Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 1374
Tổng số lượt truy cập: 1485853
Nông sản
Xây dựng ‘lai lịch minh bạch’ cho nông sản xuất khẩu
(Báo Cần Thơ - 11/07/2019):

Vừa qua, xoài của ÐồngTháp chính thức được thị trường Hoa Kỳ mở cửa chào đón đã trở thành niềm tự hàovà nguồn động lực mạnh mẽ cho nhiều nông dân ở Ðồng Tháp. Tuy nhiên, không phảitrái xoài nào ở địa phương cũng được doanh nghiệp chọn đi xuất khẩu. Ðể đạtchuẩn xuất khẩu, bản thân những trái xoài này không những phải đảm bảo các tiêuchuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn phải có "hồ sơ lai lịch"rõ ràng.

Xây dựng "lai lịchminh bạch"

Nhận thức rõ mã vùng trồngđóng vai trò then chốt để nông sản đủ điều kiện để xuất ngoại, thời gian quangành nông nghiệp Đồng Tháp đã hỗ trợ nhiều cho nông dân trên địa bàn tỉnhtrong việc thay đổi kỹ thuật sản xuất và tiến tới được cấp mã vùng trồng.

Ông Lê Văn Tâm, Chủ tịchHội Làm vườn (HLV) tỉnh Đồng Tháp, cho biết: Thời gian qua, HLV tỉnh Đồng Thápphối hợp cùng với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tiến hành vận động, tậphuấn kỹ thuật cho nhiều nhà vườn các kiến thức về sản xuất sạch theo tiêu chuẩnVietGAP, có ghi chép nhật ký và tiến tới xin cấp mã vùng trồng. Hiện nay, trêncây xoài đã có 15 khu vực được cấp mã vùng sản xuất với tổng diện tích trên487ha, tập trung trên 3 giống xoài chính của Đồng Tháp là: Xoài Cao Lãnh, xoàiCát Chu và xoài Tượng da xanh. Thời gian tới, HLV sẽ tiếp tục phối hợp với Chicục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật để mở rộng vùng nguyên liệu được cấp mã sốvùng trồng. Ngoài cây xoài sẽ ưu tiên mở rộng cho nhiều loại cây ăn trái kháccó thế mạnh như: Nhãn, cam, quýt và thanh long.

Theo ông Lê Văn Chấn, ChiCục phó Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đồng Tháp, mã số vùng trồnglà một định vị đối với một loại cây trồng được xuất khẩu. Để được cấp một mã sốvùng trồng đòi hỏi vùng sản xuất của loại cây trồng đó phải có diện tích liềnkề và tổng diện tích phải ít nhất từ 10ha trở lên. Mỗi khu vườn của nhà vườntrong diện tích được cấp mã số đều phải được định vị tọa độ. Ngoài "lailịch" rõ ràng, thì loại nông sản được cấp mã số phải được sản xuất theohướng VietGAP, có ghi chép nhật ký sản xuất đầy đủ. Đây là "chứng cứ"quan trọng giúp chứng minh chất lượng sản phẩm của mình làm ra với các đối tácxuất khẩu.

Ngoài ra, theo quy địnhcủa Cục Bảo vệ thực vật vùng trồng xin cấp mã số phải là vùng sản xuất tậptrung, không có nhà dân hoặc chợ, không chăn thả gia súc, gia cầm bên trongvùng trồng. Vùng trồng xin cấp mã số phải trồng duy nhất 1 loại giống cây ăntrái. Bên cạnh đó, tổ chức, cá nhân đăng ký xin cấp mã số phải có sổ sách đểđảm bảo việc ghi chép đầy đủ mọi tác động lên cây trồng trong 1 vụ canh tác(đốn tỉa, chăm sóc, bón phân, phun thuốc,…), phải được ghi lại đầy đủ, rõ ràng.

Nếu vùng trồng gồm nhiềuhộ gia đình thì mỗi hộ trong vùng trồng phải có một quyển sổ ghi chép, ngườiđại diện của vùng trồng phải có trách nhiệm tổng hợp thông tin từ sổ ghi chépcủa từng thành viên trong mã số và ghi lại vào sổ chính để trình cơ quan quảnlý khi được yêu cầu. Đồng thời, phải có một khu vực riêng để tập kết và tiêuhủy bao bì, chai lọ, túi nylon thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hoặc các loạigiấy rác của cả vùng trồng. Vùng trồng trái cây xuất khẩu phải sử dụng 1 bộthuốc bảo vệ thực vật (thuốc trừ bệnh, trừ sâu và thuốc cỏ), đảm bảo không chứacác hoạt chất hóa học mà nước nhập khẩu cấm sử dụng.

Nông dân, doanh nghiệpcùng quan tâm

Là một trong những doanhnghiệp lớn hoạt động trong lĩnh vực thu mua kinh doanh xoài xuất khẩu tại TPCao Lãnh, bà Đinh Thị Kim Nhung, Chủ Công ty TNHH Kim Nhung, hiểu rất rõ về tầmquan trọng của mã số vùng trồng. Thời gian qua doanh nghiệp này đã phối hợp vớinhiều tổ hợp tác, hợp tác xã (HTX) trong việc xây dựng và xin cấp mã số vùngtrồng trên cây xoài để phục vụ cho nhu cầu xuất khẩu.

Chia sẻ về vấn đề này, bàĐinh Thị Kim Nhung cho biết: "Để có được vùng nguyên liệu ổn định phục vụxuất khẩu, thời gian qua doanh nghiệp chúng tôi đã cùng nhiều nông dân bắt tayvào thực hiện vấn đề này từ rất sớm. Đối với xoài xuất khẩu, mã vùng trồng làđiều kiện bắt buộc, bởi thông qua mã vùng trồng này đối tác có thể kiểm tra xemnguồn gốc, xuất xứ của lô hàng mà doanh nghiệp mình cung cấp. Ở từng thị trườngkhác nhau thì ngoài mã vùng trồng sẽ có thêm nhiều quy định khác nhau tùy thuộcvào rào cản kỹ thuật mà quốc gia họ đưa ra. Ví dụ đối với thao tác kiểm dịchthực vật, thì mỗi quốc gia lại có yêu cầu riêng, ở thị trường Mỹ, đối tác yêucầu xoài phải được chiếu xạ, nhưng ở thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản thì lạiyêu cầu xử lý bằng hơi nước nóng".

Đối với quy chuẩn về nhậpkhẩu nông sản hiện nay, mỗi quốc gia sẽ có những yêu cầu và quy chuẩn khácnhau, nhưng chung quy lại mã số vùng trồng vẫn đóng vai trò cực kỳ quan trọngđối với chuyện xuất khẩu nông sản.

Cũng theo bà Nhung, xoàicủa Đồng Tháp hiện đang được nhiều nước trên thế giới ưa chuộng. Ngoài các thịtrường xuất khẩu truyền thống như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Singapore, các nướckhu vực Trung Đông, thì thời gian gần đây thị trường Mỹ và Nga tăng trưởng khátốt. Riêng thị trường Mỹ, năm 2019 gần như tăng trưởng 100%, kể từ sau khi ĐồngTháp được xuất lô xoài đầu tiên sang Mỹ, đến nay tại Công ty TNHH Kim Nhung đãcung cấp cho thị trường này gần 150 tấn xoài các loại.

Với những triển vọng vềxuất khẩu hiện nay, nhiều nhà vườn và các HTX cũng quan tâm nhiều hơn đến việcchủ động thay đổi tập quán sản xuất cũng như nhờ sự hỗ trợ từ các ngành chứcnăng để được cấp chứng nhận mã số vùng trồng.

Ông Võ Quốc Việt, Chủ tịchHội đồng Quản trị HTX dịch vụ Nông nghiệp xã Mỹ Tân, TP Cao Lãnh, cho rằng:"Xoài của Đồng Tháp được nhiều quốc gia ưa chuộng nhưng để được xuất khẩuthì xoài phải sạch, chất lượng và có lai lịch rõ ràng. Gần đây thị trường đượcxem là dễ tính nhất là Trung Quốc cũng đang có nhiều quy định gắt gao hơn trongnhập khẩu nông sản, đây cũng là nguyên nhân buộc HTX chúng tôi mạnh dạn đề xuấthỗ trợ xây dựng và cấp mã số vùng trồng cho 13ha xoài tượng da xanh của bà conxã viên".

Mặc dù quả xoài đang cónhiều triển vọng trong xuất khẩu, nhưng thực tế sản lượng xoài xuất khẩu củatỉnh Đồng Tháp vẫn còn khiêm tốn so với tổng sản lượng xoài trồng tại địaphương. Do đó, cần bổ khuyết thêm nguồn lực, cơ sở hạ tầng ở khâu bảo quản sauthu hoạch và chế biến tại chỗ, đây sẽ là những giải pháp hữu hiệu giúp tăng giátrị cho quả xoài, góp phần giúp giảm áp lực tiêu thụ xoài tươi khi rơi vào thờiđiểm chính vụ.

 
Tin tức khác
TT cà phê ngày 23/7: Lao dốc mạnh, Lâm Đồng chốt mức giá thấp nhất ở 32.600 đồng/kg
Giá lợn hơi 23/7/2019 tại Việt Nam giảm, tại Trung Quốc tăng rất mạnh
TT hạt tiêu ngày 23/7: Giá khó phục hồi do cung dồi dào
Mít Thái tăng giá trở lại
Đồng Nai: Dịch tả heo châu Phi lan rộng
Tiêu điểm
Kết nối tiêu thụ nông sản HTX phía Bắc và tỉnh...
Diễn đàn xúc tiến thương mại nông sản Việt Nam...
Hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả...
Hội thảo quốc tế trao đổi thông tin, nghiệp vụ...
Quý 1: Nông lâm ngư nghiệp xuất siêu 1,55 tỷ USD
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA SẮN LÁT KHÔ
Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn