Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 1367
Tổng số lượt truy cập: 1485846
XD&PT Thương hiệu nông sản
Hợp tác xã Quýt hồng Lai Vung: Xây dựng thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm
(Báo Đồng Tháp - 08/07/2019):

Nhiều năm qua, nhờ chútrọng sử dụng phân hữu cơ trong canh tác và biện pháp sản xuất theo tiêu chuẩnVietGAP, toàn bộ diện tích quýt hồng của Hợp tác xã (HTX) Quýt hồng Lai Vung(huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) đã mang lại hiệu quả thiết thực. Đặc biệt, hầuhết diện tích canh tác đã chống chọi hiệu quả với hiện tượng vàng lá thối rễ,chết xanh trên cây có múi gây chết cây hàng loạt. Với hướng đi này, HTX Quýthồng Lai Vung kỳ vọng sẽ nâng chất lượng và giá trị sản phẩm trên thị trườngbằng thương hiệu, tăng thu nhập xã viên.

Ông Lưu Văn Tín - Giám đốcHTX Quýt hồng Lai Vung cho biết: “Trước đây, nông dân trồng cây có múi tạihuyện Lai Vung chủ yếu canh tác theo phương thức cũ. Đó là cứ bón phân, thuốchóa học mà không cần chọn đúng lúc hay đúng thời điểm. Cách làm này vô tìnhkhiến cho đất bị tổn thương sau thời gian dài lạm dụng phân, thuốc hóa học”.Thời gian qua, đa phần nông dân thieu hiểu biết về khoa học kỹ thuật trong canhtác nên năng suất và chất lượng sản phẩm cây có múi chưa đạt hiệu quả cao. Thêmvào đó, giá cả đầu ra cây có múi không ổn định nên đời sống kinh tế của bà connông dân gặp khá nhiều khó khăn.

Khi được ngành chức năng vận động chuyển đổi phương thức sản xuất, nâng cao thunhập của nông hộ vào năm 2010, nhiều bà con trong khu vực xã Long Hậu đã liênkết thành lập Tổ hợp tác (THT) sản xuất quýt hồng Lai Vung với 14 thành viên,canh tác khoảng 7ha. Khi mới thành lập, các thành viên THT tích cực học hỏi,tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất mới... Cuối năm 2012, THT được cácngành chức năng huyện Lai Vung hỗ trợ xây dựng thương hiệu và sản xuất theotiêu chuẩn VietGAP, giúp giảm chi phí sản xuất, tăng hiệu quả sản xuất.

Đến năm 2014, HTX Quýthồng Lai Vung được thành lập gắn với vùng chuyên canh, xây dựng thương hiệunông sản trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Hơn 5 năm đi vào hoạt động, HTX nhận đượcnhiều sự hỗ trợ về vật chất, kỹ thuật từ các viện, trường và các ngành chứcnăng của tỉnh, huyện. Trong các loại cây có múi, HTX quyết định chọn cây quýthồng chủ lực. Vì đây là sản phẩm đặc trưng của huyện có tiềm năng phát triển.Sau khi nghiên cứu về những hạn chế cũng như ưu điểm của cây quýt hồng, HTX chủđộng từ việc thiết kế vườn hợp lý, trồng giống sạch bệnh, chăm sóc chu đáo.

Xác định chất lượng là yếutố quyết định sự tồn tại nên Ban Giám đốc HTX thường xuyên vận động xã viêntham gia các lớp tập huấn kỹ thuật canh tác cây có múi do địa phương và tỉnh tổchức. Trên cơ sở đó, HTX định hướng xã viên áp dụng tốt phương pháp sản xuấtmới như: sử dụng phân bón hữu cơ, hạn chế sử dụng thuốc hóa học. Ngoài ra, HTXcũng gắn kết với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyệnvà các chuyên gia để thường xuyên cập nhật phương pháp phòng trừ bệnh; học cáchsử dụng phân hữu cơ, xử lý ra hoa, đậu trái...

Theo ông Lưu Văn Tín - Giám đốc HTX Quýt hồng Lai Vung, từ năm 2012, HTX (khiđó là THT) đã ứng dụng tiến bộ khoa học của chương trình sản xuất theo hướngVietGAP. Trong quá trình sản xuất, HTX luôn định hướng cho các thành viên sửdụng phân hữu cơ. Cách làm này sẽ đảm bảo tốt cho sự phát triển cây trồng vàhướng các thành viên sử dụng phân hóa học gốc sinh học nhưng theo tiêu chí“đúng thuốc, đúng bệnh, đúng thời điểm”. Điều này có thể rút ngắn được số lầnphun và giảm chi phí đầu tư. Trong quá trình canh tác, do đất lâu nam nên HTXchú trọng hướng dẫn thành viên sử dụng phân bón hợp lý kết hợp sử dụng phân hữucơ và bổ sung vi sinh cần thiết. Đồng thời áp dụng nhật ký ghi chép, sổ sáchđầy đủ, nhất là chi phí đầu tư, thời gian phun xịt, bón phân, thuốc đã sử dụng,mua từ đại lý nào, thời điểm phun xịt đến khi thu hoạch...

Theo nhiều xã viên HTX, đểquýt hồng có năng suất cao, tất cả thành viên phải hiểu rõ điều kiện thổ nhưỡngphù hợp và ứng dụng ky thuật canh tác mới đúng yêu cầu để giảm thiểu dư lượngthuốc... nhằm đảm bảo chất lượng, đáp ứng tốt nhu cầu người tiêu dùng.

Tham gia HTX từ những ngàyđầu, ông Nguyễn Phú Hữu - thành viên HTX Quýt hồng Lai Vung sở hưu hơn 1ha diệntích canh tác quýt hồng, mỗi năm khu vườn này mang lại thu nhập cho gia đìnhông hơn 300 triệu đồng. Ông Hữu cho biết, mặc dù hiện tượng vàng lá thối rễ,chết xanh trên cây có múi gây ảnh hưởng đến quýt hong nhưng diện tích vườn quýthồng nhà ông chỉ bị nhiễm số lượng rất ít. Do từ lâu, ông luôn chú trọng sảnxuất quýt hồng an toàn theo mô hình VietGAP. Trong đó phải chú trọng các khâu:sử dụng phân vi sinh, điều kiện bảo quản, ghi chép sổ nhật ký sản xuất, tậndụng phân hữu cơ có nguồn gốc vi sinh thay cho phân hóa học, thời gian cách lyvới thuốc trước khi thu hoạch... Vì vậy, vào mỗi dịp Tết, quýt hồng luôn đượckhách hàng tin dùng, thương lái vào tận vườn thu mua.

Góp phần xây dựng thươnghiệu cho HTX

Từ sự hỗ trợ của địa phương,nông dân trong HTX Quýt hồng Lai Vung luôn nâng cao ý thức và trách nhiệm trongquy trình sản xuất, áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật sản xuất, VietGAP...góp phần giảm chi phí, tăng năng suất và nâng cao chất lượng cây trồng trên thịtrường. Theo ước tính, mỗi xã viên tại HTX thu lợi nhuận trung bình khoảng 200- 300 triệu đồng/năm.

Dù hiệu quả hoạt động củaHTX Quýt hồng Lai Vung mang lại thu nhập khá cho các xã viên, song đến nay hoạtđộng sản xuất và kinh doanh của HTX vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn. Cụ thể như,khi sản xuất theo quy trình VietGAP, đòi hỏi nông dân trong HTX đầu tư chi phímua phân sinh học với giá cao, tốn nhiều công chăm sóc, ràng buộc và tuân thủtheo nhiều quy tắc... Do đó, chi phí sản xuất cao hơn so quy trình sản xuất sửdụng phân hóa học. Nhưng thực tế, giá bán quýt an toàn không cao hơn so vớiquýt thông thường. Hiện tại, sản phẩm quýt hồng sản xuất theo quy trình kỹthuật, đảm bảo chất lượng an toàn, nhưng chưa tìm được thị trường tiêu thụ ổnđịnh, nông dân chủ yếu bán cho thương lái và họ quyết định giá nên nông dân thulợi nhuận còn thấp hơn so với thực tế.

Để hỗ trợ cho nông dân sảnxuất bền vững, thời gian qua, Phòng NN&PTNT huyện Lai Vung phối hợp với cácđơn vị liên quan hỗ trợ các THT, HTX trên địa bàn huyện tổ chức tập huấn chuyểngiao quy trình kỹ thuật sản xuất cho nông dân về cơ chế bảo quản, đóng gói, kếtnối thị trường. Ngoài ra, địa phương còn tạo điều kiện cho HTX tham gia quảngbá tại các chương trình hội chợ... Song song đó, địa phương còn xây dựng chínhsách hỗ trợ, tổ chức cho nông dân tham quan các mô hình sản xuất an toàn đạthiệu quả cao tại Đà Lạt, TP.Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành khác.

Theo ông Huỳnh Văn Tồn -Phó Phòng NN&PTNT huyện Lai Vung: “Để HTX nâng cao chất lượng và giá trịnông sản trên thị trường, thời gian tới, ngành nông nghiệp sẽ phối hợp với cácđơn vị liên quan hỗ trợ HTX Quýt hồng Lai Vung và các THT, HTX khác trên địabàn huyện xây dựng thương hiệu, liên kết tiêu thụ nông sản... Điều này sẽ gópphần tìm đầu ra ổn định cho cây có múi, giúp nông dân yên tâm sản xuất, gópphần phát huy thế mạnh, mở ra triển vọng để các mô hình liên kết hoạt động bềnvững hơn.

 
Tin tức khác
Quảng Bình: Xây dựng thương hiệu mật ong Trường Xuân: Để không bỏ lỡ cơ hội ‘vàng’
Đã có thương hiệu 'Bưởi da xanh Khánh Vĩnh'
Lào Cai: Hướng đến xây dựng thương hiệu để phát triển bền vững nghề nuôi ong mật
Hợp tác xã Quýt hồng Lai Vung: Xây dựng thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm
Thương hiệu nhãn Sơn La: Thành công vì chủ động, bài bản
Tiêu điểm
Kết nối tiêu thụ nông sản HTX phía Bắc và tỉnh...
Diễn đàn xúc tiến thương mại nông sản Việt Nam...
Hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả...
Hội thảo quốc tế trao đổi thông tin, nghiệp vụ...
Quý 1: Nông lâm ngư nghiệp xuất siêu 1,55 tỷ USD
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA SẮN LÁT KHÔ
Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn