Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 1088
Tổng số lượt truy cập: 1342950
Hội nghị - Hội thảo
Hội thảo Phát triển du lịch ẩm thực - nông nghiệp và xây dựng văn hóa thương hiệu chè Việt Nam
(TTXVN - 25/11/2018):

Ngày 23/11, tại thành phố Huế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức hội thảo quốc tế 'Phát triển du lịch ẩm thực - nông nghiệp và xây dựng văn hóa thương hiệu chè Việt Nam'. Hội thảo có sự tham gia của các đại biểu đến từ 18 quốc gia trên thế giới.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tâp trung thảo luận về những cơ hội, thách thức cũng như tiềm năng, lợi thế vềthương mại và đầu tư của ngành chè Việt Nam. Từ đó, đề xuất những những giải pháp phù hợp nhằm thúc đẩy phát triển ngành chè theo hướng bền vững; phát triểnthương hiệu chè gắn với phát triển du lịch ẩm thực, du lịch nông nghiệp.

Ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Việt Nam là nước có lợi thế sản xuất chè, đây cũng là ngành hàng chủ lực của Việt Nam. Đến nay, Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về sản lượng chè xanh và thứ 5 trên thế giới về xuất khẩu chè.Ngành chè Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển khi tận dụng phát huy các lợi thế trong sản xuất và chế biến chè.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho rằng,cần tiếp tục thực hiện tái cơ cấu ngành chè theo hướng tăng năng suất đảm bảo chất lượng đa dạng hóa sản phẩm gia tăng giá trị xuất khẩu, phát triển cảnhquan sản xuất chè gắn với du lịch nông nghiệp. Bên cạnh đó, tăng cường các biện pháp khuyến khích các địa phương phát triển thương hiệu chè, nhãn hiệu tập thể,chỉ dẫn địa lý đối với các vùng sản xuất chè cổ, chè đặc sản.

Đồng thời, tập trung đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học kỹ thuật trong chọn tạo và áp dụng trồng các giống chè mới cónăng suất cao, bảo tồn các giống chè bản địa, ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất, để tăng năng suất, phẩm cấp để nâng cao phục vụ nội tiêu và xuất khẩu.

Theo ông Ramaz Chanturiya, Chủ tịch Hiệp hội chè Nga, để phát triển ngành chè cần thúc đẩy những nhà sản xuất lớn khi có hỗ trợ về thuế để tạo ra những đơn vị/nông hộ trồng chè quy mô nhỏ,trồng và tạo ra chè đẳng cấp, chất lượng, tạo ra những câu chuyện marketing về chè cho từng đơn vị, phù hợp với những thị trường chè chủ chốt. Cung cấp hỗ trợ cho các nông trang cùng tham gia những hội chợ quy mô lớn, ít nhất 3 năm liên tiếp. Đồng thời, tạo ra hệ thống kiểm soát xuất khẩu chè cao cấp, chất lượng;xây dựng một công ty quy mô lớn để thúc đẩy chè Việt Nam chất lượng đẳng cấp cả trong nước và nước ngoài.

Năm 2018, diện tích trồng chè của Việt Nam đạt khoảng 125.000 ha, tập trung nhiều ở Thái Nguyên, Hà Giang, Phú Thọ, Tuyên Quang, Lâm Đồng, Yên Bái...; trong đó, diện tích chè kinh doanh là 110.000 ha. Sản lượng chè xanh của Việt Nam hiện đứng thứ 2 thế giới sau Trung Quốc, khoảng 935.000 tấn/năm. Khối lượng xuất khẩu chè chính ngạch năm 2018 ướcđạt 145.000 tấn với tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 245 triệu USD. Tiêu thụ trong nước khoảng 45.000 tấn, doanh thu 5.500 tỷ đồng.

Hiện nay, Việt Nam có hơn 100 giống chè; nhiều mô hình chuỗi sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ gắn với tiêu thụ, phát triển thương hiệu chè. Việc phát triển du lịch trên các đồi chè có cảnh quan đẹp đã được phát triển tại Đà Lạt, Mộc Châu và văn hóa ẩm thực tỉnh Thừa Thiên – Huế, bước đầu có hiệu quả. Tuy nhiên, ngành chè vẫn còn nhiều khó khăn thách thức như thiếu hụt nguồn lao động trong nông nghiệp do phải cạnh tranh với các ngành kinh tế khác; giảm diện tích do phải cạnh tranh với các cây trồng khác.
Đây là cuộc Hội thảo diễn ra nhân dịp Hiệp hội Chè Việt Nam đăng cai tổ chức Cuộc thi “Nghệ nhân trà thế giới 2018”.

Cuộc thi Tea Masters Cup International (TMCI) là hoạt động quan trọng của các quốc gia sản xuất và tiêu thụ chè trên thế giới. Cuộc thi nhằm trao đổi kinh nghiệm chế biến, sản xuất, pha chế chè của chuyên gia quốc tế; và là cơ hội quảng bá, giới thiệu các loại chè đặc sản của Việt Nam nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng đến toàn thể các doanh nghiệp tiêu thụ chè của các quốc gia trên thế giới.

TMCI được tổ chức theo hình thức luân phiên giữa các quốc gia tham gia vào Tổ chức Tea Masters Cup Quốc tế. TMCI lần thứ nhất được tổ chức tại Istanbul Thổ Nhĩ Kỳ năm2015 và lần thứ 2 tại Seoul Hàn Quốc năm 2016, lần thứ 3 năm 2017 tại Enshi Trung Quốc.

Cuộc thinhằm tôn vinh những nghệ nhân trẻ có tâm huyết, có lòng đam mê và đầy sáng tạo nghệ thật trong pha chế và bày trí tiệc trà, đem đến cho người thưởng trà đầyđủ các hương vị tinh túy của trà và các thức đi kèm, tạo ra tâm trạng thư thái,sang trọng.

Cuộc thi gồm4 nội dung chính: Pha trà - Nghệ nhân phải thể hiện được kỹ năng pha chế và trình bày 2 loại trà, một do ban tổ chức lựa chọn và một do thí sinh tự lựa chọn; Trà và đồ ăn kèm - Nghệ nhân phải thể hiện được kỹ năng kết hợp đồ uống trà và một loại đồ ăn nhẹ đi kèm, trong đó, nghệ nhân sẽ phải chuẩn bị hai set kết hợp trà và đồ ăn kèm; Tea Mixology (Trà kết hợp với đồ uống khác) - Nghệ nhân thi đấu ở nội dung này phải thể hiện được tài năng trong việc chuẩn bị 2 loại đồ uống có nền tảng là trà. Thử nếm Trà - Một nghệ nhân tham gia nội dung này phải thể hiện được kỹ năng phân biệt được các loại trà mẫu trong set trà đã cho sẵn từ trước

Được biết,TMCI 2018 quy tụ 15 quốc gia tham dự Quốc tế với số lượng thí sinh, giám khảo,ban tổ chức lên đến gần 60 người.

TTXVN

 
Tin tức khác
Diễn đàn xúc tiến thương mại nông sản Việt Nam tại Liêu Ninh - Trung Quốc
Vụ Đông Xuân phía Bắc: Sản lượng ước đạt trên 7,2 triệu tấn
TPHCM tổng lực kiểm soát chặt nguồn thịt heo
Nam Định ứng dụng công nghệ trong xác nhận nguồn gốc thủy sản
Hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả các tính phía Bắc tại Sơn La
Tiêu điểm
Diễn đàn xúc tiến thương mại nông sản Việt Nam...
Hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả...
Hội thảo quốc tế trao đổi thông tin, nghiệp vụ...
Quý 1: Nông lâm ngư nghiệp xuất siêu 1,55 tỷ USD
Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam Quy phạm thực hành...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn