Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 1738
Tổng số lượt truy cập: 1548643
Hội nghị - Hội thảo
TPHCM tổng lực kiểm soát chặt nguồn thịt heo
(SGGP - 14/05/2019):

Phátbiểu tại hội nghị trực tuyến, đồng chí Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trựcUBND TPHCM, nhấn mạnh: TPHCM đang thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng,Bộ NN-PTNT, đã ban hành quyết định xây dựng kế hoạch phòng chống dịch tả heochâu Phi với 3 tình huống: dịch ở miền Bắc, miền Trung; xảy ra ở ven thành phốvà trong thành phố. Hiện nay, TPHCM đang nằm trong tình huống thứ hai, dịch tảheo châu Phi đã xảy ra ở ven thành phố.

Trướctình trạng dịch tả heo đang “Nam tiến”, bùng phát, lây lan ra nhiều tỉnh ở Nambộ và Trung bộ, sáng 13-5, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn(NN-PTNT) đã tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả, mổ xẻ nguyên nhân vàđề xuất các giải pháp cấp bách để ngăn chặn, kiểm soát dịch tả heo đang trongtình trạng “báo động đỏ”.

PhóThủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì hội nghị. Hội nghị có sự tham gia của đạidiện nhiều cơ quan như Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên-Môi trường, Bộ Khoahọc-Công nghệ, Bộ Công an... và 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Đâylà lần thứ 3 Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị để tiếp tục bàn về dịch tả heo châuPhi. Theo báo cáo của Bộ NN-PTNT, trong giai đoạn đầu (tính đến tháng 4-2019),dịch chỉ phát sinh ở nhiều nơi, song lẻ tẻ, phạm vi các hộ nhỏ lẻ, số lượng heophải tiêu hủy ít; số tỉnh, thành phố không tăng nhiều, chỉ tăng số heo buộc phảitiêu hủy.

Tuynhiên, do bệnh này là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm, có thể gây chết 100% sốheo mắc bệnh, hiện chưa có thuốc điều trị, chưa có vaccine phòng bệnh; trongkhi nhiều năm qua, bệnh đã lây lan rất nhanh, diễn biến phức tạp ở nhiều nướctrên thế giới, nhất là tại nước có chung đường biên giới với nước ta.

Dođó, tính đến ngày 12-5-2019, dịch tả heo châu Phi đã và đang xảy ra tại 2.296xã, 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố, với tổng số heo bị bệnh và phải tiêu hủylà 1.220.488 con (chiếm khoảng trên 4% tổng đàn heo của cả nước).

Bộtrưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cảnh báo, trong thời gian tới, dịch bệnhnày sẽ còn lây lan ra diện rộng, rất nguy hiểm.

“Trớtrêu là cho đến thời điểm này vẫn không có thuốc phòng, chữa. Có những khâu làmcho tốt, có những điểm phải rút kinh nghiệm, phải chỉ đạo, xoay chuyển. Vì vậy,hội nghị này được tổ chức để đề nghị Chính phủ thực hiện các giải pháp mạnhnhằm ngăn chặn dịch” - ông Nguyễn Xuân Cường cho biết.

TPHCMtổng lực kiểm soát chặt nguồn thịt heo

Phátbiểu tại hội nghị trực tuyến, đồng chí Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trựcUBND TPHCM, nhấn mạnh: TPHCM đang thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng,Bộ NN-PTNT, đã ban hành quyết định xây dựng kế hoạch phòng chống dịch tả heochâu Phi với 3 tình huống: dịch ở miền Bắc, miền Trung; xảy ra ở ven thành phốvà trong thành phố.

Hiệnnay, TPHCM đang nằm trong tình huống thứ hai, dịch tả heo châu Phi đã xảy ra ởven thành phố. TPHCM đã chỉ đạo thành lập thêm chốt giám sát ven đô, kiểm soátchặt nguồn thịt heo vào thành phố. Đầu tiên là tuyên truyền cho người dân thựchiện an toàn sinh học chuồng trại. Tăng tần suất hoạt động của các đoàn kiểmtra liên ngành, lập thêm 3 chốt ở vùng giáp ranh Bình Dương, Đồng Nai và một sốđầu mối giao thông.

TPHCMcũng đang thực hiện tiêu độc, khử trùng tại các điểm vào nội thành và điểm giếtmổ trong thành phố. Sở NN-PTNT TPHCM đã làm việc với Sở NN-PTNT tỉnh Long An,Đồng Nai để thống nhất không nhập heo từ vùng dịch, ghi rõ thông tin hộ chănnuôi được bán vào thành phố. TPHCM cũng tận dụng mạng xã hội Zalo để triển khaicác biện pháp phòng chống dịch, thông tin chi tiết về nguồn gốc thịt. Đã giaoSở Công thương triển khai các biện pháp cụ thể. Hiện tại, giá thịt heo có xuthế giảm, chỉ còn 36.000-37.000 đồng/kg.

Chúngtôi tổ chức giao lưu trực tuyến về dịch bệnh này để bà con nắm tình hình, đảmbảo nhu cầu thịt heo của nhân dân.

Sẽxử lý Cục Thú y giấu dịch

Traođổi với báo giới bên lề hội nghị về tình trạng dịch bệnh đã làm hơn 1,2 triệucon heo ở nhiều địa phương chết vì dịch bệnh nhưng Cục Thú y lại giấu dịch,trên website không hề có thông tin nào cảnh báo, hướng dẫn bà con chăn nuôi,Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến khẳng định sẽ chỉ đạo làm rõ về tình trạngnày.

CònBộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, Thủ tướng đã nói là dập dịchnhư đánh giặc, nếu nơi nào để dịch tả heo châu Phi lây lan trên diện rộng màkhông chủ động kịp thời phòng chống thì người đứng đầu tỉnh phải chịu tráchnhiệm. Phải minh bạch thông tin về dịch bệnh. Bộ NN-PTNT khẳng định không giấubất cứ thông tin gì, kể cả những nơi làm tốt và chưa tốt. Bởi đây là bệnh vôcùng nguy hiểm, không thể để nguồn lây lan dịch bệnh ra môi trường trên diệnrộng. Để công tác tiêu hủy, chôn lấp heo dịch đảm bảo đúng kỹ thuật thì cần huyđộng cả lực lượng quân đội, công an vào cuộc.

 
Tin tức khác
Ứng dụng khoa học công nghệ, tiết kiệm nước cho cây trồng Nam Trung Bộ
Đẩy mạnh đổi mới công nghệ trong sản xuất, chế biến các sản phẩm nông nghiệp chủ lực
Ngành điều bớt lo về nguyên liệu nhập khẩu
Hội thảo quốc tế về phát triển sâm Việt Nam công nghệ cao tại Lâm Đồng
Phát triển thương hiệu rau an toàn Cần Giuộc
Tiêu điểm
Kết nối tiêu thụ nông sản HTX phía Bắc và tỉnh...
Diễn đàn xúc tiến thương mại nông sản Việt Nam...
Hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả...
Hội thảo quốc tế trao đổi thông tin, nghiệp vụ...
Quý 1: Nông lâm ngư nghiệp xuất siêu 1,55 tỷ USD
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
Mời tham gia Diễn đàn xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ...
Mời tham gia Diễn đàn xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ...
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA GẠO ĐỒ
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA SẮN LÁT KHÔ
Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn