Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 984
Tổng số lượt truy cập: 1040048
Hội nghị - Hội thảo
Thúc đẩy cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam - Ấn Độ
(ĐCSVN - 06/11/2018):

Việt Nam và Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng, cả hai nước đều là nước nông nghiệp với 70% dân số sống tại nông thôn, sống dựa vào nông nghiệp. Chính phủ Ấn Độ đã giúp đỡ Việt Nam rất nhiều trong lĩnh vực nông nghiệp để có được sự phát triển đáng tự hào như ngày nay.

Đó là một trong những nội dung đã được Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu đề cập đến tại Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam - Ấn Độ với chủ đề “Thúc đẩy tầm nhìn mới cho nông nghiệp:Xây dựng và đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực” do Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Liên đoàn các Phòng Thương mại và công nghiệp Ấn Độ - FICCI tổ chức vào chiều 26/10, tại thủ đô New Delhi

Tham dự diễn đàn có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Trần Thanh Nam, Lãnh đạo Liên đoàn các Phòng Thương mại và công nghiệp Ấn Độ cùng đông đảo các quan chức, doanh nghiệp và học giả, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm, công nghệ chế biến và bảo quản sau thu hoạch, các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính,bảo hiểm, ngân hàng.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu nhấn mạnh, Diễn đàn diễn ra trong thời điểm quan trọng nhân dịp Kỷ niệm 60 ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh có chuyến thăm cấp nhà nước chính thức đến Ấn Độ năm 1958. Việt Nam và Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng, cả hai nước đều là nước nông nghiệp với 70% dân số sống tại nông thôn, sống dựa vào nông nghiệp. Chính phủ Ấn Độ đã giúp đỡ Việt Nam rất nhiều trong lĩnh vực nông nghiệp để có được sự phát triển đáng tự hào như ngày nay, đặc biệt kể từ năm 1978, khi đó bà Indira Gandhi Thủ tướng của Ấn Độ đã có chính sách hỗ trợ và đào tạo các nhà nghiên cứu của Việt Nam trong lĩnh vực này, đặc biệt đối với cây lúa, một biểu tượng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước là đào tạo các huyên gia làm việc tại Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long.

Tại Diễn đàn, khẳng định quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam và Ấn Độ đang có những bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Trần Thanh Nam cho biết, trong những năm gần đây,kim ngạch thương mại nông sản song phương giữa Việt Nam và Ấn Độ luôn ở mức ổn định. Trong năm 2017, thương mại hàng nông lâm thủy sản hai chiều đạt gần 1,2 tỷ USD, trong đó Việt Nam nhập khẩu 800 triệu USD chủ yếu là hàng thủy sản nguyên liệu, ngô, thức ăn gia súc và nguyên liệu, đồng thời xuất khẩu 400 triệu USD các mặt hàng nông sản, thực phẩm chế biến, trái cây như cà phê, hồ tiêu,hạt điều, thủy sản và cao su.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Nam, 5 lĩnh vực hai nước có thể tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác như hai bên cùng cam kết mở cửa thị trường cho các mặt hàng trái cây có thế mạnh, thúc đẩy hợp tác chuyển giao công nghệ, cơ giới hóa nông nghiệp, tăng cường trao đổi đoàn,đặc biệt trao đổi nông dân và hợp tác xã, đẩy mạnh thương mại nông sản.

Ấn Độ là quốc gia có trình độ khoa học kỹ thuật tiên tiến, có thế mạnh về công nghệ chế biến và nông nghiệp công nghệ cao, cũng như có nguồn vốn dồi dào. Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Ấn Độ tăng cường đầu tư, chuyển giao công nghệ xử lý môi trường, đặc biệt môi trường nuôi trồng thủy sản, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực cơ khí nông nghiệp, chế biến nông thủy sản, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Nam nhấn mạnh, triển vọng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn còn rất lớn do hai nước có nhiều thế mạnh có thể bổ sung, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Tuy nhiên, trong thời gian qua, nhiều lĩnh vực Ấn Độ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu nhưng chưa được các doanh nghiệp Ấn Độ quan tâm đầu tư. Nguyên nhân là do khoảng cách địa lý, thiếu thông tin về môi trường, chính sách khuyến khích đầu tư cũng như chưa thấy được tiềm năng của thị trường Việt Nam.

Trong phần tham luận của mình, quyền Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản Nguyễn Quốc Toản đã điểm lại tình hình xuất khẩu nông sản của Việt Nam trong thời gian qua, những chính sách ưu đãi thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp và triển vọng hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ trong lĩnh vực này.

Thông qua diễn đàn, hai bên mong muốn tạo thêm cầu nối cho doanh nghiệp hai nước tiếp xúc, trao đổi thông tin tiến tới ký kết các thỏa thuận liên doanh, liên kết đầu tư và tiêu thụ nông sản nhằm góp phần đạt được mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 15 tỷ USD vào năm 2020 như lãnh đạo hai nước đã đặt ra.

Tại diễn đàn Thứ trưởng Trần Thanh Nam và Đại sứ Phạm Sanh Châu đã giải đáp các thắc mắc về môi trường chính sách,hàng lang pháp lý ở mỗi nước, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các hoạt động kết nối giao thương, xúc tiến thương mại song phương./.

Khánh Lan (Theo Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ)

 
Tin tức khác
Hội nghị đánh giá kết quả sản xuất, chế biến và xuất khẩu nông sản năm 2018, kế hoạch năm 2019
Hội thảo tập huấn rào cản thương mại quốc tế gắn với phát triển thị trường nông sản
Hội nghị xúc tiến XNK nông, lâm, thủy sản Việt Nam - Trung Quốc
Bạc Liêu: Hội thảo ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp thông minh
Tham gia Hội chợ quốc tế ngành chăn nuôi Sommet de l’élevage 2018 và tổ chức Hội nghị bàn tròn Việt Nam - Pháp, làm việc cơ quan chức năng, doanh nghiệp tại Pháp
Tiêu điểm
Hội nghị đánh giá kết quả sản xuất, chế biến và...
Hội thảo tập huấn rào cản thương mại quốc tế gắn...
Thúc đẩy cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực nông...
Lễ khánh thành Tổ hợp sản xuất và chế biến thịt...
Tổng hợp dự thảo quy định về SPS của các nước thành...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
  Nông nghiệp và mục tiêu 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả
  Diễn đàn thương mại và nông nghiệp Việt Nam - Thụy Sĩ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn