Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 325
Tổng số lượt truy cập: 1550014
Hội nghị - Hội thảo
OCOP là trọng tâm của Chương trình xây dựng nông thôn mới Quảng Trị
(Nhân Dân - 11/07/2019):

Ngày11-7, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghịtriển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Đến dự có đại diện lãnhđạo các huyện ủy, UBND huyện, các phòng, ban chuyên môn, đoàn thể các huyện,thành phố, thị xã và đại diện lãnh đạo 141 xã phường, thị trấn.

Đồng chí Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôntỉnh Quảng Trị cho biết, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 490/QĐ-TTg Phêduyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018- 2020 với mục tiêu pháttriển các tổ chức kinh doanh, nòng cốt là các hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ vàvừa gắn chặt với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển các làng nghề, sảnxuất các sản phẩm truyền thống dựa trên tài nguyên, bản sắc, sự sáng tạo củangười dân địa phương nhằm gia tăng giá trị và khả năng cạnh tranh trong nướccũng như tham gia vào các chuỗi giá trị. Đây chính là động lực mới cho pháttriển kinh tế nông thôn, là chương trình trọng tâm góp phần rất quan trọngtrong xây dựng nông thôn mới.
Để triển khai thực hiện Quyết định số 490/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngày17-10-2018, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Kế hoạch số 4565/KH-UBND về triểnkhai “Chương trình Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2018-2020”.

Theo đó, tỉnh Quảng Trị có nhiều sản phẩm có thể phát triển, nâng cấpthành sản phẩm OCOP như gạo chất lượng cao, hồ tiêu, cà phê, cao dược liệu,tinh dầu thiên nhiên, tinh bột nghệ, dưa hấu Vĩnh Tú, rau xà lách Gio An, ném,cá hấp, nước mắm, tôm, các sản phẩm từ chăn nuôi; ngoài ra còn có các sản phẩmdu lịch cộng đồng…

Theo số liệu điều tra, khảo sát, toàn tỉnh Quảng Trị hiện có 35 sản phẩmthế mạnh, thuộc sáu nhóm; trong đó nhóm Thực phẩm có 21 sản phẩm, nhóm Đồ uốngcó ba sản phẩm; nhóm Thảo dược có sáu sản phẩm; nhóm Vải và may mặc có một sảnphẩm; nhóm Lưu niệm - nội thất - trang trí có ba sản phẩm; nhóm Dịch vụ du lịchnông thôn có một sản phẩm. Ngoài ra, Quảng Trị hiện có gần 100 sản phẩm, vậtphẩm tiềm năng có thể phát triển, tham gia chương trình OCOP.

Tuy nhiên, sản phẩm nông sản của tỉnh Quảng Trị hiện phần lớn có quy môsản xuất nhỏ, lẻ; việc áp dụng khoa học kỹ thuật và trình độ quản lý hạn chế,nhiều sản phẩm chưa xây dựng được nhãn hiệu, chưa được xây dựng và đăng ký theoquy chuẩn như: Vietgap, chuỗi an toàn vệ sinh thực phẩm... nên phần nào bị hạnchế trong các giao dịch với doanh nghiệp để kết nối thị trường tiêu thụ, thiếuđịnh hướng sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, khó truy xuất được nguồn gốc sảnphẩm.

Mục tiêu đến năm 2020, tỉnh Quảng Trị phấn đấu hoàn thiện, nâng cấp vàtiêu chuẩn hóa khoảng 40 sản phẩm thế mạnh trong nông nghiệp và dịch vụ du lịchnông thôn hiện có của các địa phương; phát triển mới khoảng 15 sản phẩm; mộtđến hai làng du lịch sinh thái cộng đồng, kết hợp bảo tồn các giá trị văn hóatạo ra sản phẩm dịch vụ du lịch tham gia Chương trình OCOP. Có ít nhất ba sảnphẩm đạt năm sao cấp tỉnh; một sản phẩm đạt năm sao cấp quốc gia. Hằng năm, mỗihuyện, thị xã, thành phố có ít nhất hai ý tưởng sản phẩm được hỗ trợ theo chutrình OCOP. Củng cố hoàn thiện tổ chức sản xuất theo hướng liên kết giữa các hộsản xuất với HTX, doanh nghiệp…

Để làm được công việc trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnhQuảng Trị đã đào tạo, tập huấn kiến thức chuyên môn quản lý sản xuất, kinhdoanh và tham gia triển khai thực hiện Chương trình OCOP cho khoảng 400 cán bộquản lý nhà nước cấp huyện, xã và 100% lãnh đạo doanh nghiệp, hợp tác xã, chủhộ sản xuất có đăng ký kinh doanh tham gia chương trình.

UBND tỉnh Quảng Trị đã thành lập Ban Điều hành Chương trình OCOP cấptỉnh. Ở cấp huyện, UBND các huyện, thị xã, thành phố đang triển khai xây dựngkế hoạch thực hiện, thành lập Ban điều hành hoặc giao cho Ban Chỉ đạo cácChương trình MTQG cấp huyện là cơ quan chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP.

Theo đồng chí Võ Văn Hưng, Chương trình OCOP là nội dung trọng tâm trongxây dựng nông thôn mới Quảng Trị giai đoạn 2018-2020 và định hướng đến 2030.Kết quả của Chương trình phụ thuộc rất lớn vào trách nhiệm trong điều hành, chỉđạo của người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền từ tỉnh đến tận cơ sở. Vì vậy, tậptrung vào sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, đẩy mạnh Chương trình OCOPlà giải pháp hiệu quả để phát triển nhóm sản phẩm cấp xã, huyện; đồng thời, đưanông thôn mới đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững.

 
Tin tức khác
Ứng dụng khoa học công nghệ, tiết kiệm nước cho cây trồng Nam Trung Bộ
Đẩy mạnh đổi mới công nghệ trong sản xuất, chế biến các sản phẩm nông nghiệp chủ lực
Ngành điều bớt lo về nguyên liệu nhập khẩu
Mỹ Tú (Sóc Trăng): Hội nghị triển khai mô hình chuỗi liên kết giá trị nuôi gà thả vườn theo hướng VietGAP
Hội nghị thúc đẩy đầu tư năng lượng tái tạo cho ngành tôm Việt Nam
Tiêu điểm
Kết nối tiêu thụ nông sản HTX phía Bắc và tỉnh...
Diễn đàn xúc tiến thương mại nông sản Việt Nam...
Hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả...
Hội thảo quốc tế trao đổi thông tin, nghiệp vụ...
Quý 1: Nông lâm ngư nghiệp xuất siêu 1,55 tỷ USD
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
Mời tham gia Diễn đàn xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ...
Mời tham gia Diễn đàn xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ...
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA GẠO ĐỒ
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA SẮN LÁT KHÔ
Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn