Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 1747
Tổng số lượt truy cập: 1548657
Thủy sản - Hải sản
Trúng đậm mùa cá sặc bùn trên sông Đà, cá to nhiều vô kể
(Dân Việt - 12/06/2019):

Năm nào cũng vậy,cứ vào độ cuối tháng 5, đầu tháng 6 khi nước sông Đà cạn và những trận mưa lũ đầutiên xuất hiện, chảy cuốn kéo theo bùn đất từ thượng nguồn đổ về, đục ngầu thìcũng là lúc những người dân sinh sống hai bên bờ sông chuẩn bị dụng cụ ra sôngbắt cá sặc bùn.

Tháng 6, vùnglòng hồ sông Đà tại huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, nơi vốn được mệnh danh là"chảo lửa" Tây Bắc bốc hơi nóng hầm hập. Nắng nóng gay gắt, lại cộngvới những cơn mưa bất chợt làm nền nhiệt dưới đất bốc lên, càng khiến nơinày trở nên oi bức hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm xuất hiệncá sặc bùn.

Đi dọc sông Đànhững ngày này mới thấy sự nhộn nhịp của mùa bắt cá sặc bùn. Bắt đầu từ xã TườngPhong đi Tân Phong, Bắc Phong, Đá Đỏ… (huyện Phù Yên), chỗ nào cũng tấp nậpthuyền, bè, đông nghịt người chờ sẵn từ sáng tới khuya để bắt cá.

Cá sặc bùn không phải lúc nào cũng có, tùythuộc vào từng thời điểm, chúng chỉ xuất hiện khi có mưa lũ từ đầu nguồn chảyvề. Nhận biết được hiện tượng đặc biệt đó, mỗi mùa cá sặc bùn người dân sinhsống ven sông lại chuẩn bị đồ nghề để bắt cá.

Theo các già bản kể lại, hiện tượng cá sặcbùn trên sông Đà đã có rất lâu, từ khi đập thủy điện Hòa Bình tích nước. Hàngnăm, vào thời điểm thủy điện xả nước về hạ du, mực nước trên khu vực thượngnguồn xuống thấp, dòng chảy trở về vị trí cũ. Gặp những trận mưa lớn, nước từcác rãnh suối nhỏ xối bùn đất trên các triền dốc đổ dồn xuống sông, tạo thànhdòng chảy xiết quấy nước lên đục ngầu, khiến lượng ôxi trong nước tụt giảm.Nhiều loại cá, tôm không chịu được ngoi lên thở vì trong nước thiếu ôxi, mộtphần bị chết nổi, trôi sông.

Ông Mùi Văn Đăng, ở bản Liếm (xã Tân Phong),năm nay đã hơn 60 tuổi, đánh thuyền ra bắt cá sặc bùn từ lúc nửa đêm tối đếnsáng mới trở về mang theo cả tải cá đầy ự, gặp chúng tôi ông dừng lại kể: Nămnào cũng vậy, cứ vào độ cuối tháng 5, đầu tháng 6, ở vùng này lại xuất hiệntình trạng cá sặc bùn trôi từ thượng nguồn về, cá nổi khắp nơi trên mặt nướcđặc kín cả một khúc sông.

Năm nay, bà con đã được 2 mùa cá sặc bùn, lầnthứ nhất vào ngày 5/6, hôm nay 11/6 là lần thứ hai. So với mọi năm, thì năm naybà con trúng lớn, do lượng cá bị sặc bùn nhiều hơn, nhà ít thì vài yến, nhànhiều cũng bắt được từ 2 – 3 tạ cá.

Theo ghi nhận của phóng viên, lần bắt cá nàybắt đầu từ lúc nửa đêm nhưng đến 8 giờ sáng (11/6), ở khu vực sông thuộc xã TânPhong (Phù Yên) vẫn đông nghịt người tụ tập bắt cá. Người lớn, trẻ nhỏ, mỗi nhàhuy động khoảng 2 – 3 người ra sông bắt cá, người chèo thuyền xúc cá, người lộinước giăng lưới, quăng chài. Dụng cụ bắt cá chủ yếu dùng vợt, chài, lưới, dao…

Là người sống bằng nghề lái thuyền chở kháchtrên sông nhiều năm, anh Mùi Văn Xuân, ở bản In (Tân Phong) hiểu rất rõ về thờiđiểm sẽ xuất hiện cá sặc bùn và năm nào anh cũng là người đi bắt cá sớm nhất.

Anh Xuân chia sẻ: Với kinh nghiệm nhiều nămtrên sông nước, hôm qua tôi biết chắc sẽ lại có cá sặc bùn, bởi ngay từ chiềutối, nhìn về phía thượng nguồn xuất hiện mây đen, sấm chớp nổi lên ầm ầm, sauđó trời mưa rất to kéo dài nhiều giờ đồng hồ. Cũng giống như tôi thay vì ngủnhà, rất nhiều người chuẩn bị sẵn dụng cụ ra sông ngủ trên thuyền để mai phụcbắt cá.

Đúng như dự tính, đến khoảng 9 giờ tối dấuhiệu cá sặc bùn xuất hiện, sóng nổi lên quấy nước đục ngầu, cá, tôm các loạithành từng lớp từng lớp nổi lên lập lờ trên mặt nước, miệng ngáp ngoải như sắpchết, bị nước xô rạt vào gần bờ. Ngay lập tức chúng tôi nổ máy đánh thuyền ra bãisông vợt cá, những con cá to nặng cỡ 10kg trở lên phi trên mặt nước như nhữngchiếc tầu ngầm rẽ nước, còn những loại cá nhỏ thì nhiều vô kể.

Một lúc sau tin cá sặc bùn lan khắp bản,người dân sống ven sông ùa ra dọc bờ sông đông nghịt người, người cầm chài,người cầm vó, lưới, dao, đòn… nhanh tay bắt cá. Ánh sáng đèn pin lấp lóe chiếusáng rực cả một vùng sông nước. Tuy nhiên việc bắt cá cũng không hề dễ dàngchút nào, những con cá sặc bùn chủ yếu bị đuối sức trong thời gian ngắn, nếu đểchúng hồi lại sức rất khó bắt, khi đó cá tiếp tục bơi theo dòng nước đi mất”,anh Xuân kể.

Theo anh Xuân, năm nay thời gian cá sặc bùnkéo dài hơn những năm trước, mọi năm chỉ diễn ra trong vòng thời gian ngắn 30phút – 1 giờ đồng hồ, thì năm nay kéo dài từ đêm đến sáng. So với lần thứ nhấtthì lần này bắt được ít hơn, chỉ được hơn một tạ, còn lần trước anhbắt được 3 tạ. Thậm chí có người trúng lớn, bắt được 4 – 5 tạ cá, chủyếu là cá to, cá nhỏ nhiều vô kể nhưng ít người lấy.

“Hôm nay, tôi bắt được hơn 1 tạ cá, chủ yếulà cá chép, rô phi, trắm… Lần này ít cá to hơn, mùa trước rất nhiều người bắtđược cá to, có những con cá nặng cỡ 40 kg. Riêng tôi bắt được một con trắm đennặng 16 kg, đem về mổ chia anh em hàng xóm, cá bắt được ngoài để ăn, đem báncũng được vài triệu đồng”, anh Xuân nói.

Mỗi năm trên khu vục sông Đà dọc theo các xãở của huyện Phù Yên, thường có 2 – 3 lần cá sặc bùn. Kết thúc mỗi mùa, ai cũngphấn khởi vì thu được nhiều chiến lợi phẩm, nhiều người bán cá thu vềcả chục triệu đồng. 

 
Tin tức khác
Xuất khẩu thủy sản tháng 7/2019 có nhiều tín hiệu khả quan
Nửa đầu năm nay, xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ tăng 61%
TT cá tra: Giá cá nguyên liệu giảm chạm đáy, xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó
Ổn định đầu ra tôm giống
Toàn tỉnh Khánh Hòa có 427 cơ sở sản xuất, ương giống thủy sản
Tiêu điểm
Kết nối tiêu thụ nông sản HTX phía Bắc và tỉnh...
Diễn đàn xúc tiến thương mại nông sản Việt Nam...
Hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả...
Hội thảo quốc tế trao đổi thông tin, nghiệp vụ...
Quý 1: Nông lâm ngư nghiệp xuất siêu 1,55 tỷ USD
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
Mời tham gia Diễn đàn xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ...
Mời tham gia Diễn đàn xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ...
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA GẠO ĐỒ
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA SẮN LÁT KHÔ
Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn