng11-12 sẽ “rất quan trọng” nếu Peru tránh việc lặp lại năm ngoái, khi ngư dânđánh bắt ít cá trong Q4/2017 mặc dù có hạn ngạch tương đối tốt. Hạn ngạch chomùa cá cơm thứ hai của Peru sẽ sớm được công bố.

Frank cho biết, về tính cân bằng, sản lượng đạtđược trong năm nay tương đối tốt và nếu Peru không khai thác cá cơm nhiều hơntrong năm nay sản lượng sẽ vẫn cao hơn so với bốn năm trước đó (xem biểu đồ).

Nhu cầu tại Châu Âu ổn định

Sản lượng cá cơm của Peru đạt khá trong khicó một thay đổi khác trong hình ảnh nguồn cung toàn cầu, mặc dù bức tranh đãkhá lên dần dần trong những năm gần đây; sau khi trở thành nhà NK ròng lớn, EUhiện là nước XK ròng bột cá.

Châu Âu dự kiến XK ròng 40.000 tấn bột cá vàonăm 2018, Jon Tarlebo, Giám đốc điều hành của công ty Na Uy Norsildmel, cho biếttại hội nghị IFFO, giảm từ khoảng 50.000 tấn năm ngoái, nhưng thay đổi cán cânkhoảng 240.000 tấn so với năm 2012.

Thật vậy, trong năm 2017, Peru chỉ XK 20.000tấn bột cá cho toàn EU, ít hơn Đan Mạch XK sang Trung Quốc (23.000 tấn).

Năm nay, các nhà sản xuất bột cá châu Âu đanggiảm XK ra thị trường thế giới, theo Tarlebo, "do sự cân bằng cung và cầutốt hơn". Nếu điều kiện thị trường toàn cầu chuyển sang nhà sản xuất thừacung, họ "sẽ phải chiến đấu cho thị trường của họ", tuy nhiên, ôngcho biết, cần chú ý giá bột cá của Iceland có xu hướng giảm xuống dưới mức bộtcá của Peru trong thời gian cung vượt cầu.

Ông hy vọng XK bột cá của EU sẽ tiếp tục giảmvào năm 2019, do hạn ngạch đánh bắt cá Scandinavia thấp hơn.

Dự báo tiêu thụ dầu cá

Trong khi đó, về thương mại dầu cá toàn cầu,Christian Meinich, đối tác của Chr. Holtermann ANS, cho biết tại hội nghị IFFOrằng tiêu thụ dầu cá dự kiến ​​sẽ tăng lên 886.000 tấn vào năm 2019, tăng từ865.000 tấn ước tính trong năm nay. Giá cả có xu hướng ảnh hưởng từ giá bột cá,mặc dù năm nay giá đã giảm khi các vấn đề pháp lý ở Peru ảnh hưởng đến các nhàsản xuất.

Vào ngày 18/5, Sanipes Pesquera thuộc Peru đãthu hồi giấy phép XK dầu cá cho tiêu dùng, sau khi các kiểm toán viên EU cho biếthọ đã phát hiện cả loại cá phù hợp cho tiêu dùng của con người và cá không phùhợp cho tiêu dùng của con người tại cùng một nhà máy.

Giống như một "vụ nổ bom", tin tứcnày đã làm giá dầu cá giảm từ khoảng 2.000 USD/tấn xuống gần 1.000 USD/tấn,theo Meinich, do sản lượng đánh bắt Peru tốt và "khởi đầu tuyệt vời"cho ngành thủy sản menhaden của Mỹ.

Tình hình rất nghiêm trọng khi ngành côngnghiệp tiêu dùng của EU đã cạn kiệt nguyên liệu thô.

Ngành công nghiệp vẫn đang chờ phán quyết cuốicùng của EU, mặc dù tại hội nghị IFFO, ông Paolo Caricato, Phó trưởng phòng thuộcBan giám đốc an toàn thực phẩm và sức khỏe của Ủy ban châu Âu, đã đưa ra một sốhướng giải quyết.

Giá dầu cá đã tăng lên đến gần 1.500 USD/tấnkể từ đó.

Năm tới, sản lượng dự kiến ​​sẽ giảm xuống905.000 tấn, giảm từ mức 944.000 tấn trong năm nay, mặc dù, điều này phụ thuộcnhiều vào sản lượng khai thác của Peru, Meinich lưu ý.

 
Tin tức khác
Giá lúa mì Nga duy trì ổn định do đồng RUB tăng mạnh
Thụy Sỹ xem xét chấm dứt việc dự trữ cà phê thô
Dù giá thấp, Trung Đông vẫn là điểm đến chính của cá ngừ đóng hộp Thái Lan
Canada giảm hạn ngạch khai thác cua tuyết 9% tại Newfoundland
Giá lúa mì Nga duy trì vững do điều kiện cây trồng thuận lợi
Tiêu điểm
Hội thảo quốc tế trao đổi thông tin, nghiệp vụ...
Quý 1: Nông lâm ngư nghiệp xuất siêu 1,55 tỷ USD
Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam Quy phạm thực hành...
Diễn đàn “Thúc đẩy sản xuất gắn với tiêu thụ nông...
Hội nghị hợp tác thương mại gạo Việt Nam - Thái...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn