Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 24
Tổng số lượt truy cập: 1485905
XD&PT Thương hiệu nông sản
Đẩy mạnh xây dựng thương hiệu tôm Việt
(Báo Bạc Liêu - 09/11/2018):

Giá tômtrên thị trường trong những tháng qua luôn dao động, làm ảnh hưởng trực tiếp đếnngười nuôi tôm. Làm cách nào để giá bán tôm thẻ, tôm sú bình ổn, giúp ngườinuôi tôm có lãi? Theo ngành chức năng và các chuyên gia, để giá tôm bình ổn thìphải xây dựng thương hiệu tôm Việt có chỗ đứng vững chắc trên thị trường thế giới.

Giá tôm tăng trở lại

Qua mấy tháng rớt giá, hiện nay giá tôm tăngtrở lại. Tôm thẻ cỡ 50 con/kg, thương lái thu mua tại ao từ 123.000 - 125.000đồng/kg, tôm thẻ cỡ 40 con/kg là 130.000 đồng, tôm sú loại 30 con/kg giá202.000 đồng/kg. Với mức giá này, người nuôi tôm lãi khoảng 40.000 đồng/kg tôm.

Giá tôm nguyên liệu tăng, thị trường xuấtkhẩu tốt là những yếu tố thuận lợi để Việt Nam tăng cường sản xuất tôm. Tậndụng cơ hội thị trường và tránh bị thiếu hụt nguồn nguyên liệu thủy sản vào cáctháng cuối năm 2018, Bộ NN&PTNT có công văn đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh,thành phố trực thuộc Trung ương (địa phương có diện tích nuôi tôm ven biển) chỉđạo Sở NN&PTNT và các đơn vị chức năng triển khai các giải pháp đồng bộ,kịp thời tháo gỡ khó khăn, ổn định sản xuất. Nhờ có sự tích cực vào cuộc củađịa phương và doanh nghiệp, ngành tôm đã được khôi phục.

Theothống kê, trong 9 tháng của năm, diện tích nuôi tôm nước lợ trong tỉnh là701.302ha (tăng 0,7% so với cùng kỳ năm 2017), sản lượng tôm nuôi đạt 509.400tấn (tăng 8% so với cùng kỳ năm 2017), giá trị xuất khẩu đạt 2,7 tỷ USD (giảm1,1% so với cùng kỳ năm 2017).

Thị trường đang diễn biến theo chiều hướng cólợi cho ngành tôm. Vì vậy, Bộ NN&PTNT chỉ đạo các địa phương khuyến khíchngười dân, doanh nghiệp đầu tư phát triển nuôi tôm nước lợ tại những vùng cótiềm năng và đáp ứng các quy định, điều kiện nuôi tôm nước lợ. Áp dụng các giảipháp công nghệ nuôi tiên tiến, phù hợp để nâng cao năng suất, sản lượng tôm;khuyến khích liên kết theo chuỗi giá trị nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất. Tăngcường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh để có biện pháp xử lý kịpthời, không để xảy ra dịch bệnh. Thực hiện tốt công tác quan trắc, cảnh báo môitrường vùng nuôi để kịp thời thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúngcho người nuôi tôm biết và xử lý khi môi trường không thuận lợi. Đẩy mạnh quảnlý chất lượng tôm giống, vật tư đầu vào trong nuôi trồng thủy sản. Các cơ quanchức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạmvề sản xuất, kinh doanh tôm giống không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch; sửdụng thức ăn, thuốc thú y thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủysản không có trong danh mục; quản lý tốt chất lượng tôm giống. Đồng thời kiểmsoát chặt chẽ hoạt động thu mua, vận chuyển, sơ chế, chế biến nhằm ngăn chặnnạn bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu…

Những giải pháp đồng bộ

Theo các doanh nghiệp và hộ nuôi tôm, phải liênkết và xây dựng thương hiệu tôm Việt thì giá tôm mới bình ổn. Ông Nguyễn VănHiển (xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình) - người có nhiều năm nuôi tôm, cho biết:“Giá tôm không ổn định (tăng rồi lại giảm, giảm rồi tăng) là do chúng ta chưaliên kết tạo nguồn nguyên liệu với số lượng lớn đủ cung ứng cho các doanhnghiệp. Vì vậy, liên kết các hộ nuôi tôm, thành lập hợp tác xã để ký kết hợpđồng với các doanh nghiệp thì sẽ ngăn chặn việc thương lái ép giá”.

Ông Đặng Quốc Tuấn, Phó tổng Giám đốc Tậpđoàn Việt - Úc cho rằng: “Giải pháp để bình ổn giá tôm trước hết là phải xâydựng thương hiệu tôm Việt, có như vậy mình mới định giá sản phẩm của mình. Thứhai là sản xuất phải ổn định để sản lượng tôm đạt ổn định. Từ đó ký kết trướccác đơn hàng cung ứng với thời gian đủ dài. Nếu lượng sản phẩm lúc có lúc khôngsẽ làm cho khách hàng, đối tác gặp khó khăn. Bên cạnh đó, cần liên kết chặt chẽkhâu cung cấp đầu vào như con giống, thức ăn… đến đầu ra của con tôm, chế biếntôm. Như vậy giá thành con tôm mới giảm, khâu tiêu thụ ổn định và lợi nhuậnngười nuôi tôm tăng lên”.

Ngành Nông nghiệp tỉnh đang phân công cán bộchuyên ngành Thủy sản bám sát địa bàn, hướng dẫn bà con nuôi tôm theo hướng bềnvững, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, quản lý tốt môi trường ao nuôi, chămsóc tôm nuôi. Khuyến cáo nông dân thực hiện quy trình nuôi tôm khai báo (khaibáo khi thả giống, khai báo khi bị thiệt hại, dịch bệnh). Cùng với đó là tăngcường tập huấn, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ thủy sản cơ sở về phòng chống,giám sát, điều tra, xử lý ổ dịch... Tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lýnghiêm các trường hợp vi phạm về chất lượng, giá cả vật tư đầu vào, giống thủysản, thuốc thú y, các quy định về quản lý môi trường trong nuôi trồng thủy sản.

Dự báo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩuthủy sản Việt Nam (VASEP), với mức tăng trưởng như hiện nay, kim ngạch xuấtkhẩu ngành Thủy sản năm nay sẽ tăng đáng kể so với năm 2017.

Theo VASEP, tính đến hết tháng 9/2018, tổnggiá trị xuất khẩu thủy sản đạt khoảng 6,42 tỷ USD, tăng 6,4% so với cùng kỳ.Xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng mạnh trong những tháng cuối năm. Nếu duy trì tốcđộ tăng trưởng này cộng với yếu tố thị trường thuận lợi, xuất khẩu thủy sản nămnay sẽ đạt xấp xỉ 9 tỷ USD…

 
Tin tức khác
Quảng Bình: Xây dựng thương hiệu mật ong Trường Xuân: Để không bỏ lỡ cơ hội ‘vàng’
Đã có thương hiệu 'Bưởi da xanh Khánh Vĩnh'
Lào Cai: Hướng đến xây dựng thương hiệu để phát triển bền vững nghề nuôi ong mật
Hợp tác xã Quýt hồng Lai Vung: Xây dựng thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm
Hợp tác xã Quýt hồng Lai Vung: Xây dựng thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm
Tiêu điểm
Kết nối tiêu thụ nông sản HTX phía Bắc và tỉnh...
Diễn đàn xúc tiến thương mại nông sản Việt Nam...
Hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả...
Hội thảo quốc tế trao đổi thông tin, nghiệp vụ...
Quý 1: Nông lâm ngư nghiệp xuất siêu 1,55 tỷ USD
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA SẮN LÁT KHÔ
Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn