Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 306
Tổng số lượt truy cập: 1549995
Thủy sản - Hải sản
‘Thủ phủ ngành tôm’ chủ động liên minh
(Báo ảnh Đất Mũi - 15/05/2019):

Xungquanh ý tưởng của Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (thuộc Hội đồng tưvấn cải cách thủ tục hành chính) về thành lập Liên minh Tôm sạch và Bền vữngViệt Nam, trong đó chọn tỉnh Cà Mau làm thí điểm, các “ông chủ lớn” của ngànhtôm Cà Mau: Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, Tập đoàn Việt Úc, Công tyCP, Công ty CP Thủy sản N.G Việt Nam, các hợp tác xã nuôi tôm công nghiệp hiệuquả trong tỉnh… đã có tiếng nói chung và đồng thuận liên minh, nhất trí caophương án tỉnh Cà Mau sẽ tham gia thí điểm tiếp cận mô hình theo tiêu chuẩn củaTổ chức Seafood Watch, lựa chọn các nhà nuôi tôm, cung ứng thức ăn, cơ sở hạtầng… tạo thành một chuỗi khép kín theo quy trình chuẩn; vì mục tiêu hướng đếnsự phát triển bền vững của ngành tôm.

Xuhướng tôm sạch là tất yếu

Việcthành lập Liên minh Tôm sạch và Bền vững được đánh giá là một trong những xuthế tất yếu trong bối cảnh ngành tôm Việt Nam nói chung và tỉnh Cà Mau nóiriêng đang đứng trước nhiều thách thức về việc tìm kiếm thị trường, cũng nhưđáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về những sản phẩm tôm sạch,thân thiện với môi trường.

Saukhi tham quan mô hình nuôi tôm bền vững của Ecuador, Phó Giám đốc Sở Nôngnghiệp và Phát triển nông thôn, ông Châu Công Bằng cứ mãi trăn trở: “So với CàMau cũng như nước ta, tiềm năng và lợi thế nuôi trồng và chế biến thủy sản củanước bạn không bằng, nhưng họ lại có sự bứt phá và phát triển vượt bậc. Chúngta đồng tình rằng, tới đây, xu hướng tôm sạch và đảm bảo vệ sinh môi trườngnuôi là điều tất yếu; cái chúng ta cần học hỏi là sự chặt chẽ trong tổ chức sảnxuất chuỗi, xây dựng các vùng nuôi chứng nhận quốc tế, đẩy mạnh giám sát cộngđồng trong lĩnh vực này”.

Tạibuổi làm việc của Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân với tỉnh Cà Mau,các chuyên gia đã dẫn chứng kinh nghiệm từ các nước trên thế giới xuất khẩu tômsạch: Ecuador, Hà Lan… Đồng thời chia sẻ những giải pháp khi triển khai chươngtrình tiếp cận tiêu chuẩn của tổ chức Seafood Watch - một tổ chức đánh giá chấtlượng thủy sản độc lập và mang tính tự nguyện, được thị trường và người tiêudùng Mỹ chấp nhận.

Theođó, khi tiếp cận với tiêu chuẩn này, các nhà cung cấp phải đảm bảo được cáctiêu chuẩn của môi trường, từ đó đưa ra các tiêu chí về luật pháp, thức ăn,truy xuất nguồn gốc, bảo vệ môi trường… để áp dụng cho các nhà nuôi tôm. Cácnông hộ nhỏ lẻ cũng có thể áp dụng một cách đơn giản, theo phương pháp tự quảnlý chính cơ sở của mình. Sau đó, Seafood Watch sẽ kiểm tra mẫu từ các cơ sởnuôi tôm cùng với hồ sơ từ các nhà chế biến. Nếu đảm bảo tiêu chuẩn, tôm sẽđược khuyến cáo màu xanh để khách hàng Mỹ lựa chọn.

Cộngđồng sức mạnh để thành công

Tạicuộc họp với Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân vào tuần qua, các bênthống nhất chọn Cà Mau thực hiện ý tưởng thành lập Liên minh Tôm sạch và Bềnvững Việt Nam.

Dựkiến từ tháng 5 - 7 sẽ họp thống nhất đề xuất mục tiêu, cơ quan bảo hộ, cơ quantư vấn kỹ thuật; chuẩn bị điều lệ, vai trò của các bên, xúc tiến thỏa thuận hợptác với đối tác; thực thi thỏa thuận, mở rộng thành viên.

PhóChủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử nhấn mạnh: “Hiện nay, thị trường ngày càng thayđổi, buộc chúng ta phải thay đổi để thích nghi, chú trọng vào chất lượng thayvì số lượng. Liên minh phát triển ngành tôm sạch theo hướng bền vững là tấtyếu. Qua việc thí điểm 50 hộ dân nuôi tôm có chứng nhận quốc tế, chúng ta đúckết nhiều kinh nghiệm cho bài toán đưa con tôm qua các thị trường tiềm năng vàkhó tính”.

Làdoanh nghiệp có rất nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi tôm có chứng nhận quốc tếcũng như xây dựng mối quan hệ với các thị trường khó tính trên thế giới, Côngty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú là doanh nghiệp thủy sản số 1 Việt Nam và hàngđầu trên thế giới, với sản phẩm có mặt tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ.Thông qua việc sở hữu các chuỗi giá trị khép kín và có trách nhiệm, Minh Phúđặt mục tiêu xây dựng một hệ sinh thái hoàn chỉnh, mang lại những giá trị tốtđẹp cho tất cả các thành viên liên quan, đưa Việt Nam lên bản đồ thế giới vớivị thế là nhà cung ứng tôm chất lượng hàng đầu. Ông Lê Văn Quang, Tổng Giám đốcCông ty, chia sẻ: “Công ty đã thể hiện quyết tâm khi xây dựng các vùng nuôi cóchứng nhận quốc tế. Cụ thể, hiện Công ty có hơn 300 nhân viên giám sát thuhoạch vùng nuôi, xây dựng phòng kiểm kháng sinh vùng nuôi hàng tỷ đồng; độiquân lớn giám sát vùng nuôi… vậy mới chuẩn xác được. Công ty có hơn 20 chuẩnxuất khẩu tôm quốc tế trong số hàng trăm chuẩn. Có những chuẩn chỉ xuất khẩuvài tấn tôm, nhưng không vì thế mà Công ty e ngại. Tất cả vì mục tiêu pháttriển của ngành tôm”.

Làđơn vị nuôi tôm rất thành công nhiều năm liền ở xã Tân Ân (huyện Ngọc Hiển),Công ty CP Thủy sản N.G Việt Nam đã phát triển bền vững và có vị thế nhất địnhtrong ngành. Ông Hoàng Văn Hoan, Giám đốc dự án Công ty: “Công ty rất đồng tìnhvới chủ trương liên minh trong sản xuất, nuôi trồng và chế biến ngành hàng tômCà Mau. Tới đây, mong ngành chức năng cần nghiên cứu kỹ bộ tiêu chí, xem tiêuchí nào phù hợp và không phù hợp để các doanh nghiệp triển khai sao cho hiệuquả mang lại cao nhất”.

Vềphía các hợp tác xã thì mong muốn về vấn đề vốn để đầu tư nuôi trồng theo hướngsiêu thâm canh công nghệ cao, khi các đơn vị tài chính chưa thực sự nhiệt tìnhtrong khi hiệu quả các vụ nuôi đã được kiểm chứng.

Vấnđề này, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các ngân hàng trong chuỗi liên kết cần phảichủ động hơn trong việc hỗ trợ các hợp tác xã về khoản vốn vay, có vậy họ mớicó cơ hội đầu tư sản xuất và tham gia sâu vào chuỗi giá trị, bởi lẽ đây là mộttrong những nhân tố tích cực cung ứng khối lượng lớn tôm cho hoạt động chế biếnvà xuất khẩu thủy sản tỉnh.

PhóChủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử nhấn mạnh: “Ý tưởng xây dựng liên minh tôm sạch làmục tiêu mà thời gian qua tỉnh Cà Mau đang theo đuổi. Sau khi đã thống nhấtquyết tâm xây dựng mô hình này, đề nghị các sở, ngành, đơn vị có liên quan bắtđầu chuẩn bị lộ trình cụ thể mà bên Seafood Watch đã đề xuất. UBND tỉnh giao SởNông nghiệp và Phát triển nông thôn là cơ quan đầu mối phối hợp với Ban Nghiêncứu Phát triển kinh tế tư nhân, Tổ chức Seafood Watch và các đơn vị có liênquan hình thành một tổ điều phối với nhiều thành phần cụ thể, sau đó bàn bạcxây dựng kế hoạch, lộ trình để triển khai thực hiện”.

 
Tin tức khác
Kỳ vọng cá tra giống
Xuất khẩu tôm: Kỳ vọng phục hồi
Xuất khẩu thủy sản tháng 7/2019 có nhiều tín hiệu khả quan
Nửa đầu năm nay, xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ tăng 61%
TT cá tra: Giá cá nguyên liệu giảm chạm đáy, xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó
Tiêu điểm
Kết nối tiêu thụ nông sản HTX phía Bắc và tỉnh...
Diễn đàn xúc tiến thương mại nông sản Việt Nam...
Hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả...
Hội thảo quốc tế trao đổi thông tin, nghiệp vụ...
Quý 1: Nông lâm ngư nghiệp xuất siêu 1,55 tỷ USD
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
Mời tham gia Diễn đàn xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ...
Mời tham gia Diễn đàn xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ...
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA GẠO ĐỒ
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA SẮN LÁT KHÔ
Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn