Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 1678
Tổng số lượt truy cập: 1622838
XD&PT Thương hiệu nông sản
Lào Cai: Hướng đến xây dựng thương hiệu để phát triển bền vững nghề nuôi ong mật
(Khuyến nông VN - 10/07/2019):

Hỗtrợ Nhóm hộ/Tổ hợp tác phát triển bền vững nghề nuôi ong mật, chứng nhận tiêuchuẩn chất lượng về sản phẩm mật ong, cung cấp thông tin sản phẩm tới ngườitiêu dùng, xây dựng bao bì nhãn mác, xây dựng nhãn hiệu, nâng cao giá trị sảnphẩm, giá trị thu nhập cho người sản xuất mật ong; thay đổi phương thức sảnxuất nhỏ lẻ manh mún, không đảm bảo nguồn gốc xuất xứ sang sản xuất theo nhómhộ (liên kết sản xuất), sản xuất hàng hóa có nhãn hiệu/thương hiệu, minh bạchthông tin sản phẩm là một trong những hoạt động khuyến nông Lào Cai đang tíchcực triển khai thực hiện.

Năm2018, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai đã hỗ trợ 2 xã:Xuân Quang, Phong Niên (huyện Bảo Thắng) thực hiện mô hình “Nuôi ong mật chấtlượng cao” thuộc dự án “Xây dựng mô hình nuôi ong mật chất lượng cao trong nônghộ tại các tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung Tây Nguyên, giai đoạn2016-2018”. Quy mô thực hiện mô hình là 200 đàn ong nội/10 hộ tham gia. Thôngqua mô hình, các hộ được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, cung cấp giống vật tư;cán bộ kỹ thuật hướng dẫn và giám sát các hộ thực hiện mô hình đảm bảo theo quytrình kỹ thuật thực hành chăn nuôi ong tốt, an toàn (VietGAHP).

Đếnnay, các đàn ong thuộc mô hình cho năng suất 18,28 kg/đàn/năm (cao hơn đốichứng 2,28 kg/đàn/năm), thu nhập 2,66 triệu đồng/đàn/năm. Một lao động có thểnuôi 100 đàn ong, do đó thu nhập có thể đạt 200-250 triệu đồng/năm. Các hộ nuôiong thuộc mô hình cơ bản đã thành thạo kỹ thuật, có tay nghề, tạo ra sản lượngmật ong ổn định, chất lượng cao, an toàn, hướng đến các tiêu chuẩn VietGAP.Cũng chính từ mô hình, nhiều hộ dân tại 2 xã Xuân Quang, Phong Niên (huyện BảoThắng) đã tiếp tục mở rộng quy mô nghề ong. Tuy nhiên, sản phẩm mật ong cầnđược xây dựng nhãn hiệu, có tem nhãn, bao bì truy xuất nguồn gốc, chứng minhđược nguồn gốc xuất xứ, công bố chất lượng mật ong, tạo niềm tin tới người tiêudùng. Do đó năm 2019, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh tiếptục tư vấn, hỗ trợ người nuôi ong xây dựng nhãn hiệu, hoàn thiện sản phẩm đểnâng cao chất lượng, giá trị thu nhập và phát triển bền vững nghề nuôi ong mật.

Trạiong mật của gia đình anh Cao Văn Chiến, thôn Nậm Dù là một trong những cơ sởnuôi ong có quy mô lớn nhất của xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng. Với 700 đàn ongngoại và 300 đàn ong nội, mỗi năm trại ong của anh Chiến thu hoạch khoảng 6.000lít mật, mang lại nguồn thu ổn định vài trăm triệu đồng/năm. Tuy nhiên, cho dùchất lượng mật ong có đảm bảo nhưng thiếu đi nhãn mác, bao bì sản phẩm đã ảnhhưởng đến sản xuất của gia đình anh Chiến. Anh Chiến chia sẻ: "Khó khănlớn nhất hiện nay là chưa có nhãn hiệu cho sản phẩm mật ong. Vì vậy rất mongđược sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, các ngành, để xây dựng nhãn hiệu cho sảnphẩm, giúp sản phẩm mật ong nơi đây được vươn xa hơn nữa".

Tạixã Xuân Quang, mỗi hộ gia đình có từ vài chục đến vài trăm đàn ong, thu hàngtrăm, thậm chí hàng nghìn lít mật mỗi năm, tuy nhiên đầu ra cho sản phẩm còngặp nhiều khó khăn. Do chưa có tem nhãn nên dù chất lượng mật tốt nhưng vẫnchưa được biết đến rộng rãi trên thị trường. Ông Mai Văn Trường, thôn Hang Đá,xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng cho biết thêm: "Nếu có chứng nhận của cáccơ quan chức năng thì tôi tin chắc rằng mật ong của chúng tôi sẽ được nhiềukhách hàng tin dùng, bán sẽ dễ hơn bây giờ".

Nhằmtìm ra giải pháp để tiếp tục duy trì và phát triển bền vững nghề nuôi ong mậttrên địa bàn, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh đã cùng cácnhóm hộ nuôi ong ở Xuân Quang và Phong Niên họp bàn về việc thành lập tổ hợptác nuôi ong mật chất lượng cao, triển khai xây dựng tem nhãn thương hiệu, thựchiện công bố tiêu chuẩn chất lượng và gắn tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm mậtong, kết nối thị trường cho sản phẩm mật ong của địa phương. Chính quyền vànhân dân kì vọng việc có được tem nhãn, có truy xuất nguồn gốc sẽ là điều kiệnthuận lợi để nông dân Xuân Quang tiếp tục mạnh dạn đầu tư mở rộng các cơ sởnuôi ong, tập trung sản xuất mật chất lượng cao cung cấp ra thị trường trong vàngoài nước. Ông Phạm Quốc Vương, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Quang, huyện BảoThắng cho biết: "Chúng tôi luôn vận động người dân chăn nuôi an toàn, chấtlượng, vì vậy chúng tôi tuyên truyền để người dân nuôi ong thành lập các nhómvà tham gia vào chương trình mỗi xã một sản phẩm, xây dựng mật ong Xuân Quangđể sản phẩm phát triển, nâng cao thu nhập cho người dân".

Hiệnxã Xuân Quang đang duy trì trên 2.000 đàn ong mật, tập trung ở các nhóm hộ thamgia mô hình nuôi ong mật chất lượng cao do Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụnông nghiệp tỉnh triển khai năm 2019. Bên cạnh đó, còn một số hộ gia đình nuôiong với quy mô nhỏ. Năm 2018, sản lượng mật ong của xã Xuân Quang đạt trên17.000 lít, với giá bán trung bình khoảng 200.000 đồng/lít, nghề nuôi ong đãmang lại thu nhập tương đối ổn định cho bà con nhân dân. Do đó với hướng điđúng đắn mà khuyến nông Lào Cai đã và đang thực hiện sẽ góp phần nâng cao giátrị của sản phẩm mật ong địa phương, đồng thời đóng góp vào thành công trongchương trình Mỗi xã một sản phẩm tại địa phương./.

 
Tin tức khác
Bảo vệ thương hiệu bưởi da xanh Bến Tre
Xây dựng thương hiệu gạo Lệ Thủy bằng tiêu chuẩn OCOP
Gia Lai: Sơ Pai xây dựng thương hiệu sâm đương quy
Bến Tre: Xây dựng thương hiệu xoài tứ quý Thạnh Phú
Cần khai thác hiệu quả nhãn hiệu ‘Sầu riêng Cai Lậy’
Tiêu điểm
Hội thảo về quy định và các yêu cầu của thị trường...
Diễn đàn Xúc tiến thương mại sản phẩm nông sản...
Đầu tư 1.700 tỷ đồng vào ba dự án nông nghiệp công...
Diễn đàn giới thiệu tiềm năng, xúc tiến thương...
Kết nối tiêu thụ nông sản HTX phía Bắc và tỉnh...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
Mời tham gia Diễn đàn xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ...
Mời tham gia Diễn đàn xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ...
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA GẠO ĐỒ
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA SẮN LÁT KHÔ
Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn