Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 295
Tổng số lượt truy cập: 1549984
Hội nghị - Hội thảo
Các hoạt động hợp tác, xúc tiến thương mại nông sản tại Bằng Tường - Quảng Tây
(ccb - 30/11/2018):

Thực hiện Chương trình Xúc tiến thương mại của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam năm 2018, nhân dịp Hội chợ hàng hóa Trung-Việt lần thứ 26, Đoàn công tác của Bộ do Ông Lê Thành Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản làm trưởng đoàn, đã tham dự các hoạt động hợp tác, xúc tiến thương mại tại Bằng Tường-Quảng Tây, Trung Quốc từ ngày 25-27/11/2018.

Sáng ngày 26/11/2018, trong khuôn khổ các hoạt động của chương trình Lễ hội Du lịch Biên Quan Trung-Việt Bằng Tường Quảng Tây năm 2018, Ông Lê Thanh Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản và Ông Vũ Hiểu Huy, Thị trưởng Thị xã Bằng Tường đã ký kết Biên bản ghi nhớ Hợp tác về thương mại và chế biến nông sản giữa hai Bên, đây là Biên bản có ý nghĩa quan trọng trong hợp tác, phát triển thương mại và chế biến nông sản giữa các tỉnh khu vực biên giới của Việt Nam với Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc.

Chiều ngày 26/11/2018, Đoàn Công tác đã tham dự Hội nghị kết nối trao đổi giao dịch trái cây Trung Quốc - ASEAN năm 2018. Hội nghị dưới sự chủ trì của Ông Vũ Hiểu Huy - Thị trưởng Thị xã Bằng Tường cùng với sự tham dự của lãnh đạo các Cơ quan Thương mại, Hải quan của Trung Quốc, các Cơ quan hữu quan, các Sở Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Bắc Giang và thu hút khoảng 50 doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nông sản của hai nước tham dự.

Tại Hội nghị, ta đã giới thiệu về các thành tựu, nhấn mạnh về các thế mạnh sản xuất và tiềm năng xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ lực của Việt Nam như: thủy sản,rau quả, cà phê, gạo, tiêu, điều, gỗ và các sản phẩm từ gỗ…; định hướng nhu cầu và tiềm năng xuất khẩu các sản phẩm nông sản vào thị trường Quảng Tây, Trung Quốc, tiềm năng phát triển thương mại và chế biến nông sản giữa các tỉnh biên giới của Việt Nam với Quảng Tây, Trung Quốc. Phía Việt Nam đã trả lời nhiều câu hỏi của các doanh nghiệp Trung Quốc liên quan đến các vấn đề về chính sách khuyến khích đầu tư nhà xưởng, cơ sở chế biến để chế biến nông sản tại Việt Nam và xuất khẩu sang Trung Quốc; trao đổi tiềm năng xuất khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc qua đó thúc đẩy để mở rộng danh mục các loại hoa quả được phép xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc như: Sầu riêng, bưởi, chanh leo,dừa, na, roi, măng cụt, khoai lang tím v.v…

Hai bên cũng trao đổi về vấn đề liên quan đến việc Hải quan Quảng Tây thông báo áp dụng từ 15/11/2018 qui định ghi nhãn mác, xuất xứ với hoa quả và thủy sản Việt Nam khi xuất khẩu vào Trung Quốc và chỉ có các doanh nghiệp nằm trong danh sách được phép xuất khẩu của Hải quan Quảng Tây thì mới được phép thông quan nhằm đảm bảo kiểm soát chặt về an toàn thực phẩm.

Liên quan đến vấn đề này, sau khi Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với Lãnh đạo tỉnh Quảng Tây nhân chuyến thăm Quảng Tây và dự Hội chợ Đồ gỗ và Lâm thổ sản thì Tỉnh đã có chỉ đạo Hải quan Quảng Tây tạm hoãn thời gian thực hiện đến 15/12/2018. Thành phố Bằng Tường cũng đã có Văn bản gửi Lãnh đạo khu tự trị Quảng Tây và Hải quan Quảng Tây để có báo cáo gửi Trung ương để thời gian tới sẽ có qui định cụ thể về bao bì sản phẩm dự kiến trước 15/12/2018 tránh ảnh hưởng đến xuất nhập khẩu trái cây.

Về thông quan, Văn phòng của khẩu của Hải quan Trung Quốc và thành phố Bằng Tường sẽ mở luồng xanh chuyên dụng cho nông sản (bao gồm mặt hàng hoa quả, trái cây tươi, thủy sản v.v..) cho khai báo trước và kiểm nghiệm sau. Thành phố Bằng Tường dự kiến mở tại cửa khẩu Hữu Nghị quan do tuyến đường vận chuyển lên Tân Thanh không đáp ứng được yêu cầu, do đó phía Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện để có thể mở thêm ở Tân Thanh – Phò Chài.
Về An toàn thực phẩm, Lãnh đạo thành phố Bằng Tường đề nghị doanh nghiệp xuất khẩu nên đăng ký với cơ quan thẩm quyền của Việt Nam để thông báo cho Hải quan Trung Quốc nhằm tạo thuận lợi hóa thương mại trong tương lai.

Bên cạnh đó, Lãnh đạo thành phố Bằng Tường cũng nhấm mạnh về Hợp tác trong Nông nghiệp giữa hai bên biến giới và hai năm gần đây Bằng Tường rất coi trong hợp tác nông nghiệp quan biên giới, hợp tác giữa các doanh nghiệp trong trồng trọt và chăn nuôi. Hiện chủ yếu là hợp tác trong nuôi tôm doanh nghiệp Vạn Xuyên hợp tác với doanh nghiệp Viêt Nam trong liên doanh nuôi tôm Việt – Úc và chăn nuôi dê. Trong lĩnh vực trồng trọt, Công Ty Vạn Xuyên cũng hợp tác trong trồng chuối, bưởi, sầu riêng, chôm chôm và chanh và xây dựng các trạm thí điểm tại Bắc Giang và Lạng Sơn, Việt Nam. Thành phố Bằng Tường đề nghị Cục kiến nghị với Bộ cần thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực Nông nghiệp. Hiện Bằn Tường có 10 khu thí nghiệm về nông nghiệp, là cơ sở để hợp tác với Việt Nam theo yêu cầu của hai nước và là cầu nối giữa doanh nghiệp và cơ quan hữu quan hai bên trong lĩnh vực nông nghiệp.

Cũng trong khuôn khổ của Hội nghị, doanh nghiệp hai nước đã có cơ hội giao lưu, trao đổi, kết nối và ký kết hợp đồng đầu tư chế biến nông sản và thương mại nông sản. Đây là những cơ hội và tiềm năng lớn để phát triển thương mại nông sản khu vực biên giới Việt Nam – Trung Quốc.

Phòng Chính sách thương mại nông sản
 
Tin tức khác
Ứng dụng khoa học công nghệ, tiết kiệm nước cho cây trồng Nam Trung Bộ
Đẩy mạnh đổi mới công nghệ trong sản xuất, chế biến các sản phẩm nông nghiệp chủ lực
Ngành điều bớt lo về nguyên liệu nhập khẩu
Mỹ Tú (Sóc Trăng): Hội nghị triển khai mô hình chuỗi liên kết giá trị nuôi gà thả vườn theo hướng VietGAP
Hội nghị thúc đẩy đầu tư năng lượng tái tạo cho ngành tôm Việt Nam
Tiêu điểm
Kết nối tiêu thụ nông sản HTX phía Bắc và tỉnh...
Diễn đàn xúc tiến thương mại nông sản Việt Nam...
Hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả...
Hội thảo quốc tế trao đổi thông tin, nghiệp vụ...
Quý 1: Nông lâm ngư nghiệp xuất siêu 1,55 tỷ USD
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
Mời tham gia Diễn đàn xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ...
Mời tham gia Diễn đàn xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ...
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA GẠO ĐỒ
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA SẮN LÁT KHÔ
Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn