Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 452
Tổng số lượt truy cập: 1280843
Hội nghị - Hội thảo
Hội nghị xúc tiến XNK nông, lâm, thủy sản Việt Nam - Trung Quốc
(ccb - 04/11/2018):

Nhằm tăng cơ hội XK sang thị trường Trung Quốc theo đường chính ngạch, Bộ NNN-PTNT phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị xúc tiếnXNK nông, lâm, thủy sản Việt Nam - Trung Quốc. Hội nghị được tổ chức tại TP. Móng Cái ngày 3/11 dưới dự chủ trì của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam và lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh.

Theo báo cáo của các ban ngành trung ương trong năm 2018, các thị trường XK lớn của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng nhanh, riêng thị trường Trung Quốc lớn nhất, tổng giá trị XK đạt 6 tỷ USD, tăng 5,7%. Trung Quốc nhập nhiều của Việt Nam gồm gạo, sắn, rau quả, cao su, gỗ, thuỷ sản…

Cụ thể, khối lượng XK gạo 9 tháng đầu năm 2018 ước đạt gần 5 triệu tấn và 2,5 tỷ USD, tăng 8,5% về khối lượng và tăng 23,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017. Dù giảm về cả khối lượng và giátrị song Trung Quốc vẫn tiếp tục đứng vị trí thứ nhất về thị trường XK gạo của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2018 với 23,2% thị phần.

Giá trị XK rau quả 9 tháng đầu năm 2018 ước đạt 3,1 tỷ USD, tăng 17,1% so với cùng kỳ năm 2017. Trung Quốc đứng vịtrí thứ nhất về thị trường NK rau quả trong 8 tháng đầu năm 2018 với 74,1% thị phần. XK rau quả sang thị trường này trong 8 tháng đầu năm 2018 đạt gần 2 tỷ USD, tăng 11,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017.

Tương tự đối với mặt hàng điều và sắn. Khối lượng XK sắn và các sản phẩm từ sắn 9 tháng đầu năm 2018 ước đạt 1,86 triệu tấn và 708 triệu USD. Trong 8 tháng đầu năm 2018, Trung Quốc là thị trường NK chính, chiếm tới 86,3% thị phần. Trung Quốc cũng chiếm 10,6% tổng giá trị XK hạt điều 9 tháng vừa qua.

Đối với mặt hàng cao su, 9 tháng đầu năm 2018 XK ước đạt 1,06 triệu tấn và 1,45 tỷ USD trong đó, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ cao su lớn nhất, chiếm thị phần lên đến 62,8%.

Cùng với Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc, Trung Quốc là 1 trong 4 thị trường NK hàng đầu thuỷ sản của Việt Nam. Giá trị XK thủy sản 9 tháng đầu năm 2018 ước đạt 6,4 tỷ USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, riêng 4 thị trường này chiếm 54,1% tổng giá trị xuấ t khẩu thuỷ sản.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, yêu cầu về chất lượng hàng hóa NK vào thị trường Trung Quốc đang ngày càng nâng lên và đây cũng là xu hướng chung trên của thị trường thế giới.“Các nước XK nói chung và Việt Nam nói riêng cần có giải pháp để đáp ứng yêu cầu của các nước NK, giữ vững thị trường”, Thứ trưởng Nam nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, mục đích của hội nghị là khai thác vai trò cầu nối của Quảng Ninh (Việt Nam) – Quảng Tây (Trung Quốc) trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh và thị trường Việt Nam, các nước Asean với vùng Tây Nam của Trung Quốc; tạo cơ hội kết nối các đơn vị đầu mối XK các mặt hàng nông, lâm, thủy sản sang thị trường Trung Quốc theo hướng chính ngạch, đảm bảo tiêu chuẩn, nguồn gốc xuất xứ, bao bì, mẫu mã theo tiêu chuẩn của Trung Quốc.

Đồng thời, hội nghị còn cung cấp thông tin, hướng dẫn DN nhận diện các rào cản thương mại; đề xuất các giải pháp nhằm ổn định và phát triển thị trường Trung Quốc đối với hàng thủy sản và rau quả của Việt Nam qua các cửa khẩu của tỉnh Quảng Ninh. “Các đơn vị, DN có hoạt động thương mại với phía Trung Quốc sẽ có cơ hội nêu nên những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện hoạt động XK nông, lâm, thủy sản vào thị trường Trung Quốc”,Thứ trưởng Nam nói.

Đồng quan điểm trên, ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh cho rằng, để tạo điều kiện tốt nhất cho DN XK hàng hóa, đặc biệt là mặt hàng nông lâm thủy sản, tỉnh Quảng Ninh luôn xác định hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất.

“Những năm qua, Quảng Ninh ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng của mình là “cầu nối”, “cửa ngõ” trong việc thúc đẩy, kết nối giao thương XNK hàng hóa giữa hai nước và đang hướng tới xây dựng mô hình mẫu về thương mại biên giới, cảng biển, thông quan tại các cửa khẩu theo hướng “hàng hóa qua một cửa, một lần dừng”, tạo thuận lợi tối đa về thời gian cho XK của DN”, ông Hậu khẳng định.

Hơn 200 DN Việt Nam và Trung Quốc cũng kỳ vọng hội nghị sẽ là sự kiện quan trọng nhằm quảng bá, tăng cường tiêu thụ nông lâm thủy sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc một cách bền vững. Đây cũng là dịp để DN, các nhà hoạch định chính sách và hiệp hội ngành hàng 2 bên trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm đồng thời đề xuất những giải pháp hiệu quả trong thời gian tới.

Để Hội nghị có nhiều thông tin hữu ích, ngày 2/11 Bộ Nông nghiệp cùng các Tổng công ty, đại diện tổ chức ngành hàng đã tổ chức cuộc tọa đàm về Xuất khẩu Nông lâm thủy sản chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.
Cầu Bắc Luân 2 _ Tập trung trọng yếu cho việc XNK hàng hóa VN-TQCảng nội địa 


Hàng hóa VN đang được làm thủ tục tại HQ Đông Hưng - TQTọa đàm trước Hội nghịLễ ký kết giữa các doanh nghiệp VN-TQ


Trong khuôn khổ sự kiện, các biên bản hợp tác hỗ trợ tạọ điều kiện cho DN hoạt động XNK nông lân thủy sản giữa chính quyền TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh với Đông Hưng, Quảng Tây của Trung Quốc nói riêng; bản ghi nhớ hợp tác XNK của DN Việt Nam với Trung Quốc nói chung cũng đã được ký kết. Ngoài ra, Tuần OCOP Quảng Ninh và các sản phẩm nông, lâm, thủy sản một số tỉnh, TP cũng được khai mạc trong tối ngày 2/11/2018, tại sân Cửa khẩu Ka Long, TP Móng Cái.

Cục Chế biến &PTTTNS
 
Tin tức khác
ĐBSCL: Hơn 230.000 người tham gia HTX Nông nghiệp
Phát triển chăn nuôi gia cầm lên vị thế mới, hướng đến xuất khẩu
Hội thảo ‘Giải pháp kỹ thuật và chỉ đạo nuôi tôm vụ nuôi năm 2019’
Kết nối tiêu thụ nông sản vào hệ thống siêu thị
Ninh Thuận: Hội thảo kỹ thuật nuôi tôm và phổ biến lịch thời vụ NTTS
Tiêu điểm
Hội thảo quốc tế trao đổi thông tin, nghiệp vụ...
Quý 1: Nông lâm ngư nghiệp xuất siêu 1,55 tỷ USD
Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam Quy phạm thực hành...
Diễn đàn “Thúc đẩy sản xuất gắn với tiêu thụ nông...
Hội nghị hợp tác thương mại gạo Việt Nam - Thái...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn