Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 1004
Tổng số lượt truy cập: 1397134
XD&PT Thương hiệu nông sản
Phát triển sản phẩm đặc thù Táo Ninh Thuận
(Báo Ninh Thuận - 27/05/2019):

Táolà một trong 12 sản phẩm đặc thù của tỉnh Ninh Thuận, tuy mới đưa vào trồng năm2005, nhưng nhanh chóng khẳng định được vị thế của loài cây có giá trị kinh tếcao, thích hợp với điều kiện khí hậu khô nóng ở tỉnh ta.

TáoNinh Thuận đã được bảo hộ Nhãn hiệu tập thể, có thương hiệu mạnh trên toàn quốcnhờ quả to, hạt nhỏ, vị ngọt thanh, giòn. Để được lựa chọn sản phẩm đặc thù,quả táo đạt các tiêu chí về chất lượng, quy mô sản xuất và thị trường tiêu thụ.Hiện nay, diện tích cây táo trên toàn tỉnh đạt khoảng 1.000 ha, sản lượng hơn30.000 tấn/vụ. Thực hiện Đề án cơ cấu lại ngành Nông nghiệp gắn với ứng phóbiến đổi khí hậu, các huyện có nghề trồng táo phát triển như Ninh Phước, NinhHải, Ninh Sơn tập trung đầu tư thâm canh, ứng dụng kỹ thuật IPM, bẫy bả sinhhọc và phương pháp tưới tiết kiệm nước, sản xuất theo hướng an toàn, sử dụnggiống có năng suất và chất lượng cao, tạo ra khối lượng sản phẩm dồi dào đápứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người tiêu dùng. Hộ trồng thay đổi cánhnghĩ, cách làm, tham gia vào Hiệp hội Nho và Táo Ninh Thuận, hợp tác sản xuấttheo tiêu chuẩn VietGAP. Hướng đến phát triển nghề trồng táo bền vững, nhữngnăm qua ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn không ngừng nghiên cứu đẩymạnh chuyển giao khoa học - công nghệ vào sản xuất. Việc Chi cục Trồng trọt vàBảo vệ thực vật thường xuyên mở các lớp tập huấn về sản xuất táo an toàn, hỗtrợ nhân rộng mô hình dùng lưới trùm vườn táo ngăn ngừa dịch hại đã tạo đột phámới về tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.

Nôngdân trồng táo ở thôn Trường Thọ, xã Phước Hậu (Ninh Phước), cho biết: Mô hìnhdùng lưới trùm vườn tạo chi phí đầu tư không cao (từ 12 đến 24 triệu đồng/sào),kỹ thuật đơn giản. Khi vườn táo ở giai đoạn ra hoa, hộ trồng sử dụng loại lướimắt nhỏ bao trùm toàn bộ vườn táo. Với hình thức này, việc thụ phấn và kết tráiđạt tỷ lệ cao do tránh được các loại côn trùng phá hoại, nhất là ruồi vàng khitáo đậu trái. Mô hình đưa lại lợi nhuận cao gấp 2-3 lần so với canh tác theophương thức trồng truyền thống. Nghề trồng táo đang không ngừng phát triển, sảnxuất theo chuỗi giá trị. Nếu như trước đây, sản phẩm táo được bán chủ yếu dướidạng quả tươi, thì hiện nay đã có nhiều doanh nghiệp đầu tư các cơ sở chế biếnvà bảo quản hiện đại. Tiêu biểu như Công ty TNHH SX TM&DV nông sản TháiThuận, Doanh nghiệp Tư nhân SX - TM & DV Ba Mọi mỗi năm sản xuất hàng chụctấn táo sấy khô, mứt táo cung cấp cho thị trường trên cả nước. Thực hiện phươngchâm bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng là hàng đầu, các cơ sở chế biến táochấp hành quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, công bố hồ sơ tiêuchuẩn chất lượng, tích cực hoàn thiện hồ sơ đăng ký sở hữu trí tuệ để hướng tớiviệc tham gia vào sử dụng và khai thác nhãn hiệu tập thể.

Nhờcó sự hỗ trợ của ngành chức năng trong việc xây dựng thương hiệu, tham gia cáchoạt động xúc tiến thương mại, sản phẩm Táo Ninh Thuận được tiêu thụ mạnh ở cáctỉnh, thành phố trong cả nước với các hình thức bán tại chợ truyền thống, cửahàng tiện ích, siêu thị. Những cơ sở danh tiếng có xu thế hướng tới các thịtrường lớn, như: TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội. Đối với những cơ sở vừa và nhỏ đều cóđiểm phân phối nằm dọc quốc lộ 1A, thuận tiện cho việc mua bán. Từ việc chútrọng phát triển thị trường tiêu thụ và nâng cao chất lượng sản phẩm, mặt hàngtáo có đầu ra ổn định, giúp các nông hộ nâng cao cuộc sống.

Vớiquyết tâm nâng tầm thương hiệu sản phẩm đặc thù Táo Ninh Thuận, hình thànhchuỗi giá trị gia tăng, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh đã chỉđạo ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu xây dựng quy hoạch vùngtrồng táo theo hướng bền vững, mở rộng quy mô sản xuất gắn với tìm kiếm thịtrường tiêu thụ sản phẩm ở khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước, phấn đấu đếnnăm 2020 diện tích cây táo đạt 1.200 ha, sản lượng đạt 54.000 tấn/năm.

 
Tin tức khác
Xây dựng thương hiệu nông sản: Tập trung vào ngành hàng thế mạnh
Phú Yên: Xây dựng thương hiệu Gạo đỏ Tuy An
Giữ thương hiệu cho vú sữa
Cà Mau: Khô khoai Cái Đôi Vàm khẳng định thương hiệu
Dán tem truy xuất nguồn gốc, xây dựng thương hiệu sản phẩm An Giang
Tiêu điểm
Diễn đàn xúc tiến thương mại nông sản Việt Nam...
Hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả...
Hội thảo quốc tế trao đổi thông tin, nghiệp vụ...
Quý 1: Nông lâm ngư nghiệp xuất siêu 1,55 tỷ USD
Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam Quy phạm thực hành...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn