Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 278
Tổng số lượt truy cập: 1549967
Khoa học kỹ thuật
Ứng dụng khoa học - kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp ở các huyện miền núi
(Baothanhhoa.vn - 21/04/2019):

Nhữngnăm qua, sản xuất nông nghiệp của các huyện miền núi có sự tăng trưởng vượtbậc, năng suất cây trồng, vật nuôi từng bước được nâng lên, chất lượng nông sảnđược cải thiện theo hướng bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Để có được kết quảđó, các địa phương đã chú trọng áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó ứngdụng khoa học - kỹ thuật (KHKT) đang được coi là khâu tạo sự đột phá.

Đượchướng dẫn của cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT),UBND huyện Như Xuân, chúng tôi đến thăm khu trồng cây ăn quả ứng dụng KHKT củaanh Nguyễn Văn Trương, xã Cát Tân. Trên diện tích gần 20 ha, anh trồng các loạicây, như: Bưởi da xanh, cam đường... Bên cạnh sử dụng các giống cây có năngsuất, chất lượng cao, anh còn đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt. Anh Trương chiasẻ: Trước đây, tôi mất khá nhiều chi phí thuê nhân công để tưới cây, tuy nhiênđến mùa hè vẫn rơi vào tình trạng cây bị thiếu nước. Với chi phí đầu tư hệthống tưới nhỏ giọt cho cây từ 50 đến 60 triệu đồng/ha, tiết kiệm được khoảng60% nước so với cách tưới thủ công. Bên cạnh đó, còn giảm chi phí thuê nhâncông và năng suất cây trồng cũng cao hơn.

Ýthức được vai trò của KHKT với phát triển sản xuất nông nghiệp, được xem là“Chìa khóa” để thực hiện thành công chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp,UBND huyện Như Xuân đã triển khai xây dựng, khuyến khích người dân áp dụng vànhân rộng nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi ứng dụng KHKT. Ông Phạm Văn Tuấn,Trưởng Phòng NN&PTNT, cho biết: Đối với sản xuất lúa nước, đã có nhiều môhình mang lại hiệu quả kinh tế, như: Mô hình cấy lúa lai, bón phân viên nén dúisâu ở các xã Tân Bình, Hóa Quỳ, Xuân Bình, Cát Tân, Xuân Quỳ, Yên Lễ... Bêncạnh đó, UBND huyện còn khuyến khích người dân mạnh dạn đưa các giống lúa mớivào khảo nghiệm trên địa bàn các xã Hóa Quỳ, Tân Bình, Cát Tân..., như cácgiống lúa lai 3 dòng: TEJ vàng, TH3-5... Được biết, loại giống lúa lai này cókhả năng chống chịu hạn hán và các loại bệnh tốt hơn các loại giống lúa khác.Việc nhân rộng các mô hình thâm canh lúa lai chất lượng cao, các loại giống mớitrên địa bàn toàn huyện đã góp phần quan trọng tăng sản lượng lương thực củahuyện và hàng năm đạt từ 25 - 26 nghìn tấn/năm trở lên. Đồng thời, huyện còntập trung và chuyển giao các tiến bộ KHKT mới vào trồng các loại cây ăn quả,như: Cam, ổi, bưởi Diễn, thanh long ruột đỏ... Đó là: Tưới nước nhỏ giọt, tướiphun mưa, kết hợp bón phân qua nước theo công nghệ NETTAFIM... Cũng theo ôngTuấn, cùng với trồng trọt, người dân trên địa bàn huyện còn chú trọng pháttriển chăn nuôi, như: Đưa các giống con mới, bảo tồn các giống địa phương nhưvịt bầu Thanh Quân, gà ri thả vườn, bò cái sinh sản... Theo đó, các mô hình nàyđã giúp người dân tiếp cận KHKT mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phầnthay đổi phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung theo hướng sảnxuất hàng hóa.

Trongnhững năm qua, việc ứng dụng KHKT vào sản xuất nông nghiệp ở huyện Như Thanh đãcó nhiều bước tiến quan trọng, đạt hiệu quả kinh tế trên hầu hết các lĩnh vực,làm thay đổi tư duy và phương pháp tổ chức sản xuất của người dân. Từ đó, kinhtế của huyện có nhiều khởi sắc, đời sống của người dân được cải thiện, nhiều hộgia đình thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Theo đó, người dân đã từng bước ápdụng cơ giới hóa từ khâu làm đất, chăm sóc, thu hoạch, cho đến bảo quản và chếbiến nông sản. Bên cạnh đó, người dân đã nhân rộng nhiều mô hình ứng dụng tiếnbộ kỹ thuật trên diện rộng, thử nghiệm giống cây trồng, vật nuôi mới, ứng dụngcông nghệ cao trong sản xuất rau quả... Nhằm tạo điều kiện cho người dân tiếpcận với các tiến bộ KHKT mới, hằng năm huyện đã triển khai nhiều hoạt động phổbiến KHKT, như: Hội thảo, tập huấn chia sẻ kinh nghiệm cho người dân nhằmchuyển giao, ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất. Bên cạnh đó, Phòng NN&PTNTphối hợp với trạm khuyến nông, trạm bảo vệ thực vật, trạm thú y huyện tổ chứccác lớp tập huấn cho người dân về các mô hình sản xuất nông nghiệp phù hợp vớiđiều kiện khí hậu, đất đai và tập quán sản xuất của người dân trên địa bàn.

Cóthể nói, ứng dụng KHKT không những mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn mở rahướng đi mới trong chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp thuần túy sang sản xuấthàng hóa, tăng thu nhập cho nông dân. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế, tập quánsản xuất của người dân,... nên việc ứng dụng KHKT trong sản xuất nông nghiệp ởcác huyện miền núi còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế. Phần lớn người dân vẫn longại khi áp dụng KHKT năng suất cây trồng cao nhưng lại khó tiêu thụ sản phẩmdẫn đến “được mùa, mất giá”... Bên cạnh đó, thiếu cơ sở vật chất kỹ thuật, vốnhỗ trợ mô hình ít, trình độ của người dân không đều nên chưa thúc đẩy việc phổbiến, áp dụng phương thức canh tác tiến bộ trên diện rộng. Đồng thời, quy môsản xuất còn nhỏ lẻ, chưa hình thành vùng sản xuất tập trung, sản xuất hàng hóalớn, gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Việc liên kết “4 nhà”, nhất là giữacác đơn vị nghiên cứu khoa học với người dân chưa đồng bộ nên hiệu quả chuyểngiao tiến bộ KHKT chưa cao.

Thờigian tới, ngoài việc khuyến khích người dân tiếp tục thực hiện cơ giới hóa, ứngdụng các tiến bộ KHKT, đưa các giống cây trồng, vật nuôi mới có năng suất, chấtlượng cao vào sản xuất rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước và doanh nghiệp trongviệc tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm để nông dân mạnh dạn thay đổi tậpquán canh tác, áp dụng tiến bộ KHKT mới vào sản xuất. Mặt khác, người nông dâncũng cần mạnh dạn thay đổi tư duy, cách làm cho phù hợp với yêu cầu của cơ chếthị trường, nâng khả năng cạnh tranh và giảm giá thành sản phẩm nông nghiệp.

 
Tin tức khác
Thừa Thiên - Huế phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
Bắc Cạn đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ trong nông nghiệp
Hiệu quả từ dự án lắp đặt hệ thống đèn LED cho tàu đánh bắt xa bờ
Ứng dụng khoa học vào khai thác xa bờ
Đắk Nông: Ứng dụng khoa học và công nghệ: Nhiều nông dân huyện Đắk R'lấp khai thác mủ cao su bằng phương pháp ép khí Ethylene
Tiêu điểm
Kết nối tiêu thụ nông sản HTX phía Bắc và tỉnh...
Diễn đàn xúc tiến thương mại nông sản Việt Nam...
Hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả...
Hội thảo quốc tế trao đổi thông tin, nghiệp vụ...
Quý 1: Nông lâm ngư nghiệp xuất siêu 1,55 tỷ USD
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
Mời tham gia Diễn đàn xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ...
Mời tham gia Diễn đàn xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ...
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA GẠO ĐỒ
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA SẮN LÁT KHÔ
Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn