Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 997
Tổng số lượt truy cập: 1397127
Hội nghị - Hội thảo
Phát triển chăn nuôi gia cầm lên vị thế mới, hướng đến xuất khẩu
(Báo Công Thương - 14/04/2019):

Sáng ngày 12/4, tại HàNội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn XuânCường chủ trì "Hội nghị thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu sản phẩm giacầm" với sự tham gia của đại diện 32 tỉnh, thành phố và các doanh nghiệptrong ngành.

Báo cáo tại hội nghị, ôngNguyễn Văn Trọng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi - nêu rõ, theo số liệu thống kê3 năm (2016-2018), tổng sản lượng thịt gia cầm chiếm 17,5-19% so với tổng sảnlượng thịt các loại, tăng trưởng bình quân qua 3 năm đạt 6,83%; thịt gà tăngtrưởng bình quân 6,46%. Chăn nuôi gia cầm đã tiếp thu nhanh những tiến bộ khoahọc công nghệ tiên tiến cả về con giống và trang thiết bị khoa học công nghệ đểcho ra những sản phẩm có chất lượng và giá trị cao, nâng cao khả năng cạnhtranh trên thị trường... Tuy nhiên, chăn nuôi gia cầm còn hạn chế trong liênkết sản xuất, tình trạng mất cân đối cung - cầu do chăn nuôi nông hộ còn nhiều,giá thành sản phẩm còn cao, dịch bệnh luôn đe dọa. Do đó, chăn nuôi gia cầm cầnphải có định hướng và các giải pháp để phát triển bền vững.

Cũng theo ông Nguyễn VănTrọng, với thị trường trên 95 triệu dân và khoảng 15 triệu khách du lịch, nhucầu tiêu dùng trong nước về thịt gia cầm ngày càng tăng cao. Bên cạnh đó, trứngvịt là một trong những sản phẩm có khả năng xuất khẩu sang các nước Đông Nam Ávà Nam Á. Thịt và gan xuất khẩu sang các nước châu Âu. Việc tiếp cận và thamgia các tổ chức quốc tế, các hiệp định thương mại tự do đã và đang được đẩymạnh sẽ có tác động đến khả năng sản xuất đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nướcvà xuất khẩu các sản phẩm gia cầm.

Tại hội nghị, các đại biểucho rằng, cơ sở để thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ trong nước và xuất khẩu gia cầmlà ngành này đã hình thành chăn nuôi theo hướng công nghiệp, với công nghệgiống siêu thịt, siêu trứng, cùng với đó lĩnh vực chế biến sâu đã liên kết đượcvới nhiều doanh nghiệp trong chuỗi giá trị.

Tuy nhiên, để có thể xuấtkhẩu được các sản phẩm gia cầm, ông Phạm Văn Đông – Cục trưởng Cục Thú y - chohay, việc kiểm soát tốt dịch cúm gia cầm và xây dựng cơ sở vùng an toàn dịchbệnh là hết sức quan trọng. Ngoài ra, cần tổ chức kiểm soát các vi sinh vậtkhác, loại bỏ các chất tồn dư độc hại trong sản phẩm để đảm bảo yêu cầu nhậpkhẩu của các nước, đặc biệt là các nước khó tính như Nhật Bản, Úc, Singapore.

Ông Đông cho biết thêm,đối với chuỗi thịt gà chế biến, để vào được thị trường Nhật Bản, Cục Thú y đãphải mất 2 năm đàm phán với Cục thú y Nhật Bản, Cục An toàn Y tế Nhật Bản, cungcấp các kết quả giám sát dịch cúm gia cầm, các vi sinh vật gây hại, chất tồn dưđộc hại… theo chuỗi khép kín từ sản xuất thức ăn đến khâu giết mổ. Và mặc dù đãđược phép xuất khẩu vào thị trường này, nhưng quy trình kiểm soát chất lượngđược thực hiện hết sức nghiêm ngặt, từng lô hàng khi cập cảng của nước nhậpkhẩu đều phải được lưu lại ở cảng để cơ quan thú y Nhật Bản tổ chức lấy mẫukiểm tra các loại mầm bệnh, các chỉ tiêu về tồn dư kháng sinh… đạt yêu cầu thìmới được phép đưa vào tiêu thụ tại thị trường Nhật Bản.

Để đẩy mạnh xuất khẩu sảnphẩm gia cầm trong thời gian tới, nhiều ý kiến cho rằng, trước mắt cần tậptrung sản xuất theo tiêu chuẩn có chứng nhận chất lượng. Đồng thời cần đầu tưnghiên cứu sâu nhằm gắn sản xuất với nhu cầu và yêu cầu của từng thị trườngxuất khẩu. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đã có sản phẩm gia cầm đi các thịtrường trên thế giới mở rộng quy mô sản xuất, phát triển các sản phẩm như: Koyu& Unitek, Công ty CP chăn nuôi C.P Việt Nam.... Đồng thời tiếp tục mở rộngthị trường và xuất khẩu sản phẩm gia cầm vào các thị trường tiềm năng như:Trung Quốc, Hàn Quốc, Philippines....

Ông Nguyễn Quang Hiếu -Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH De Heus - đề xuất, đầu tiên phải xây dựng đượccác vùng an toàn dịch bệnh và có các cơ chế phù hợp để bảo vệ những trang trạichăn nuôi, đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn đối với những nhà nhập khẩu củacác nước.

Đề cập đến các nhóm giảipháp để thúc đẩy sản xuất gia cầm hướng đến xuất khẩu, Bộ trưởng Bộ NN&PTNTNguyễn Xuân Cường nêu rõ, thúc đẩy sản xuất gia cầm phải theo quy hoạch, khôngphát triển tràn lan. Theo đó, chú trọng chăn nuôi an toàn sinh học, tránh đểphát sinh dịch bệnh trên gia cầm. Với từng quy mô ngành hàng phải định dạngđược thị trường tránh cung vượt cầu. “Đảm bảo an toàn và hiệu quả là vấn đềphải tính toán cụ thể, yêu cầu các địa phương kiểm soát chặt chẽ các chuỗi giátrị về sản xuất gia cầm. Trong khâu giống phải đảm bảo quản lý chặt chẽ, giốngphải chất lượng cao, đáp ứng từng phân khúc chăn nuôi. Cùng với đó là kiểm soátchặt chẽ quy trình sản xuất đảm bảo an toàn về thú y, không để dịch bệnh xảyra”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lưu ý.

 
Tin tức khác
Truy xuất nguồn gốc để nâng cao giá trị sản phẩm xuất khẩu
Lúa thơm trên vùng Kinh Bắc
Sóc Trăng: Xây dựng chuỗi liên kết cá rô phi
Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu quả vải
Giải pháp phát triển nông nghiệp theo chuỗi
Tiêu điểm
Diễn đàn xúc tiến thương mại nông sản Việt Nam...
Hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả...
Hội thảo quốc tế trao đổi thông tin, nghiệp vụ...
Quý 1: Nông lâm ngư nghiệp xuất siêu 1,55 tỷ USD
Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam Quy phạm thực hành...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn