Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 1734
Tổng số lượt truy cập: 1548605
Khoa học kỹ thuật
Áp dụng công nghệ cao bảo quản nông sản để gia tăng giá trị
(TTXVN - 24/04/2019):

Sảnxuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao sẽ tạo ra một lượng sản phẩm chất lượngcung ứng cho nhu cầu tiêu dùng hiện nay.

Tuynhiên, việc ứng dụng công nghệ vào quá trình sản xuất và tiêu thụ nông sản ởViệt Nam nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao còn nhiều hạn chế.

Vìvậy, việc áp dụng công nghệ cao vào bảo quản nông sản sau thu hoạch rất cần sựvào cuộc mạnh mẽ của các doanh nghiệp.

Giảiquyết mối lo được mùa, mất giá

Đốivới các loại nông sản nói chung, đặc biệt là trái cây sản xuất trên diện tíchlớn, số lượng nhiều, khi đến mùa thu hoạch là nỗi lo của đa số nông dân.

Trongnhiều năm qua, không ít trường hợp nông sản vào vụ thu hoạch rộ lại phải chờngười đến thu mua, hoặc có liên kết với doanh nghiệp cũng khó tiêu thụ bởi đầura bão hòa.

Chínhvì thế, áp dụng công nghệ cao vào bảo quản nông sản có thể giảm bớt nỗi lo vàgánh nặng cho nông dân, đồng thời có thể giữ được chất lượng, nâng cao giá trịnông sản trong thời gian bảo quản.

ÔngNguyễn Đình Quang, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất thươngmại nông sản Thái Thuận (Ninh Thuận), chia sẻ các loại trái cây sau khi thuhoạch chỉ giữ được độ tươi từ 1-2 ngày trong điều kiện bảo quản bình thường.

Chínhvì vậy, nếu không áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào khâu bảo quản,giá trị trái cây sẽ giảm từ 30% đến 50%, đó là chưa kể vào kỳ thu hoạch rộ.

Côngty Thái Thuận đầu tư công nghệ bảo quản, sản phẩm trái cây có thể giữ được độtươi ngon từ 50 ngày đến 60 ngày, đồng thời, với chế độ bảo quản này, sảnphẩm có thể tăng giá trị lên 30%.

Điểnhình như với trái nho Ninh Thuận, Công ty Thái Thuận đã đầu tư hệ thống sơ chếđóng gói MAP, liên kết với 50ha sản xuất nho an toàn của nông dân Ninh Thuận.

Đượcđầu tư cao, giá thành sản xuất nho tăng 250 đồng/kg, lại được phần lớn cácdoanh nghiệp thu mua vì chất lượng tốt, giữ vững trong thời gian dài, đảm bảolợi nhuận cho doanh nghiệp khi tiêu thụ ra thị trường.

AnhNguyễn Văn Tân, nông dân trồng nho tại thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước,Ninh Thuận cho biết, từ khi được doanh nghiệp liên kết đầu tư dây chuyển bảoquản nho sau thu hoạch, sản phẩm nho an toàn của anh không còn rơi vào tìnhhuống được mùa-mất giá.

[Ứng dụng công nghệ sấy vi sóng trongbảo quản, chế biến nông sản]

Khôngnhững vậy, sản phẩm cũng được doanh nghiệp thu mua gấp đôi so với chưa áp dụngcông nghệ bảo quản này. Trái nho rất dễ hư trong điều kiện bình thường, khi ápdụng công nghệ bảo quản này, độ tươi ngon và chất lượng được giữ nguyên đến 60ngày, là điều doanh nghiệp an tâm khi thu mua và tiêu thụ dần.

Ưuđiểm cho sản phẩm chế biến

Mộttrong những quy trình chế biến nông sản không thể thiếu chính là sấy thực phẩm.Quy trình này đòi hỏi công nghệ, thiết bị phải đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩnan toàn thực phẩm, diệt trừ mầm bệnh, đồng thời giữ được độ tươi ngon của nôngsản sau khi chế biến và đưa vào thị trường tiêu thụ.

Côngnghệ sấy vốn đã được nhiều doanh nghiệp áp dụng trong chế biến. Mới đây nhất làcông nghệ sấy vi sóng trong chế biến, bảo quản thực phẩm và nông sản.

Cụthể, sấy vi sóng là đưa nhiệt thâm nhập vào thành phần trong sản phẩm bằngnhững tia sóng nhỏ. Nhiệt theo tia sóng này làm khô sản phẩm trong thời gianrất ngắn.

Phươngpháp này không chỉ giúp tiết kiệm điện năng trong quy trình sấy nông sản, màcòn giữ lại được hầu hết các chất dinh dưỡng và màu sắc ban đầu của nông sản,thực phẩm.

Khôngnhững vậy, nhiệt theo sóng siêu cao tần còn có thể tiêu diệt được hai loại vikhuẩn gây hại cho nông sản, thực phẩm là E.Coli và Salmonella.

Thạcsỹ Trần Văn Sư, Khoa Điện tử-Viễn thông, Đại học Quốc tế (thuộc Đại học Quốcgia Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, bảo quản, chế biến sau thu hoạch là tháchthức lớn cho người trồng trọt ở Việt Nam.

Trướcđây, người dân và các doanh nghiệp nhỏ thường sử dụng các phương pháp sấy nhiệtnhư phơi nắng, sấy lò hơi. Tuy nhiên, phương pháp này mất nhiều thời gian, khógiữ lại được đầy đủ chất dinh dưỡng có sẵn trong nông sản, đồng thời tiềm ẩnnguy cơ bị các vi khuẩn có hại xâm nhập như E.coli, nấm mốc.

Khiứng dụng công nghệ sấy vi sóng (sóng siêu cao tần), người sản xuấtvà doanh nghiệp nhỏ có hướng đi mới trong chế biến và bảo quản nông sản, thựcphẩm.

Minhchứng điển hình là Công ty cổ phần Quốc tế Hoàng Nam (Thành phố Hồ Chí Minh),sản xuất chế biến nước yến đóng chai Song Yến đã ứng dụng công nghệ này trongtiệt trùng dụng cụ sản xuất, đóng chai sản phẩm yến.

Thayvì mất 60 phút để sấy khô và diệt khuẩn các thiết bị, dụng cụ so với trước đây,công nghệ sây vi sóng chỉ mất 5 phút để thực hiện quy trình này.

Đầutư công nghệ với chi phí cao, nhưng hiệu quả điện năng giảm 12 lần, sẽ giúp chodoanh nghiệp cân bằng và giảm chi phí sản xuất khi sử dụng trong thời gian dài.

ÔngĐào Quốc Hưng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Máy và thiết bị công nghiệp Quốctế (Thành phố Hồ Chí Minh) chia sẻ, so với thực hiện sấy thông thường (10.000chai/8 giờ), sấy vi sóng nâng công suất lên 19.200 chai/8 giờ, doanh nghiệp cóthể tiết kiệm 360 triệu đồng tiền điện mỗi tháng.

Hơnnữa, việc lắp đặt thiết bị sấy vi sóng dễ dàng và linh hoạt, dễ dàng di chuyển,thân thiện với môi trường.

Đâylà công nghệ tối ưu cho các loại nông sản sấy khô như xoài, mít, đậu phộng, hạtđiều, ca cao, càphê, thanh long…

Nhưvậy, có thể nói, chính khoa học và công nghệ cao là phương thức tốt nhất choviệc bảo quản và chế biến nông sản hiện nay./.

 
Tin tức khác
Thừa Thiên - Huế phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
Bắc Cạn đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ trong nông nghiệp
Hiệu quả từ dự án lắp đặt hệ thống đèn LED cho tàu đánh bắt xa bờ
Ứng dụng khoa học vào khai thác xa bờ
Đắk Nông: Ứng dụng khoa học và công nghệ: Nhiều nông dân huyện Đắk R'lấp khai thác mủ cao su bằng phương pháp ép khí Ethylene
Tiêu điểm
Kết nối tiêu thụ nông sản HTX phía Bắc và tỉnh...
Diễn đàn xúc tiến thương mại nông sản Việt Nam...
Hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả...
Hội thảo quốc tế trao đổi thông tin, nghiệp vụ...
Quý 1: Nông lâm ngư nghiệp xuất siêu 1,55 tỷ USD
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
Mời tham gia Diễn đàn xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ...
Mời tham gia Diễn đàn xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ...
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA GẠO ĐỒ
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA SẮN LÁT KHÔ
Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn