Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 1011
Tổng số lượt truy cập: 1397141
Khoa học kỹ thuật
Yên Hòa (Yên Mô, Ninh Bình): Đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật trong phát triển thủy sản
(Báo Ninh Bình - 11/04/2019):

Với nhiều lợi thế trong nuôi thủy sản nước ngọt,những năm qua xã Yên Hòa (huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) đã vận động nhân dân đẩymạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhằm tăng hiệu quả trên mộtđơn vị diện tích canh tác, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Về Yên Hòa, chúng tôi được nghe cán bộ vànhân dân xã nói về hiệu quả thực sự của các mô hình nuôi thủy sản, nhất là nhữngmô hình khoa học áp dụng kỹ thuật hoặc con nuôi mới. Điển hình như anh Phạm VănQuyết, thôn Lạc Hiền, xã Yên Hòa, một thanh niên trẻ, năng động trong việc chuyểnđổi từ sản xuất lúa kém hiệu quả sang mô hình nuôi cá trên ao nổi và nuôi cá trắmthương phẩm có giá trị kinh tế cao.

Năm 2016, gia đình anh bắt đầu đào ao thả cátrên diện tích 4 sào sau dồn điền, đổi thửa. Toàn bộ diện tích ao được xây dựngkiên cố, xung quanh trồng cỏ để nuôi cá trắm. Mặc dù là năm đầu tiên nuôi nhưngcá trắm lớn nhanh, cuối năm thu hoạch trọng lượng có con đã đạt tới 9 kg.

Nhận thấy nuôi thủy sản là mô hình tiềm năng,cuối năm 2017 anh Quyết tiếp tục thuê thêm 1,8 mẫu ruộng của người dân không cónhu cầu sản xuất để xây dựng mô hình nuôi cá giống và cá thương phẩm trong “aonổi”. Được sự hỗ trợ của Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT), huyện, xã vềkỹ thuật xây dựng ao nuôi, chọn con giống, mô hình nhanh chóng được hoàn thànhvà đi vào sản xuất. Hiện gia đình anh Quyết có thêm 3 ao nổi, mỗi ao có diệntích 5 sào chủ yếu nuôi cá giống và nuôi chạch.

Chia sẻ về kỹ thuật xây dựng và nuôi cá trongao nổi, anh Quyết cho biết: Nuôi cá trong ao nổi là một kỹ thuật mới nhưng thựcchất không quá khó và phức tạp, chỉ cần người dân nắm vững và tuân thủ kỹ thuậtsẽ thành công và hiệu quả kinh tế khá cao. Ao chỉ cần đào sâu từ 30-50cm, sauđó lấy lớp đất màu đắp thành bờ cao từ 1,5-2m và đảm bảo có hệ thống cung cấpnước, cống cấp thoát nước, quạt ôxy giúp cá phát triển.

Tiện ích của ao nổi là sóng nhiều, thoát khítốt nên lượng mùn và bã phân hủy nhanh, lượng lắng đáy rất ít; thay nước dễdàng, không khí và luồng gió tự nhiên giúp tạo ôxy, tiết kiệm chi phí.

Sau 1 năm xây dựng mô hình nuôi cá trên ao nổicho thấy đây là mô hình phù hợp trên đồng đất, khí hậu của địa phương và cho hiệuquả kinh tế cao hơn phương thức nuôi truyền thống.

Ngoài kỹ thuật về ao nuôi thì con giống, mậtđộ thả, quy trình quản lý chăm sóc đàn cá cũng tuân thủ theo hướng dẫn kỹ thuậtcủa các cơ quan chức năng đã hướng dẫn và khuyến cáo.

Năm 2018, với mô hình nuôi cá trên ao nổi vànuôi cá trắm trong ao chìm, gia đình cung cấp ra thị trường gần 2 tấn cá giống,5 tạ chạch sụn và vài tấn cá thương phẩm. Sau khi trừ chi phí thu lãi trên 200triệu đồng.

Hiện nay, Yên Hòa là một trong những địaphương phát triển khá tốt mô hình ao nổi với quy mô trên 7 ha để thâm canh thủysản. Tuy mới xuất hiện trong 3 năm trở lại đây, nhưng mô hình nuôi cá trên ao nổibước đầu đã khẳng định được nhiều ưu thế, như không phá vỡ hiện trạng đồng ruộng,thuận lợi khi chuyển sang hình thức sản xuất khác; giảm chi phí nuôi, quản lýđược môi trường, hạn chế dịch hại... nên cho năng suất, giá trị cao hơn so vớicác ao chìm truyền thống.

Các đối tượng nuôi chủ yếu là: cá giống cácloại, chạch sụn, cá thương phẩm. Nhiều hộ đã xây dựng được mô hình liên kết sảnxuất, tiêu thụ sản phẩm với HTX, doanh nghiệp có giá trị thu hoạch đạt khoảng400 - 450 triệu đồng/ha.

Cùng với phát triển mô hình nuôi mới, thực hiệnchủ trương của huyện, Yên Hòa đã vận động nhân dân chuyển đổi đất cấy lúa kémhiệu quả sang canh tác lúa - cá, kết hợp chăn nuôi.

Đến nay, toàn xã đã có trên 80 ha ruộng trũngcấy lúa kém hiệu quả sang sản xuất lúa - cá. Giá trị thu hoạch trung bình đạttrên 270 triệu đồng/ha/năm cao gấp 3-4 lần so với cấy lúa.

Theo ông Phạm Văn Ngân, Chủ tịch UBND xã YênHòa, để phát triển nuôi trồng thủy sản, địa phương đã phối hợp với Chi cục Thủysản, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, mở các lớptập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về kỹ thuật nuôi mới, nuôi con giống mới...

Đồng thời, phối hợp triển khai hiệu quả cácchính sách, chế độ của tỉnh, của huyện hỗ trợ người nuôi. Yên Hòa cũng tậptrung xây dựng mô hình điểm, tổng kết, rút kinh nghiệm và tổ chức học hỏi, nhânrộng mô hình trên địa bàn.

Nhờ làm tốt quy trình nuôi, chăm sóc và phòngchống dịch bệnh nên thủy sản của Yên Hòa phát triển khá tốt, hiệu quả kinh tếcao và là địa chỉ cho nhiều đơn vị khác trong, ngoài tỉnh đến tham quan, học hỏikinh nghiệm.

Trong thời gian tới, Yên Hòa tiếp tục đẩy mạnhphát triển thủy sản, trọng tâm là áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa giốngcon nuôi có chất lượng vào nuôi để nâng cao hơn nữa thu nhập của người dân.

 
Tin tức khác
Đắk Nông: Ứng dụng khoa học và công nghệ: Nhiều nông dân huyện Đắk R'lấp khai thác mủ cao su bằng phương pháp ép khí Ethylene
Bayer Agricademy: Giải pháp sản xuất nông nghiệp tiên tiến và bền vững cho nông hộ
Sơn La đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
Ứng dụng thụ tinh nhân tạo trong chăn nuôi: Giải pháp nâng cao chất lượng đàn gia súc
Áp dụng công nghệ cao bảo quản nông sản để gia tăng giá trị
Tiêu điểm
Diễn đàn xúc tiến thương mại nông sản Việt Nam...
Hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả...
Hội thảo quốc tế trao đổi thông tin, nghiệp vụ...
Quý 1: Nông lâm ngư nghiệp xuất siêu 1,55 tỷ USD
Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam Quy phạm thực hành...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn