Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 937
Tổng số lượt truy cập: 1342799
Nông sản
Phú Yên: Nông dân chịu thiệt vì nhà máy 'rào' giá thu mua mía vùng nguyên liệu
(NNVN - 13/03/2019):

Trên địabàn tỉnh Phú Yên có 3 nhà máy đường. Hiện nay giá thu mua mía nguyên liệu xuốngthấp, 3 nhà máy lại đưa ra 3 giá thu mua mía khác nhau, xảy ra tình trạng tranhchấp nguyên liệu, người trồng mía chịu thiệt.

Huyện miền núiSông Hinh (Phú Yên) với diện tích mía hơn 5.000 ha là vùng nguyên liệu của Côngty Cổ phần mía đường Tuy Hòa (Nhà máy đường Tuy Hòa). Từ đầu niên vụ 2018 -2019, nhiều nông dân ký hợp đồng bao tiêu cây mía với nhà máy đã được cấp phiếuđốn chặt. Tuy nhiên giá bán thấp hơn so với các nhà máy khác trong tỉnh.

Hiện nhà máyđường Tuy Hòa “treo bảng” (niêm yết giá) mua mía có 10 chữ đường với giá750.000 đồng/tấn. Trong khi đó nhà máy Vạn Phát (huyện Sơn Hòa) mua mía 10 chữđường là 820.000 đồng/tấn và nhà máy đường KCP (có hai nhà máy đặt tại huyệnSơn Hòa và huyện Đồng Xuân) mua mía 10 chữ đường với giá cao nhất là 850.000đồng/tấn.

Trong khi đó,huyện Sông Hinh và Sơn Hòa cách nhau con sông Ba. Với giá thu mua mía chênhlệch khiến nông dân bức xúc. Người dân đã phản ánh đến các tổ điều hành máđường ở cấp xã mong muốn có sự đồng đều trong giá mua mía.

Ông Nguyễn VănHùng, người trồng mía ở xã Đức Bình Tây (huyện Sông Hinh) phân trần: Hiện naygiá thu mua mía nguyên liệu được áp dụng cho mía đạt 10 chữ đường. Tuy nhiênthực tế, khó có thể đạt được mức chữ đường này nên giá mía còn thấp hơn nhiều.Nhiều diện tích mía đạt khoảng 8 chữ đường thì giá chỉ còn 620.000 đồng/tấn.Trong khi đó các chi phí sản xuất, nhân công chặt mía lại tăng dẫn đến nông dânchắc chắn bị lỗ. Thế nhưng, nhà máy đường lại “rào” vùng nguyên liệu mua giáthấp, nông dân lỗ nặng.

Ông Trần VănÂn, Chủ tịch UBND xã Đức Bình Tây cho biết: Giá mía mà chúng tôi so sánh giữaba nhà máy trong tỉnh Phú Yên thì có sự chênh lệch với nhau. Người nông dânngười ta rất bức xúc về vấn đề này. Nông dân họ muốn có sự bình đẳng trong vấnđề giá cả. Giá thị trường có thể lên hoặc xuống còn cơ chế giá trong một tỉnhthì phải được áp dụng như nhau. Với giá cả thấp và chênh lệch lớn giữa các nhàmáy khiến nông dân trồng mía trong vùng nguyên liệu của nhà máy mua thấp bị lỗnặng.

Phó Chủ tịchUBND xã Ea Ly (huyện Sông Hinh), ông Nguyễn Văn Hùng, cũng nêu kiến nghị: Sosánh giá của nhà máy đường Tuy Hòa thì rõ ràng là thấp. Mong muốn Ban điều hànhmía đường huyện Sông Hinh cũng như Ban điều hành mía đường tỉnh Phú Yên có sựđiều chỉnh về giá làm sao chỉ có sự chênh lệnh nhỏ thôi để nông dân ổn định đờisống. Với mức độ năng suất mía đạt 60 tấn/ha mà giá mua chỉ 750.000 đồng/tấnthì nông dân chỉ cầm chắc lỗ.

Trước việc giámía chênh lệch đã có hiện tượng nông dân ở vùng nguyên liệu của nhà máy đườngTuy Hòa đã bán mía cho tư thương vận chuyển sang nhà máy khác tiêu thụ. Điềunày đã dẫn đến tranh chấp vùng nguyên liệu trong các ngày 23/2/2019 và24/2/2019 và cần có sự can thiệp của Công an huyện Sông Hinh. Để giải quyết vấnđề này, Ban điều hành mía đường huyện Sông Hinh đã tổ chức đối thoại giữa nhàmáy đường Tuy Hòa với tổ điều hành mía đường các xã, thị trấn trong huyện. Tuynhiên, đại diện nhà máy lại cho rằng việc xảy ra tranh chấp nguyên liệu khôngphải do cơ chế về giá.

Ông NguyễnĐình Chiến, đại diện nhà máy đường Tuy Hòa lý giải: Thương lái họ vẫn gom míavề nhà máy, họ không đòi hỏi bất kỳ chính sách gì. Họ chỉ nói là gom về ít nhấtphải cố định một giờ vào nhà máy. Người ta gom mía về người ta không hỏi giá.Như vậy là đâu phải là do giá. Tư thương nếu giá thấp thì có nói đến mấy cũngbán ra ngoài chứ không đưa về nhà máy.

Ông Đinh NgọcDạn, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh cho rằng: Về giá, khó khăn là chung củacả tỉnh. Vì thế các nhà máy cũng phải đảm bảo sự công bằng. Điều này để chonông dân không có sự so bì nhà máy này mua thấp nhà máy kia mua cao. Nếu vấn đềnày cứ tiếp diễn thì tranh chấp nguyên liệu chắc chắn sẽ xảy ra. Ban điều hànhmía đường huyện Sông Hinh đã đề nghị phía nhà máy phải làm rõ việc này. Có nhưvậy nông dân mới có sự tin tưởng và tiếp tục đầu tư trồng mía cho vùng nguyênliệu.

“Khi được phânbổ vùng nguyên liệu và lúc sản xuất kinh doanh đường thuận lợi, các nhà máyluôn cam kết đồng hành, chia sẻ với nông dân. Nay gặp phải những khó khăn, thiếtnghĩ cần có cơ chế hỗ trợ nông dân phù hợp từ phía các nhà máy”, ông Dạn nói.

 
Tin tức khác
TT hạt tiêu ngày 24/5: Giá cao nhất vững ở 45.000 đồng/kg
TT cà phê ngày 24/5: Giá hồi phục trên diện rộng
TT trái cây tuần qua: Vải thiều sớm Lục Ngạn giá tăng cao gấp đôi
Giá mít Thái giảm khoảng 20.000 đồng/kg
Xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ nông sản an toàn
Tiêu điểm
Diễn đàn xúc tiến thương mại nông sản Việt Nam...
Hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả...
Hội thảo quốc tế trao đổi thông tin, nghiệp vụ...
Quý 1: Nông lâm ngư nghiệp xuất siêu 1,55 tỷ USD
Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam Quy phạm thực hành...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn