Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 1684
Tổng số lượt truy cập: 1622844
Nông sản
Giá lợn hơi 11/9/2019 ổn định tại miền Bắc, Trung; biến động tại miền Nam
(Vinanet - 11/09/2019):

Giá lợn hơi hôm nay tiếp tục biến động tại một số tỉnhphía nam, tình hình tiêu thụ tại chợ đầu mối khá tốt dù lượng lợn về chợ vẫntrên 6.000 con. Hai miền còn lại giá lợn tương đối ổn định.

Tại miền Bắc thị trường lặng sóng

Saukhi biến động tại một vài địa phương trong ngày hôm trước, giá lợn hơi tại khuvực ổn định trở lại, giao dịch trong khoảng 45.000 - 50.000 đồng/kg; trong đó,tại Hưng Yên, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Thái Bình, Nam Định, Lào Cai, Hải Dươngđạt 48.000 - 50.000 đồng/kg; tại Bắc Giang, Hà Nội, Ninh Bình, Vĩnh Phúc, HoàBình 47.000 - 47.500 đồng/kg; mức giá thấp hơn khoảng 1.000 - 3.000 đồng/kg đượcghi nhận tại các tỉnh Hà Nam, Phú Thọ, Tuyên Quang.

Tại miền Trung, Tây Nguyên tiếp tục ổn định

TạiNghệ An, Thanh Hóa, giá lợn đang ở mức cao nhất khu vực, 46.000 đồng/kg; khu vựcHuế, Quảng Bình, Quảng Trị ổn định 41.000 đồng/kg; thấp hơn chút 40.000 đồng/kglà tại Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa; tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định35.000 - 36.000 đồng/kg; tại Gia Lai 38.000 đồng/kg; Đắk Lắk 41.000 - 42.000 đồng/kg.Giá lợn hơi hôm nay tại miền Trung nằm trong khoảng 35.000 - 46.000 đồng/kg.

Tại miền Nam giá biến động nhẹ

Giálợn hơi tại Bình Dương và Hậu Giang đồng loạt giảm 2.000 đồng xuống lần lượt42.000 đồng và 38.000 đồng/kg; các địa phương khác giá lợn hơi không mấy thay đổiso với ngày hôm trước; tại Đồng Nai, Bình Phước 41.000 - 42.000 đồng/kg; Bà RịaVũng Tàu 39.500 - 41.000 đồng/kg; tại Tây Nam Bộ như An Giang, Cần Thơ… vẫn duytrì mức 38.000 – 40.000 đồng/kg. Tại chợ đầu mối TP HCM, lượng lợn về chợ trongngày 10/9/2019 đạt 6.100 con và tình hình buôn bán của thương lái khá thuận lợi.

Giá lợn hơi sẽ còn tăng cao trong thời gian tới

Thờigian gần đây giá lợn hơi đang có những tín hiệu tích cực ở tất cả khu vực trêncả nước. Dự báo sẽ còn tăng cao trong thời gian tới, nhất là vào Tết Nguyên đánnăm 2020 vì nguồn cung ngày càng khan hiếm cục bộ, khi số lượng đáng kể lợnnuôi bị tiêu hủy do nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Bên cạnh đó, nhiều hộ vẫn chưadám tái đàn vì lo tiềm ẩn rủi ro nhiễm bệnh trở lại.

Sốliệu của Chi cục Chăn nuôi và thú y Đồng Nai cho biết tổng đàn lợn của tỉnh hiệnchỉ còn trên 1,85 triệu con, giảm hơn 650.000 con so với cách đây 4 tháng khichưa xuất hiện dịch tả lợn châu Phi; trong đó, tổng đàn nái hiện chỉ còn khoảng230.000 con, giảm đến 100.000 con so với hồi đầu năm, đây cũng là nguyên nhânkhiến giá lợn hơi biến động tăng không chỉ tại Đồng Nai mà còn tại các địaphương trên cả nước.

Vềtình hình dịch tả lợn châu Phi, toàn tỉnh Đồng Nai hiện có 438 ấp, 3.560 hộ của11/11 huyện, thành phố có dịch với tổng số lợn tiêu hủy là 327.150 con. Hiện sốca bệnh và con bệnh có giảm nhưng bệnh dịch vẫn diễn biến phức tạp do mật độ rấtlớn, số lượng trang trại nhiều.

Cụcchế biến và Phát triển thị trường nông sản dự báo giá thịt lợn sẽ có xu hướngtăng trong những tháng cuối năm 2019, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên đán do nguồncung thịt lợn giảm với ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi ảnh hưởng khu vực miềnBắc và thị trường Trung Quốc.

Theođó, hiện vẫn chưa đến cao điểm của nhu cầu tiêu thụ thịt lợn nhưng khảo sát tạiTP HCM cho thấy giá lợn hơi tăng cao khiến lợn thịt về thị trường TP HCM cũngliên tục tăng mạnh thời gian gần đây. Đáng chú ý, dù giá tăng cao nhưng nhu cầucủa người dân vẫn khá tốt và tâm lí e dè vì dịch tả lợn châu Phi đã giảm hẳn sovới trước đây.

Dựbáo thời gian tới, giá lợn sẽ tiếp tục tăng do Trung Quốc dừng nhập khẩu thịt củaMỹ và có xu hướng chuyển qua nhập từ các nước khác trong đó có Việt Nam, trongkhi lượng lợn thịt trong dân không còn nhiều.

Tạithị trường Chicago (Mỹ), giá lợn giao tháng 8 tăng 7%. Giá lợn biến động do ảnhhưởng của dịch tả lợn châu Phi và căng thẳng thương mại của Mỹ với Trung Quốc ảnhhưởng đến nhập khẩu.

Cụcchế biến nông sản và Phát triển thị trường dự báo giá thịt lợn sẽ tiếp tục biếnđộng trong thời gian tới khi Tổng thống Trump vừa tuyên bố 250 tỷ USD hàng hóaTrung Quốc đang bị đánh thuế 25% sẽ bị đánh thuế ở mức 30%. 300 tỉ USD hàng hóacòn lại, vốn được lên kế hoạch bị đánh thuế từ ngày 1/9/2019 ở mức 10%, giờ sẽbị đánh thuế ở mức 15%, bắt đầu từ ngày 1/10/2019.

Trongkhi đó, trên thị trường trong nước nội địa, để cân đối nguồn cung bị thiếu hụt,đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi vàThú y Đồng Nai cho hay Bộ Nông nghiệp có chủ trưởng tìm vật nuôi khác thay thếnhư gà, vịt, đại gia súc... Đối với nông hộ trang trại chưa đủ điều kiện antoàn sinh học chưa tái đàn nhưng đối với trang trại bài bản, có đủ khả năng kiểmsoát dịch bệnh thì có thể tái đàn để đảm bảo nguồn cung trong điều kiện chúngta đang phải hủy nhiều lợn như vậy. Đồng thời một số doanh nghiệp chế biến cóthể nhập thịt để đảm bảo hoạt động kinh doanh và nhu cầu của người dân.

Việt Nam có thể thiếu 1,3 tỷ USD giá trị thịtlợn vào đầu năm 2020

Theocông ty tư vấn Ipsos Business Consulting, trong giai đoạn từ nay đến cuối tháng1/2020 (trùng với thời điểm Tết Nguyên đán), Việt Nam có nguy cơ thiếu hụt500.000 tấn thịt lợn (trị giá gần 1,3 tỷ USD) do dịch tả lợn châu Phi tàn pháđàn lợn trong nước.

Khốilượng thịt lợn nhập khẩu của Việt Nam đã tăng gấp 5 - 7 lần trong nửa đầu nămnay và sẽ tiếp tục tăng cho đến cuối năm. Tuy nhiên, hiện chưa rõ các nhà sảnxuất thịt lợn Mỹ và châu Âu có thể bù đắp đáng kể lượng thịt thiếu hụt (trị giákhoảng 1,29 tỷ USD) hay không, ông Phong Quách, người phụ trách Ipsos BusinessConsulting tại Việt Nam, lo ngại. Cũng theo ông Phong, người dân Việt Nam ưathích thịt tươi mua từ chợ truyền thống hơn, trong khi thịt nhập khẩu chủ yếulà loại đông lạnh.

Doanhnghiệp cần phải có các cơ sở lưu trữ, rã đông, cắt và đóng gói khối lượng lớnthịt lợn để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và thói quen mua sắm của người dân, đồngthời phải thiết lập hệ thống phân phối thịt lợn đến các chợ địa phương, bên cạnhchuỗi siêu thị lớn tại thành phố.

Tìnhtrạng thiếu nguồn cung thịt lợn đang gây thêm áp lực lên nỗ lực duy trì lạmphát dưới 4% của chính phủ trong năm nay.

Theodữ liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, khoảng 70% tổng lượng thịttiêu thụ tại Việt Nam trong năm ngoái là thịt lợn.

Kểtừ khi dịch tả lợn châu Phi lần đầu được báo cáo ở hai tỉnh phía bắc vào đầutháng 2, cho đến nay đã có khoảng 5 triệu con lợn đã bị tiêu hủy trên khắp ViệtNam, tương đương 20% đàn lợn cả nước. Nỗ lực kiểm soát dịch cho đến nay khôngthể ngăn chặn sự lây lan của virus tả lợn châu Phi, khi một số tỉnh từng tuyênbố hết dịch tả lợn nay bùng phát trở lại.

ÔngNguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai lo ngại về vấn đềthiếu nguồn cung thịt lợn vì toàn bộ số lợn nái trong các trang trại bị ảnh hưởngđều đã đem đi tiêu hủy hoặc bán do virus tả lợn châu Phi lây lan. Đồng Nai đãtiêu hủy hơn 30% tổng đàn lợn trong tỉnh, người tiêu dùng nhiều khả năng sẽ bắtđầu thiếu thịt lợn vào cuối tháng 10. Việc thương lái thu mua thịt lợn Việt Namvới mức giá cao để xuất sang Trung Quốc cũng làm trầm trọng thêm tình trạng thiếunguồn cung thịt tại Việt Nam.

 
Tin tức khác
TT cà phê ngày 12/9: Giá tăng phiên thứ ba liên tiếp, mức thấp nhất ở 33.000 đồng/kg
Lâm Đồng: Giá kén tằm giảm mạnh
Khép chuỗi giá trị, mãng cầu Tây Ninh kì vọng cho thu nhập nghìn tỉ
TT hạt tiêu ngày 12/9: Giá đi ngang phiên thứ hai liên tiếp
Giá lợn hơi ngày12/9/2019 ổn định, thị trường ảm đạm
Tiêu điểm
Hội thảo về quy định và các yêu cầu của thị trường...
Diễn đàn Xúc tiến thương mại sản phẩm nông sản...
Đầu tư 1.700 tỷ đồng vào ba dự án nông nghiệp công...
Diễn đàn giới thiệu tiềm năng, xúc tiến thương...
Kết nối tiêu thụ nông sản HTX phía Bắc và tỉnh...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
Mời tham gia Diễn đàn xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ...
Mời tham gia Diễn đàn xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ...
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA GẠO ĐỒ
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA SẮN LÁT KHÔ
Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn