Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 332
Tổng số lượt truy cập: 1550021
Thủy sản - Hải sản
Nuôi tôm vụ hè: Sản lượng thấp, nhiều hộ thua lỗ
(Báo Thừa Thiên Huế - 13/08/2019):

Quathống kê, đến nay có khoảng 70% diện tích đã thu hoạch, hầu hết đều thua lỗ vàhòa vốn, số hộ lãi chỉ “đến trên đầu ngón tay”.

Thualỗ vì nắng nóng

ÔngNguyễn Tr. (thôn Hải Đông, xã Phong Hải, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế)và nhiều hộ không đành bỏ hoang ao hồ vì sợ lãng phí và nóng lòng lo trả nợ vayngân hàng nên “đánh liều” nuôi tôm trên cát vụ hè. Ông Tr. thừa biết việc nuôitôm vụ hè tỉ lệ thua lỗ rất cao nhưng vẫn cố nuôi.

Khixuống giống cũng là thời điểm nắng nóng gay gắt diễn ra, mặc dù ông Tr. sử dụngnhiều biện pháp thay nước, dàn quạt tạo ô xi hoạt động liên tục nhưng nguồnnước trong hồ vẫn rất nóng so với môi trường phát triển bình thường. Gần mộtnửa số tôm giống không thể thích nghi nguồn nước nhiệt độ cao đã bị chết, sốcòn lại tuy “sống sót” nhưng chậm sinh trưởng. Thông thường, mỗi vụ nuôi chỉtrung bình 4 tháng cho thu hoạch, nhưng vụ hè này kéo dài đến 5 tháng.

Thờigian nuôi kéo dài song kích cỡ tôm vẫn nhỏ, bình quân từ 100 - 120 con/kg, loạitôm 60 - 70 con/kg rất ít, hầu như không có loại 30 con/kg như các vụ nuôikhác. Kích cỡ tôm nhỏ, cộng với thị trường tiêu thụ mùa hè không mạnh nên giátôm rất thấp, loại 100 - 120 con/kg chỉ có giá 100 -120 ngàn đồng. Ông Tr. nhẩmtính: “Vụ hè này, tui thả nuôi 2 hồ, mỗi hồ rộng 3.000m2, cách đây một tuần,các hồ đều cho thu hoạch, mỗi hồ đạt 2 tấn, thu được trên 400 triệu đồng, trongkhi đó mọi chi phí con giống, thức ăn, thuốc men, điện nước… hết 800 triệuđồng. Như vậy, bị lỗ khoảng 400 triệu đồng”.

ÔngVõ T. ở thôn Hải Thế, xã Phong Hải nuôi 2 hồ cũng chỉ đạt chừng 6 tấn, một phầnvì tỷ lệ chết cao, phần do kích cỡ tôm quá nhỏ. Số tôm chết chủ yếu do nướctrong hồ nuôi nóng, số còn lại chậm sinh trưởng nên sản lượng đạt rất thấp. Tuynhiên, so với nhiều hộ nuôi, hộ ông T. may mắn hơn, đạt 6 tấn, thu gần 700triệu đồng, chỉ lỗ khoảng 100 triệu đồng.

Chủtịch UBND xã Điền Hòa, ông Nguyễn Đăng Phúc cho hay, mặc dù địa phương đãkhuyến cáo nhưng vụ hè này vẫn có một số hộ nuôi tôm chân trắng trên cát, bấtchấp thời tiết nắng nóng, bất lợi. Mới đây, các hộ đều thu hoạch đại trà, trongsố 10 hộ nuôi chỉ có 2 hộ có lãi nhưng rất ít, còn lại thua lỗ và hòa vốn.

Thấpthỏm chờ đợi

Khuvực Ngũ Điền còn lại chừng 30% diện tích ao hồ chưa thu hoạch và có khả nănglãi nếu từ nay đến khi thu tôm không xảy ra dịch bệnh. Các ao hồ nuôi này cũngkéo dài 5 tháng, nhưng qua kiểm tra, tỷ lệ tôm chết do nắng nóng thấp so vớinhiều ao hồ khác, quá trình nuôi đến thời điểm này chưa xảy ra dịch bệnh.

ÔngVõ Nh. (thôn Hải Thế, xã Phong Hải) nuôi 2 hồ rộng 3.0002/hồ, đến nay tôm vẫn“ổn”. Quá trình nuôi không xảy ra dịch bệnh, tỷ lệ tôm chết rất thấp song tômchậm phát triển, sản lượng đạt sẽ không cao. Qua kiểm tra, cả hai ao hồ ước sảnlượng 5 tấn/hồ, chủ yếu các loại tôm có kích cỡ 70 - 80 con/kg và 100 -120con/kg.

Tuynhiên, ông Nh. vẫn tỏ ra lo lắng. Từ nay đến khi thu hoạch còn chừng 10 ngàynữa, tôm nuôi vẫn còn đối diện với thời tiết rất phức tạp, ngày nắng nóng,chiều mưa dông khiến nguồn nước, môi trường thay đổi đột ngột, nguy cơ dịchbệnh, tôm chết rất cao. Những ngày này, ông Nh. và các hộ nuôi thường xuyêntheo dõi nhiệt độ, môi trường trong ao nuôi để có sự điều chỉnh phù hợp.

ÔngVõ Ng. (thôn Hải Thế, xã Phong Hải) cho rằng, nếu từ nay đến khi thu hoạchkhông xảy ra dịch bệnh thì “cầm chắc” có lãi. Tuy nhiên, do sản lượng, kích cỡtôm không lớn như các vụ khác nên lãi sẽ không cao. Với ao hồ nuôi rộng 3.000m2đạt 5 tấn có thể thu được khoảng 600 triệu đồng, trừ các loại chi phí chỉ lãichừng 200 triệu đồng, trong khi các vụ khác trong năm có thể đạt 8-9 tấn, lãi500-600 triệu đồng.

TheoUBND huyện Phong Điền, huyện đang chỉ đạo các địa phương phối hợp với ngànhthủy sản, nghiên cứu các biện pháp nuôi tôm trên cát vụ hè, tuy nhiên tùy thuộcvào điều kiện thời tiết, nhiệt độ từng năm để thả nuôi phù hợp. Trước mắt,huyện vẫn khuyến cáo người dân không nên nuôi vụ hè, trong điều kiện nắng nóngquá phức tạp. UBND huyện cũng đã yêu cầu cầu các địa phương kết nối với các láibuôn thu mua sản phẩm cho người dân, tránh tình trạng “độc quyền”, ép giá, cạnhtranh không lành lạnh…

Trướcđó, Báo Thừa Thiên Huế Online đã có bài phản ảnh “Đánh cược” với tôm nuôi vụ hècủa người dân khi bỏ qua khuyến cáo của cơ quan chức năng. Vụ hè này, tại NgũĐiền có đến hàng trăm hộ, nhóm hộ nuôi với khoảng 34 ha, chủ yếu tập trung ở xãPhong Hải hơn 30 ha. Theo UBND huyện Phong Điền, quá trình nuôi, cán bộ thủysản của huyện, các xã thường xuyên theo dõi, hướng dẫn các biện pháp kỹ thuậtcho người dân nhưng vẫn không mang lại kết quả như mong muốn do nắng nóng gaygắt, kéo dài. Qua thống kê, đến nay có khoảng 70% diện tích đã thu hoạch, hầuhết đều thua lỗ và hòa vốn, số hộ lãi chỉ “đến trên đầu ngón tay”.

 
Tin tức khác
Kỳ vọng cá tra giống
Xuất khẩu tôm: Kỳ vọng phục hồi
Xuất khẩu thủy sản tháng 7/2019 có nhiều tín hiệu khả quan
Nửa đầu năm nay, xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ tăng 61%
TT cá tra: Giá cá nguyên liệu giảm chạm đáy, xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó
Tiêu điểm
Kết nối tiêu thụ nông sản HTX phía Bắc và tỉnh...
Diễn đàn xúc tiến thương mại nông sản Việt Nam...
Hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả...
Hội thảo quốc tế trao đổi thông tin, nghiệp vụ...
Quý 1: Nông lâm ngư nghiệp xuất siêu 1,55 tỷ USD
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
Mời tham gia Diễn đàn xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ...
Mời tham gia Diễn đàn xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ...
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA GẠO ĐỒ
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA SẮN LÁT KHÔ
Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn