Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 414
Tổng số lượt truy cập: 1280805
Nông sản
Vĩnh Long: Tìm hướng đi ổn định cho khoai lang
(Báo Vĩnh Long - 02/11/2018):

Tình hình tiêu thụkhoai lang Bình Tân gặp khó hơn 1 tháng nay, vì mặt hàng khoai lang chưa có têntrong danh mục hàng nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc. Chính vì thế, lãnh đạotỉnh Vĩnh Long đang nỗ lực tìm giải pháp cho mặt hàng quan trọng này.

Thị trường luôn có nhucầu

Theo các chủ vựa khoaiở TX Bình Minh, tình hình khoai lang tiêu thụ khó khăn do đi đường tiểu ngạchqua cửa khẩu Trung Quốc và không có chứng từ, hợp đồng nên khi chính sách nhậpkhẩu của nước này thay đổi thì “trở tay không kịp”.

Theo ông Huỳnh NgọcCó- Giám đốc Công ty CP Khoai lang Bình Tân, khoai lang không có tên trong danhmục xuất khẩu các mặt hàng nông sản sang Trung Quốc, do đó việc mua bán qua cửakhẩu gặp rất nhiều khó khăn.

Hiện khoai lang BìnhTân không qua đường cửa khẩu chính, mà phải sang xe nhỏ, đi đường mòn qua nướcbạn, rất khó khăn và chi phí tăng cao. “Khoai lang đang xuất rất ngọt, giờ bịsựng lại.

Tình trạng khoai langkhông qua được cửa khẩu đã diễn ra hơn 1 tháng. Trước đó mỗi ngày doanh nghiệpxuất 3-5 xe, giờ 3 ngày chỉ được 1 xe. Nếu tình hình này kéo dài sẽ rất khó chongười trồng khoai”- ông Huỳnh Ngọc Có cho biết thêm.

Ông Liêu Đông Hải- mộtthương lái đến từ Trung Quốc- cho rằng hiện khoai lang được xếp vào nhóm mặthàng thực phẩm và thực phẩm thì không tùy ý chuyển vào Trung Quốc, như mặt hànggạo cũng vậy. Vì không có giấy xuất nhập chính thức, nên khoai lang chỉ đượcchia nhỏ từng xe đi qua, buôn bán theo kiểu giữa cá nhân với cá nhân mà thôi.

“Thị trường Trung Quốccó nhu cầu khoai lang rất lớn. Nông dân Trung Quốc cũng trồng khoai, nhưng chỉtheo mùa, hiện tại một số địa phương ở Trung Quốc đang là mùa khoai, nhưng đókhông phải là vấn đề vì khoai Trung Quốc và Việt Nam cạnh tranh không lớn”- ôngLiêu Đông Hải bảo vậy.

Trong khi đó, ông SơnVăn Luận- Giám đốc Hợp tác xã Khoai lang Thanh Ngọc- nêu thực tế: “Trước tớinay khoai lang chủ yếu đi đường tiểu ngạch: không thuế, không chứng từ. PhíaTrung Quốc mua thì bán, họ không mua… thì dội hàng. Đa phần khoai lang tím Nhậttrồng ở Bình Tân xuất khẩu sang Trung Quốc”.

Vì thế theo ông Luận,muốn ổn định sản xuất, cấp thẩm quyền cần phải trao đổi, giao thương để biết họcần gì, quy định tiêu chuẩn hàng hóa ra sao, khó cách mấy cũng làm được.

Khoai lang là mặt hàngquan trọng của Vĩnh Long

Ths. Nguyễn Văn Liêm-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT- qua nắm tình hình khoai lang mấy ngày qua,các ngành của tỉnh như lãnh đạo Sở Nông nghiệp- PTNT, Kế hoạch- Đầu tư, Côngthương, Văn phòng UBND tỉnh, đã làm việc với Bộ Nông nghiệp- PTNT trình bàynhững vướng mắc.

Lãnh đạo tỉnh nắm đượckhoai lang hiện nay chưa được đưa vào danh mục hàng xuất khẩu sang Trung Quốc.Vì hiện nay Trung Quốc đang thay đổi chính sách nhập khẩu theo đường chínhngạch, có truy xuất nguồn gốc.

Điều này cho thấy, thịtrường Trung Quốc không còn đơn giản như trước. Hàng hóa đi đường tuy dễ, nhưngsẽ gặp khó vì khi hàng hóa bị chặn lại thì không có cách tháo gỡ. Còn khi điđường chính ngạch có hợp đồng, giao thương, có truy xuất nguồn gốc… thì sẽkhông làm khó mình được.

Việc khoai lang chưađược đưa vào danh mục xuất khẩu, vì “Cục Bảo vệ thực vật vẫn chưa đánh giákhoai lang là mặt hàng quan trọng. Số liệu tôi nắm được, Vĩnh Long có khoảng14.500ha trồng khoai lang, tính năng suất bình quân 30 tấn/ha, thì sản lượnglên trên 430.000 tấn.

Như vậy, mỗi ngày VĩnhLong phải xuất hơn 1.000 tấn, nếu trục trặc là “vướng” liền”- Ths. Nguyễn VănLiêm nói đã phân tích, trình bày với Bộ Nông nghiệp- PTNT để thấy rằng khoailang là mặt hàng rất lớn, rất quan trọng của Vĩnh Long.

Ths. Nguyễn Văn Liêmcho biết, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp- PTNT tham mưu UBND tỉnh làmvăn bản đề nghị Bộ Nông nghiệp- PTNT đàm phán phía Trung Quốc sớm đưa khoailang vào danh mục mặt hàng xuất khẩu. Khi đó, phía Trung Quốc sẽ cung cấp mẫu đểdoanh nghiệp kê khai nguồn gốc, xuất xứ, diện tích, sản lượng, bao bì, mã hàng,logo, thương hiệu… Đó là những điều kiện cần thiết để xuất khẩu chính ngạchsang Trung Quốc và tỉnh sẽ tiến hành làm sớm những việc này.

 
Tin tức khác
TT hạt tiêu ngày 18/4: Trụ vững ở mức 43.000 – 46.000 đồng/kg
TT cà phê ngày 18/4: Tiếp tục đà lao dốc
Đào chín rộ, giá giảm mạnh
Thu nhập ổn định từ trồng dứa trên đất cằn cỗi
Mục tiêu kim ngạch xuất khẩu các loại quả đạt hơn 3,6 tỷ USD
Tiêu điểm
Hội thảo quốc tế trao đổi thông tin, nghiệp vụ...
Quý 1: Nông lâm ngư nghiệp xuất siêu 1,55 tỷ USD
Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam Quy phạm thực hành...
Diễn đàn “Thúc đẩy sản xuất gắn với tiêu thụ nông...
Hội nghị hợp tác thương mại gạo Việt Nam - Thái...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn