Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 300
Tổng số lượt truy cập: 1549989
Nông nghiệp hữu cơ
Gia Lai: Kbang trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ
(Báo Gia Lai - 09/05/2019):

Kbang(Gia Lai) là một trong những huyện có diện tích lớn và đa dạng chủng loại câyăn quả của tỉnh. Trồng cây theo hướng hữu cơ thay thế phân bón, thuốc bảo vệthực vật (BVTV) hóa học bằng các loại có nguồn gốc sinh học, đang được ngườidân áp dụng vào quá trình sản xuất, tạo ra sản các phẩm có chất lượng, đáp ứngnhu cầu tiêu dùng. Trồng cây theo hướng hữu cơ

Canhtác theo hướng hữu cơ không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người sản xuất lẫnngười tiêu dùng; không gây ô nhiễm môi trường sinh thái, tăng độ phì nhiêu chođất, tăng sức đề kháng cho cây trồng; tạo ra các sản phẩm có mẫu mã đẹp, hươngvị thơm ngon được thị trường ưa chuộng… Chính vì những lợi ích này mà sau khiđi thăm quan mô hình trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ, anh Thân Trung Phúc(thôn 3, xã Nghĩa An) đã phá bỏ mía, chuyển sang trồng cây ăn quả. Anh Phúc chobiết: “Lâu nay, gia đình tôi sản xuất nông nghiệp chủ yếu sử dụng phân, thuốcBVTV hóa học, ảnh hưởng lớn tới môi trường, sức khỏe; làm thoái hóa đất. Điềunày đã thôi thúc tôi chuyển đổi cây trồng và hướng sản xuất. Sau khi phá bỏmía, tôi cải tạo đất, lắp đặt hệ thống ống tưới tự động. Giữa năm 2018, tôi bắtđầu đi mua cây về trồng. Với diện tích 5 ha tôi đã trồng1.200 cây quýt đường,700 cây bưởi da xanh, mít thái 200 cây và cau mứt 600 cây”.

Sốcây này được anh Phúc trồng xen canh, cây ổi trong vườn cam, quýt, còn mítthái, cau mứt trồng xung quanh bờ thửa. “Việc trồng như thế này nhằm lấy ngắnnuôi dài, tạo bóng mát, tăng giá trị kinh tế trên diện tích đất. Cây ổi khoảng8-10 tháng cho thu hoạch, còn các cây còn lại trên 36 tháng”-anh Phúc giảithích. Vườn cây được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, bón phân hữu cơ đúngliều lượng, độ tuổi nên luôn xanh tốt, phát triển đều, không dịch bệnh. “Hiệnsố cây ổi đã cho thu trên 20 kg quả/ngày. Thương lái vào tận vườn mua với giá15.000 đồng/kg, còn dặn sau có cam, quýt, mít họ mua hết”-anh Phúc phấn khởinói.

Nhậnthấy lợi ích từ việc sản xuất theo hướng hữu cơ, hơn 2 năm nay, anh Phạm VănHậu (thôn 1, xã Sơ Pai), chuyển hẳn sang sử dụng chế phẩm sinh học, phân bónhữu cơ cho vườn bơ, sầu riêng của gia đình. Anh Hậu chia sẻ: “Gia đình tôi có2,5 ha cây bơ và 2 ha cây sầu riêng. Cuối năm 2016, sau khi cải tạo xử lý nấm,ấu trùng mầm bệnh trong đất và đào hố cách ly hơn 2 tháng, tôi bắt đầu xuốnggiống. Thời gian đầu, tôi có sử dụng phân hóa học tổng hợp bón thúc cho cây cósức sinh trưởng nhưng hạn chế và tuyệt đối không sử dụng thuốc BVTV hóa học. Từcuối năm 2017 đến nay tôi chỉ bón phân hữu cơ và các loại sản phẩm sinh học trừsâu bệnh cho vườn cây. Hiện nay, cây sinh trưởng phát triển tốt, ít sâu bệnh;sầu riêng đang ra hoa, vườn bơ bắt đầu thu bói khoảng 3 tấn, một số đại lý tráicây tại TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội đặt mua với giá 40 ngàn đồng/kg”.

Tănglợi ích, giảm chi phí

Cósố lượng thành viên và diện tích cây ăn quả lớn, nên việc trồng, chăm sóc theohướng hữu cơ là sự lựa chọn hàng đầu của Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp ThànhCông Kông Lơng Khơng. Bà Trần Thị Cảm-Giám đốc HTX Nông nghiệp Thành Công KôngLơng Khơng (xã Kông Lơng Khơng) cho hay: HTX được thành lập vào tháng 6-2018với 35 thành viên. Trong đó, 19 thành viên có khoảng 20 ha cây ăn quả và HTX cóphối hợp, hướng dẫn người dân chăm bón, cây ăn quả theo hướng hữu cơ khoảng 20ha. Quy trình chăm sóc cây trồng theo hướng hữu cơ có ghi chép đầy đủ, có kếhoạch rõ ràng nên khá thuận lợi. Năm thứ nhất đầu tư chưa tính được lợi íchnhưng từ năm thứ hai việc chi phí đầu tư sẽ giảm từ 10-15%. Bên cạnh đó, câyhấp thụ đủ nước, chất dinh dưỡng nên sinh trưởng phát triển bền vững, cho năngsuất cao lợi nhuận sẽ tăng dần theo từng năm. “Hiện nay, cây ăn quả là câytrồng chủ lực, đem lại thu nhập chính cho thành viên HTX. Vì vậy, việc tạo racác sản phẩm mẫu mã đẹp, chất lượng ngon, nguồn gốc rõ ràng đáp ứng nhu cầu thịtrường là mục tiêu HTX hướng đến”-bà Cảm kỳ vọng.

Đểlàm được điều này, HTX tuân thủ nghiêm ngặt kỹ thuật chăm sóc, thu hái, đónggói sản phẩm; đã dán tem truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm quả ổi, chanh dâyvà đầu năm 2020 là cho sản phẩm chanh không hạt. Tuy nhiên, những sản phẩm nàymới chỉ tiêu thụ ở thị trường trong huyện và một số vùng lân cận. “Vì hiện nayHTX còn vướng chưa có bao bì theo tiêu chuẩn, cho nên sau khi HTX in lô gô,thương hiệu, đóng gói theo quy định là có thể xuất bàn vào một số siêu thị vàcửa hàng trong TP.Hồ Chí Minh”-bà Cảm vui vẻ nói.

Theothống kê, huyện Kbang có trên 909 ha cây ăn quả với 13 chủng loại như: Cam,quýt, chuối, ổi, nhãn, vải, mít, sầu riêng, bơ, xoài…Được trồng rải rác trênđịa bàn 14 xã, thị trấn. Với diện tích và đa dạng chủng loại, cây ăn quả đangmang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân, đem lại nguồn thu khá lớn chongân sách địa phương.

Traođổi với P.V, ông Mã Văn Tình-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kbangcho biết: Những năm gần đây, cây ăn quả đang dần khẳng định vị thế trong sảnxuất nông nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, góp phần thiết thựcvào việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với thực hiện xây dựng nông thôn mới.“Nhằm phát huy thế mạnh sẵn có của các loại cây trồng, huyện đã tổ chức các lớphướng dẫn cách trồng chăm sóc cây ăn quả; triển khai một số mô hình trồng câyăn quả theo hướng hữu cơ; tuyên truyền người dân hạn chế sử dụng hóa học chuyểnsang dùng chế phẩm sinh học; tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuậttrong thâm canh cây ăn quả; tăng cường công tác quản lý nhà nước trong cung ứnggiống, vật tư cây trồng, đảm bảo cây giống sạch bệnh, đáp ứng các tiêu chuấn kỹthuật theo quy định, tạo ra các sản phẩm sạch đáp ứng ngày càng cao nhu cầu thịtrường, nâng cao thu nhập, đời sống người dân”-ông Tình thông tin thêm.

 
Tin tức khác
Lúa hữu cơ tạo động lực làm giàu cho người dân Quảng Trị
Quảng Trị phát triển hồ tiêu hữu cơ
Sản phẩm tiêu đầu tiên Việt Nam đạt 3 chứng nhận hữu cơ
Những mô hình hữu cơ tiền tỉ ở ĐBSCL
Quảng Trị: Hồ tiêu hữu cơ xuất ngoại
Tiêu điểm
Kết nối tiêu thụ nông sản HTX phía Bắc và tỉnh...
Diễn đàn xúc tiến thương mại nông sản Việt Nam...
Hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả...
Hội thảo quốc tế trao đổi thông tin, nghiệp vụ...
Quý 1: Nông lâm ngư nghiệp xuất siêu 1,55 tỷ USD
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
Mời tham gia Diễn đàn xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ...
Mời tham gia Diễn đàn xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ...
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA GẠO ĐỒ
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA SẮN LÁT KHÔ
Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn