Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 1727
Tổng số lượt truy cập: 1548628
Thủy sản - Hải sản
Cá tra dính “khủng hoảng kép", người nuôi cá như ngồi trên lửa
(Dân Việt - 12/06/2019):

Chỉ sau một thờigian ngắn, giá cá tra từ chỗ tăng cao kỷ lục (trên 35.000 đồng/kg) đã liên tụcgiảm và hiện chỉ còn từ 20.000 - 21.000 đồng/kg. Điều đáng nói là, dù giá giảm,song tình hình tiêu thụ rất khó khăn do doanh nghiệp giảm thu mua, khiến ngườinuôi cá như ngồi trên lửa.

Từ“đỉnh cao” đến thua lỗ

Theobáo cáo mới đây của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTNT),trong tháng 5/2019, thị trường cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL diễn biến khá ảmđạm do giá cá liên tục giảm. Cụ thể, cuối tháng 5/2019, giá cá tra chỉ còn23.500 - 24.000 đồng/kg đối với cá tra loại I (800-900g/con), giảm 1.000đồng/kg so với tháng 4 và vẫn đang tiếp tục giảm, chỉ còn từ 20.000 –21.000 đồng/kg.

Thốngkê tại An Giang, giá cá tra nguyên liệu trong tháng 5 đã giảm 2.000 - 3.500đồng/kg so với cuối tháng 4, còn 21.000 - 23.000 đồng/kg, tùy loại.

AnGiang, Đồng Tháp là 2 địa phương mạnh nhất về nuôi trồng, chế biến và xuất khẩucá tra. Theo UBND tỉnh An Giang, diện tích nuôi cá tra trên địa bàn tỉnh hàngnăm dao động khoảng 1.300 - 1.400ha, sản lượng từ 380.000 - 400.000 tấn.

Nếunhư năm 2018, hầu hết người nuôi cá trúng đậm, thậm chí thu lãi tới 10.000đồng/kg thì từ đầu năm 2019 đến nay, giá cá tra sụt giảm liên tục khiến nhiềuhộ bị thua lỗ. 

ÔngNguyễn Thanh Bình - Giám đốc HTX Sản xuất -dịch vụ thủy sản Châu Thành (ĐồngTháp) cho biết: “Mấy ngày gần đây, giá cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL bất ngờ giảmmạnh khiến hàng loạt hộ nuôi cá như ngồi trên lửa. Cụ thể, thương lái và doanhnghiệp chỉ thu mua với giá 20.500 đồng/kg, thấp nhất trong vòng 2 năm gần đây.Giá này khiến người nuôi bị lỗ 2.500 - 3.500 đồng/kg, những hộ nuôi bị hao hụtnhiều thì mức lỗ còn cao hơn”.

Theoông Bình, cùng với giảm giá thì đáng lo hơn là tình hình tiêu thụ cá tra nguyênliệu đang gặp rất nhiều khó khăn, nhiều ao cá của bà con đã tới kỳ thu hoạchnhưng kêu bán rất khó, thậm chí có trường hợp thương lái và doanh nghiệp đã“đặt hàng” mua cá trước đó, thì nay cũng kỳ kèo không chịu bắt cá do giá đanggiảm mạnh. Ai cũng kêu bắt cá lúc này lỗ nặng.

Nhiềungười cho rằng, lý do khiến giá cá tra liên tục giảm sâu là do năm 2018, xuấtkhẩu cá tra đạt kim ngạch kỉ lục 2,3 tỷ USD, có thời điểm người nuôi lãi tớikhoảng 10.000 đồng/kg nên nhiều hộ đã đổ xô nuôi cá tra, dẫn đến nguồn cung nămnay tăng cao hơn so với năm ngoái.

Trongkhi đó, theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, giá cá tra nguyênliệu giảm chủ yếu do nhiều doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu chuyển sangtập trung vào công tác thu hoạch, chế biến cá tra do doanh nghiệp tự nuôi vàhạn chế thu mua cá tra nguyên liệu trong dân, nhất là lúc này các doanh nghiệpchưa ký được nhiều đơn hàng xuất khẩu.

Doảnh hưởng bởi giá cá tra nguyên liệu giảm nên nhu cầu giống thả nuôi trong dânkhông nhiều, hệ lụy là giá cá giống cũng giảm mạnh. Cụ thể, loại 30con/kg đang dao động quanh mức 20.000 - 25.000 đồng/kg, trong khi cuối năm2018, đầu năm 2019 giá cá tra giống được đẩy lên tới 70.000 đồng/kg.

Vẫncòn nhiều cơ hội?

Ởchiều xuất khẩu, các doanh nghiệp thủy sản cũng cho biết, mặc dù 3 tháng đầunăm xuất khẩu cá tra sang một số thị trường như Mỹ có khả quan, nhưng sangtháng 4, 5 lại có xu hướng giảm, nhất là sau khi Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố mứcthuế chống bán phá giá sang thị trường nước này rất cao.

Tuynhiên, nếu nhìn xa hơn, con cá tra vẫn có nhiều cơ hội phát triển, đặc biệt làsang thị trường 10 nước tham gia Hiệp định CPTPP. Theo đó, cá tra, basa sẽ làcác mặt hàng thủy sản được hưởng thuế suất bằng 0% kể từ năm thứ 3 sau khi Hiệpđịnh CTCPP có hiệu lực (Hiệp định này có hiệu lực với Việt Nam từ ngày14/1/2019).

Đạidiện Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, năm 2018,giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường 10 nước CPTPP đạt 328,3 triệu USD,tăng 17,3% so với năm trước. Các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra cũng có thể lạcquan tin tưởng rằng sẽ có nhiều cơ hội tại một số thị trường truyền thống hoặctiềm năng với cá tra như: Mexico, Nhật Bản hay Chile.

Hiệnnay, Mexico là thị trường xuất khẩu cá tra, basa lớn thứ 5 của Việt Nam (sauTrung Quốc - Hongkong, EU, Mỹ và ASEAN. Theo đó, 4 tháng đầu năm 2019, giá trịxuất khẩu cá tra, basa sang thị trường này đạt 40,8 triệu USD, tăng 31,5% sovới cùng kỳ năm 2018. Đây cũng là thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất tại khuvực Mỹ Latinh và trong 10 nước CPTPP. 

Đángchú ý, người Nhật trước đây không thích ăn cá tra vì e ngại mùi tanh, họ thườngchỉ sử dụng hải sản đánh bắt từ biển thì khoảng 5 năm gần đây, giá trị xuấtkhẩu cá tra Việt Nam sang thị trường này tăng liên tục. Đặc biệt là trong năm2018, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang Nhật Bản tăng 37,6% so với năm 2017,và 4 tháng đầu năm nay, con số này cũng đã đạt 8,58 triệu USD, tăng 38,6% so vớicùng kỳ năm 2018.

Mộttrong những món chế biến từ cá tra được người Nhật yêu thíchnhất, chính là cátra giả lươn. Người Nhật thích ăn lươn, thường có giá bánlên tới hơn 24USD/con. Tuy nhiên, lươn Nhật Bản đang đối mặt với nguycơ cạn kiệt do bị đánhbắt quá nhiều nên các doanh nghiệp Nhật đã nhậpkhẩu cá tra Việt Nam về chế biếngiống món lươn với giá rẻ chỉ bằng 1/3.

 
Tin tức khác
Xuất khẩu thủy sản tháng 7/2019 có nhiều tín hiệu khả quan
Nửa đầu năm nay, xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ tăng 61%
TT cá tra: Giá cá nguyên liệu giảm chạm đáy, xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó
Ổn định đầu ra tôm giống
Toàn tỉnh Khánh Hòa có 427 cơ sở sản xuất, ương giống thủy sản
Tiêu điểm
Kết nối tiêu thụ nông sản HTX phía Bắc và tỉnh...
Diễn đàn xúc tiến thương mại nông sản Việt Nam...
Hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả...
Hội thảo quốc tế trao đổi thông tin, nghiệp vụ...
Quý 1: Nông lâm ngư nghiệp xuất siêu 1,55 tỷ USD
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
Mời tham gia Diễn đàn xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ...
Mời tham gia Diễn đàn xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ...
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA GẠO ĐỒ
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA SẮN LÁT KHÔ
Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn