Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 996
Tổng số lượt truy cập: 1397126
Nông nghiệp hữu cơ
Cam hữu cơ Hàm Yên cho thu nhập cao
(NNVN - 28/03/2019):

Quahơn 1 năm triển khai mô hình trồng cam hữu cơ chuyển đổi, nhiều hộ nông dântrên địa bàn huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) có thu nhập cao.

Thángba, cam Hàm Yên đã vào cuối vụ thu hoạch. Nếu cam của những hộ trồng thôngthường có giá từ 10.000 đến 15.000 đồng/kg thì những hộ trồng cam hữu cơ giá từ20.000 đến 25.000 đồng/kg.

Tổdân phố Đồng Bàng, thị trấn Tân Yên, huyện Hàm Yên có 3 hộ tham gia mô hìnhtrồng cam hữu cơ chuyển đổi với tổng diện tích 7 ha. Đến đây chúng tôi nhậnthấy sự khác biệt lớn nhất so với mô hình trồng cam thông thường đó là sự hoangsơ, dân dã, gần với thiên nhiên, với đất trời. Cam trồng theo phương pháp nàytuyệt đối không sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật hóa học, chấtkích thích sinh trưởng, thuốc trừ cỏ.

Giađình chị Lê Thị Chuyên, tổ dân phố Đồng Bàng tham gia mô hình trồng cam hữu cơtừ cuối năm 2017, với diện tích 4,5 ha. Trồng cam hữu cơ, các quy trình chămsóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh đều có sự hướng dẫn, giám sát của cán bộ vàthành viên tổ cam hữu cơ.

Trướcđây đến vụ bón phân chị chỉ cần mang lên đồi bón là xong, cây bị sâu bệnh thìphun thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ cỏ. Nhưng trồng cam hữu cơ quy trình hoàntoàn khác, phân bón được ngâm, ủ từ đỗ tương, cá, quả chuối, thuốc trừ sâu làsử dụng hỗn hợp các loại củ quả từ tự nhiên, làm cỏ bằng phương pháp thủ công.

ChịChuyên cho biết, so với trồng cam thông thường, chi phí và công bỏ ra nhiềuhơn. Tuy nhiên khi sản xuất sạch, sản phẩm bán ra thị trường mình thấy lươngtâm mình cũng “sạch”. Đặc biệt khi bán giá cao hơn cam thông thường từ 10.000đến 15.000 đồng/kg nên cũng bõ công sức bỏ ra. Trong 4,5 ha đã có 3 ha cam đãđược thu, tổng sản lượng đạt 20 tấn, trừ chi phí vụ năm nay gia đình chị thu lãikhoảng 200 triệu đồng.

Giađình anh Hoàng Đức Hùng, thôn 3, xã Tân Thành trồng 3 ha cam hữu cơ chuyển đổi.Anh Hùng chăm chút cho cỏ mọc tự nhiên để tạo ra một khu vườn sinh thái gần gũitự nhiên, để chính những cây cỏ này giữ ẩm cho đất, rồi lại trở thành chất bónhữu cơ. Như thế, anh vừa không phải mất chi phí nhân công làm cỏ, vừa khôngphải tốn chi phí thuốc diệt cỏ.

Mấynăm trở lại đây, do sự phát triển ồ ạt nên quả cam bị rớt giá, tiêu thụ khókhăn. Nhưng những người trồng cam hữu cơ như gia đình anh vẫn yên tâm về đầu racũng như giá. Vụ năm nay, trừ chi phí 3 ha cam của gia đình anh cho thu lãi hơn200 triệu đồng. Tham gia mô hình trồng cam hữu cơ ngoài tuân thủ nghiêm quytrình sản xuất sạch anh cũng học được cách liên kết trong sản xuất, quảng bá vàtiêu thụ sản phẩm.

Toàntỉnh Tuyên Quang hiện có 9 hộ dân tham gia trồng cam theo mô hình nông nghiệphữu cơ với diện tích 17 ha, tập trung tại thị trấn Tân Yên và xã Tân Thành,huyện Hàm Yên. Các hộ này được chia thành 3 nhóm sản xuất gồm: Cam sành, camV2, cam Vinh và cam canh, mỗi năm cho thu tổng sản lượng khoảng 80 tấn.

BàTrần Thị Lịch, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnhTuyên Quang cho biết, khuyến khích các hộ dân sản xuất nông nghiệp sạch và nângcao thương hiệu cam Hàm Yên trên thị trường, các ngành chức năng của tỉnh đã hỗtrợ 190.000 tem truy xuất nguồn gốc cho các hộ gia đình; tổ chức hoạt động xúctiến thương mại, kết nối doanh nghiệp để tiêu thụ cam cho người nông dân.

"Tỉnhcũng đã mở 6 lớp tập huấn sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên cây có múi cho 194học viên tham gia. Qua đó, giúp người nông dân nắm chắc hơn quy trình sản xuấtnông nghiệp tốt cũng như tiếp cận, cập nhật kịp thời về thông tin sản xuấtquảng bá, giới tiêu và tiêu thu sản phẩm", bà Lịch chia sẻ.

Camhữu cơ chuyển đổi có giá cao hơn từ 10.000 đến 15.000 đồng/kg so với cam trồngthông thường

Vớinỗ lực của người dân và sự chung sức của các đơn vị liên quan, đến nay, sảnphẩm cam hữu cơ chuyển đổi của Hàm Yên đã dẫn khẳng định được thương hiệu và cómặt tại những siêu thị như: Bác Tôm, Tâm Đạt, An Nguyên ở Hà Nội; Ba Lành ởthành phố Hồ Chí Minh. Vụ cam 2018-2019, tổng sản lượng cam hữu cơ chuyển đổicủa huyện đạt khoảng 81 tấn.

 
Tin tức khác
Quảng Trị phát triển hồ tiêu hữu cơ
Sản phẩm tiêu đầu tiên Việt Nam đạt 3 chứng nhận hữu cơ
Gia Lai: Kbang trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ
Những mô hình hữu cơ tiền tỉ ở ĐBSCL
Quảng Trị: Hồ tiêu hữu cơ xuất ngoại
Tiêu điểm
Diễn đàn xúc tiến thương mại nông sản Việt Nam...
Hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả...
Hội thảo quốc tế trao đổi thông tin, nghiệp vụ...
Quý 1: Nông lâm ngư nghiệp xuất siêu 1,55 tỷ USD
Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam Quy phạm thực hành...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn