Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 350
Tổng số lượt truy cập: 1550039
XD&PT Thương hiệu nông sản
Đã có thương hiệu 'Bưởi da xanh Khánh Vĩnh'
(Nongnghiep.vn - 11/07/2019):

Giờ đây khi câybưởi da xanh Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) đã có thương hiệu, bà con nông dân càng vuimừng và phấn khởi, có động lực tăng gia sản xuất, làm giàu chính đáng. 

Sau hai năm triển khai dự án xây dựng thương hiệu cho cây bưởi da xanh, thì mớiđây cây bưởi da xanh trồng ở huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), đã nhậnđược Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm “Bưởi da xanhKhánh Vĩnh”., do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH- CN) cấp, Hội Nông dân huyện đứngtên là chủ sở hữu nhãn hiệu tập thể. Đồng thời, 54 hộ dân ở địa phương cũng đãđược cấp Giấy chứng nhận VietGAP cho 85ha bưởi da xanh.

Còn nhớ trướcđây, ở huyện Khánh Vĩnh rất ít người trồng cây ăn trái, trồng bưởi da xanh cànghiếm. Trong khi, trồng cây mía thì giá bấp bênh, do nhân công, chi phí cao nênkhông có lãi là bao; trồng cây keo thì thời gian thu hồi vốn lâu. Từ thực tếđó, đòi hỏi người dân và chính quyền luôn phải tìm kiếm nhiều giống cây trồngmới cho giá trị kinh tế cao và phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng miền núi nơi đây.

Ông NguyễnXuân Long, GĐ Hợp tác xã Cây ăn quả Khánh Vĩnh, một trong những nông dân đầutiên trồng cây bưởi da xanh ở xã Khánh Đông, nhớ lại: Khi đi học hỏi ở cácđịa phương khác, nhận thấy cây bưởi da xanh cũng dễ trồng, nên năm 2005, khihuyện có chương trình hỗ trợ cây giống, tôi đã mua 20 cây bưởi da xanh vềtrồng. Tôi rất tích cực chăm sóc, cộng với cần cù, chịu khó học hỏi các kiếnthức KHKT về trồng bưởi trên sách báo, tivi, và những người trồng cây ăn quả.Sau 6 năm, vườn bưởi da xanh phát triển tốt, lứa đầu tiên bán được 20 triệuđồng.

Nhận thấy câybưởi da xanh phù hợp với thổ nhưỡng địa phương, so với các loại cây trồng khácgiá trị kinh tế cao hơn, ông đã mạnh dạn trồng thêm. Đến nay, ông Long có4ha cây bưởi da xanh, trong đó 2ha đã cho thu hoạch, với giá bán tại vườn35.000 đồng/kg, mỗi ha bưởi khoảng 500 cây, cho thu hoạch 5 tấn bưởi/năm, saukhi trừ chi phí, thu nhập trên 100 triệu đồng/ha/năm.

Không riêngông Long, mà rất nhiều gia đình khác đã có thu nhập và khá lên nhờ trồng bưởi,như gia đình anh Phùng Văn Thông, ở thôn A Xay, xã Khánh Nam, hiện đang có 2habưởi da xanh với 800 cây, mỗi năm thu nhập khoảng 200 triệu đồng. Hay ông NgôChạm (thôn Nam, xã Sông Cầu) khi được Hội Nông dân xã hỗ trợ 80 cây bưởi daxanh giống, ông trồng thử vàcho thu hoạch liên tục 5 năm nay. Điều đặc biệt,đến nay nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở Khánh Vĩnh đã trồng cây bưởi daxanh, như gia đình ông Cao Trung ở xã Liên Sang, với 200 gốc bưởi da xanh chotrái 3 năm nay, bình quân mỗi năm ông thu nhập trên 50 triệu đồng.

Giờ đây khi cây bưởi da xanh Khánh Vĩnh đã cóthương hiệu, bà con nông dân càng vui mừng và phấn khởi, có động lực tăng giasản xuất, làm giàu chính đáng. Ông Long cho biết: “Trước đây, khi cây bưởi daxanh Khánh Vĩnh chưa có thương hiệu, thì người trồng bưởi gặp rất nhiều khókhăn về đầu ra. Bây giờ thương hiệu bưởi đã có thì người trồng bưởi có lợi thếrất lớn, an tâm để mở rộng diện tích, vận dụng quy trình chăm sóc, sản xuấttheo tiêu chuẩn Vietgap”.

Đồng thời,việc xác lập thương hiệu giúp người dân và cơ quan chuyên môn dần hình thànhvùng chuyên canh bưởi da xanh trên Khánh Vĩnh, gia tăng giá trị sản phẩm, làmcơ sở để quảng bá trái bưởi da xanh. Một khi có thương hiệu thì người nông dânsẽ đẩy mạnh trồng, áp dụng quy trình nghiêm ngặt hơn trong các khâu chăm sóc,thu hoạch, bảo quản; đảm bảo sản phẩm khi xuất bán đến tay người tiêu dùng, đápứng vệ sinh an toàn thực phẩm. Có như vậy, người dân mới tự bảo vệ được thươnghiệu bưởi da xanh Khánh Vĩnh, giữ được uy tín sản phẩm.

Theo thống kê,trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh hiện có khoảng 502 ha bưởi da xanh, được trồng ở13 xã, và 1 thị trấn; tập trung chủ yếu ở các xã Khánh Đông, Khánh Bình, KhánhHiệp, Khánh Trung, Khánh Nam, Khánh Phú, Sông Cầu, Khánh Thành. Mấy năm trở lạiđây, bưởi là cây trồng chủ lực, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bưởi được trồngtại Khánh Vĩnh, có múi rất mọng nước, vị thơm ngon và ngọt mát. Đó là do thổnhưỡng, nguồn nước và khí hậu của huyện Khánh Vĩnh, rất thích hợp với giốngbưởi này.

 
Tin tức khác
Gia Lai: Sơ Pai xây dựng thương hiệu sâm đương quy
Bến Tre: Xây dựng thương hiệu xoài tứ quý Thạnh Phú
Cần khai thác hiệu quả nhãn hiệu ‘Sầu riêng Cai Lậy’
Quảng bá thương hiệu gạo Lệ Thủy
Yên Bái: Mù Cang Chải triển khai sử dụng nhãn hiệu chứng nhận quả sơn tra
Tiêu điểm
Kết nối tiêu thụ nông sản HTX phía Bắc và tỉnh...
Diễn đàn xúc tiến thương mại nông sản Việt Nam...
Hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả...
Hội thảo quốc tế trao đổi thông tin, nghiệp vụ...
Quý 1: Nông lâm ngư nghiệp xuất siêu 1,55 tỷ USD
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
Mời tham gia Diễn đàn xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ...
Mời tham gia Diễn đàn xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ...
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA GẠO ĐỒ
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA SẮN LÁT KHÔ
Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn