Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 1728
Tổng số lượt truy cập: 1548585
Thủy sản - Hải sản
Không quá bi quan về giá tôm
(NNVN - 12/06/2019):

Từ đầu tháng 6/2019đến nay khi bắt đầu vào vụ thu hoạch tôm, tôm thẻ nguyên liệu ở ĐBSCL bắt đầugiảm giá khá mạnh. Người nuôi tôm bắt đầu lo âu, liệu có giống như kịch bản năm2014, dù nuôi tôm trúng vẫn không có lãi.

Yếu tố tác động

Diễn biến rõ hơn từ tuần thứ 2 tháng 6/2019,tôm mới vào vụ thu hoạch giá tôm nguyên liệu ở ĐBSCL xuống thấp. Dân nuôi tômvùng Bán đảo Cà Mau bán tôm tại ao qua thương lái loại tôm thẻ cỡ nhỏ 100con/kg bình quân 75.000 đồng/kg và dao động mức 72.000 - 77.000 đồng/kg; tôm cỡ70 con/kg giá khoảng 85.000 đồng/kg, giảm bình quân khoảng 10.000 - 15.000đồng/kg so với cuối tháng 5/2019. Với mức giá này người nuôi tôm dù chăm sóctốt, vượt qua rủi ro nuôi trúng vẫn không lãi nhiều.

Nguyên nhân được các nhà kinh doanh chế biếnxuất khẩu phân tích, do thị trường mùa vụ tôm bắt đầu gia tăng nguồn cung từmột số nước như Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc cùng vào vụ thu hoạch.

Tuy nhiên tại ĐBSCL sau khi có thông tin vềsự kiện Cty CP Tập đoàn thủy sản Minh Phú, còn được gọi là “Vua tôm Việt” bịcáo buộc tránh thuế chống bán phá giá ở Mỹ, rằng đang nhập khẩu tôm chịu thuếtừ Ấn Độ và sau đó bán lại tôm đó cho Mỹ dưới dạng sản phẩm của Việt Nam đượcmiễn thuế.

Nguồn tin này được cho là xuất phát từ mộtbài báo bình luận về một thư điện tử (email) của một nghị sĩ Mỹ (bang Illinois)gửi phản hồi lên cơ quan chức năng của Mỹ. Thế nhưng đến nay cơ quan chức năngMỹ chưa lên tiếng gì về vụ việc này.

Sau đó để phản bác thông tin gây bất lợi đó,phía Cty Minh Phú đã họp báo giải trình, xác nhận có nhập tôm nguyên liệu từ ẤnĐộ, nhưng số lượng rất nhỏ, khoảng 10% so với tổng lượng xuất và tái xuất vàoMỹ.

Đồng thời theo thông cáo báo chí của Cty MinhPhú vẫn chưa nhận được bất kỳ yêu cầu hay thông báo nào từ cơ quan chức năngcủa Mỹ.

Dù sao từ yếu tố tác động khách quan trên, vềmặt tâm lý, sự kiện trên ít nhiều tác động khiến giá tôm nguyên liệu trong nướcgiảm thêm.

Dự đoán của các DN xuất khẩu thủy sản trongvùng, giá tôm có thể còn duy trì mức thấp đến khoảng đầu quý IV/2019 giá tômnuôi mới hồi phục trở lại, vì đến lúc này vụ tôm chính đã qua đợt thu hoạch rộvà nhu cầu thu mua nguyên liệu từ các nhà máy chế biến tăng trở lại nhằm đápứng cho nhu cầu kế hoạch xuất hàng giai đoạn cuối năm.

Mặt khác để ứng phó trong tình hình tôm thấpgiá, qua khảo sát một số mô hình nuôi tôm thẻ thành công, với giá tôm thấp hiệnnay nếu nuôi trúng vẫn có lãi khoảng 20 - 30%.

Nuôi đạt cỡ tôm từ 45 con đến lớn hơn tỉlệ lãi sẽ cao hơn thậm chí một lời một. Riêng tôm sú cỡ lớn 30 con/kg vẫn giữđược giá tốt.  

Yêu cầu truyxuất nguồn gốc

Việt Nam được xếp vào những nước có vùng nuôitôm rộng lớn và đạt sản lượng cao. Trong mấy năm gần đây, một số vùng nuôi tômở Việt Nam bắt đầu nuôi tôm theo xu hướng đáp ứng yêu cầu truy nguyên nguồn gốccủa một số thị trường bằng cách đánh mã số từ ao tôm.

Mặt khác, ngành công nghiệp chế biến thủy sảnđạt bước tiến vượt bậc và tôm Việt Nam được đánh giá đạt trình độ chế biến cao,đáp ứng yêu cầu chất lượng an toàn thực phẩm kể cả cho thị trường cao cấp, khótính nhất.

Hiện nay qua tìm hiểu được biết chưa có quyđịnh nào từ nước nhập khẩu tôm qua chế biến có nguồn gốc tôm nguyên liệu dướidạng tạm nhập tái xuất được phép chiếm bao nhiêu phần trăm.

Theo các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu thủy sảnở ĐBSCL, hiện chỉ có nhà nhập khẩu có cần giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) haykhông. Đối với các nước EU chắc chắn cần, Úc cần. Các nước có FTA nhấtthiết cần như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Các nước Bắc Mỹ không đòi C/O, nhưng riêng Mỹtừ 31/12/2018 khai báo xuất xứ cho tổ chức NOOA (Cục quản lý Đại dương và Khíquyển Mỹ) thì phải báo xuất xứ rõ tôm nuôi từ ao nào ở Việt Nam.

Riêng Nhật có quy định, sản phẩm tôm bao bộtcó trọng lượng bột trên 50% có thể làm C/O Việt Nam, đó là quy định trong JVFTA(nghĩa là trọng lượng tôm ít hơn 50%) và chế biến ở Việt Nam thì có quyền làmC/O Việt Nam. Song, loại tôm này chiếm tỉ trọng không lớn và Nhật vẫn yêu cầucon tôm này phải của Việt Nam.

Tuy nhiên trong thực tế, tôm nhập từ Ấn Độ cỡlớn, chủ yếu từ cỡ 26/30 HLSO/LB về lớn tức 26 - 30 con lặt đầu trên một pound.Vì vậy tôm từ Ấn Độ không phù hợp làm tôm bao bột bao nhiêu. Tôm bao bột cỡ phổbiến là cỡ nhỏ hơn và các DN dùng tôm này chế biến.

Do đó, khuyến cáo của các nhà xuất khẩu tôm,muốn tăng sức cạnh tranh cho tôm Việt Nam người nuôi tôm cần hướng tới nuôi tômsạch đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế thị trường yêu cầu như ASC, BAP… để dễthâm nhập vào các hệ thống phân phối thủy sản cao cấp, để bán được giá cao.

 
Tin tức khác
Xuất khẩu thủy sản tháng 7/2019 có nhiều tín hiệu khả quan
Nửa đầu năm nay, xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ tăng 61%
TT cá tra: Giá cá nguyên liệu giảm chạm đáy, xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó
Ổn định đầu ra tôm giống
Toàn tỉnh Khánh Hòa có 427 cơ sở sản xuất, ương giống thủy sản
Tiêu điểm
Kết nối tiêu thụ nông sản HTX phía Bắc và tỉnh...
Diễn đàn xúc tiến thương mại nông sản Việt Nam...
Hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả...
Hội thảo quốc tế trao đổi thông tin, nghiệp vụ...
Quý 1: Nông lâm ngư nghiệp xuất siêu 1,55 tỷ USD
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
Mời tham gia Diễn đàn xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ...
Mời tham gia Diễn đàn xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ...
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA GẠO ĐỒ
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA SẮN LÁT KHÔ
Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn