Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 948
Tổng số lượt truy cập: 1342810
Nông nghiệp hữu cơ
‘Sống khỏe’ nhờ tiêu hữu cơ
(Báo Đắk Lắk - 11/03/2019):

Trong bối cảnh nhiều nôngdân “ngoảnh mặt quay lưng” với cây tiêu thì tại các vườn sinh thái của Hợp tácxã Nông nghiệp hữu cơ Ea H’leo (tỉnh Đắk Lắk), nông dân phấn khởi vì được mùa,giá thu mua cao.

Thay đổi tư duy sản xuất

Bắt đầu trồng tiêu từ năm1994, anh Đặng Bảy (xã Ea Sol, huyện Ea H’leo) đã cùng cây tiêu trải qua baothăng trầm và quá am hiểu loại cây này. Anh Bảy cho rằng, mình sinh sống ngaytrong vườn cây, những loại phân, thuốc hóa học sẽ làm ô nhiễm không khí, ônhiễm nguồn nước, chính anh và những người trong gia đình sẽ chịu những tácđộng xấu lên sức khỏe đầu tiên.

Cũng với suy nghĩ tươngtự, chàng thanh niên trẻ Nguyễn Đăng Long (xã Ea Sol, huyện Ea H’leo) sau khitốt nghiệp đại học đã đi khắp các vùng có diện tích trồng tiêu lớn như ĐồngNai, Bình Phước, Gia Lai... để tìm hiểu về cách thức tổ chức sản xuất hồ tiêusạch, đạt chuẩn quốc tế. Những kiến thức từ quá trình tự học được anh Long ứngdụng ngay trên vườn tiêu của gia đình với hơn 3.000 trụ.

Tuy nhiên, khi đó các sảnphẩm tiêu an toàn vẫn bán đại trà theo giá của các đại lý trong vùng. Sau khitìm hiểu nhu cầu thị trường, tháng 7-2017, anh Long mạnh dạn vận động các hộsản xuất tiêu thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ Ea H’leo (HTX), xây dựngvùng sản xuất tiêu hữu cơ bán trực tiếp cho các doanh nghiệp thu mua để xuấtkhẩu.

Con đường rộng mở cho tiêuhữu cơ

Ngay trong vụ thu hoạchtiêu đầu năm 2018, HTX đã bán 40 tấn tiêu sạch cho Công ty TNHH Hương gia vịSơn Hà và Công ty TNHH Chế biến gia vị Nedspice Việt Nam với mức giá chênh lệch3 nghìn đồng/kg so với giá thị trường. Song song với đó, HTX cùng đơn vị đốitác và đơn vị thẩm định tiến hành đánh giá vườn cây theo các tiêu chí sản xuấthữu cơ quốc tế. Kết quả, 26 ha của 9 thành viên HTX và 14 hộ nông dân liên kếtđược cấp chứng nhận đủ điều kiện sản xuất tiêu hữu cơ.

Anh Nguyễn Đăng Long – Chủtịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX cho biết, trong vụ thu hoạch này, Công ty TNHHHương gia vị Sơn Hà đã ký hợp đồng thu mua 74 tấn tiêu hữu cơ của HTX với đầugiá 82 nghìn đồng/kg. Trước tình hình thu hái hiện tại, sản lượng tiêu hữu cơsẽ vượt con số đăng ký với hơn 80 tấn, công ty cam kết thu mua toàn bộ theođúng hợp đồng. Ngoài ra, nhờ phương pháp canh tác hữu cơ, hạt tiêu chắc, nặng,dung trọng luôn vượt tiêu chuẩn từ 80 – 90 gam/lít, nông dân được hưởng phầncộng thêm với mức giá bán cuối cùng khoảng 90 nghìn đồng/kg.

Những ngày này, trong khicác chủ vườn tiêu lân cận đều tự thu hái nhằm lấy công làm lãi thì các vườn câysinh thái của HTX luôn tấp nập nhân công. Anh Đặng Bảy cho biết, với hơn 3.000trụ, anh dự kiến thu hoạch 9 tấn tiêu hữu cơ và 1 tấn tiêu thường ở vùng đệm,sau khi trừ chi phí, lợi nhuận đạt hơn 300 triệu đồng. Cùng chung tâm trạngphấn khởi, chị Trần Thị Cúc (xã Cư Amung) cũng dự kiến thu hoạch từ 5 – 6 tấntiêu hữu cơ, lợi nhuận gần 200 triệu đồng.

Sản phẩm tiêu đen đạt tiêuchuẩn hữu cơ của HTX đang được công ty đối tác xuất khẩu sang Nhật Bản và châuÂu. Mỗi hộ được chứng nhận hữu cơ đều có một mã số riêng để các đối tác truyxuất nguồn gốc. Mặt khác, việc kiểm tra, thẩm định theo các tiêu chuẩn quốc tếrất chặt chẽ, ngoài kiểm tra điều kiện sản xuất thực tế, xét nghiệm mẫu bất kỳtrong vườn cây vào tháng 9 hằng năm, các đối tác còn kiểm tra ngẫu nhiên từnglô hàng của nông dân khi thu mua. Nếu có yếu tố nào không đạt, vườn cây đó sẽkhông được xem xét cấp chứng nhận hữu cơ trong 3 năm liên tục. Những ràng buộcnày đã giúp nông dân có ý thức trách nhiệm hơn đối với sản phẩm mình làm ra.

Mặc dù vậy, việc tuyệt đốituân thủ các điều kiện sản xuất hữu cơ không phải điều dễ dàng. Minh chứng làtrong năm qua, đã có 5 nông hộ bị “rớt” các tiêu chí hữu cơ hoặc tự bỏ cuộc. Vìlẽ đó, HTX không chỉ là cầu nối giữa người sản xuất với các đơn vị tiêu thụ màcòn đóng vai trò hướng dẫn kỹ thuật, động viên, đôn đốc nông dân bám sát cácyêu cầu của quy trình sản xuất hữu cơ. Song song với việc mở rộng diện tích sảnxuất tiêu hữu cơ có chứng nhận, HTX cũng đang xây dựng thương hiệu riêng, đầutư đa dạng hóa sản phẩm để tự quảng bá, phát triển tại thị trường trong vàngoài nước.

Từ 8 thành viên lúc thànhlập, hiện nay, HTX Nông nghiệp hữu cơ Ea H’leo đã phát triển thêm 1 thành viênvà 30 nông hộ liên kết trên địa bàn 5 xã là Ea Sol, Ea Ral, Cư Amung, Dlie Yangvà Ea H’leo. Mỗi hộ sản xuất đều được tập huấn kiến thức canh tác, tự theo dõivà ghi nhật ký sản xuất, có bảng nội quy vườn sinh thái treo tại nhà và khu sảnxuất với nhiều tiêu chí bắt buộc...

 
Tin tức khác
Sản phẩm tiêu đầu tiên Việt Nam đạt 3 chứng nhận hữu cơ
Gia Lai: Kbang trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ
Những mô hình hữu cơ tiền tỉ ở ĐBSCL
Quảng Trị: Hồ tiêu hữu cơ xuất ngoại
Trồng lúa hữu cơ cho giá trị kinh tế cao
Tiêu điểm
Diễn đàn xúc tiến thương mại nông sản Việt Nam...
Hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả...
Hội thảo quốc tế trao đổi thông tin, nghiệp vụ...
Quý 1: Nông lâm ngư nghiệp xuất siêu 1,55 tỷ USD
Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam Quy phạm thực hành...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn