Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 1943
Tổng số lượt truy cập: 1777855
Hội nghị - Hội thảo
Nông sản Việt với cơ hội tiếp cận các thị trường xuất khẩu lớn
(VietnamPlus - 11/10/2019):

Ngày11/10, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Pháttriển nông thôn phối hợp tổ chức Diễn đàn nông dân Quốc gia lần thứ tư với chủđề “Từ CPTPP đến EVFTA: Cùng nông dân đi chợ thế giới.”

Hộinghị nhằm tìm hiểu rõ những cơ hội và thách thức của Việt Nam khi xuấtkhẩu nông sản, đặc biệt là những tác động tích cực và tiêu cực tới hoạt độngsản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản của 11 triệu hộ nông dân Việt Nam.

Tronghai năm 2018 và 2019, Việt Nam đã tham gia hai Hiệp định thương mại tự do (FTA)thế hệ mới là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA).

Việtký kết các hiệp định này được đánh giá sẽ mở ra cơ hội to lớn cho thị trườngxuất khẩu nông, lâm, thủy sản có giá trị 43 tỷ USD của Việt Nam. Thông qua haihiệp định này, các mặt hàng nông sản của Việt Nam sẽ có cơ hội được tiếp cậntới 37 thị trường lớn với dân số hơn 1 tỷ người.

Phátbiểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Xuân Định, Phó Chủ tịch Trung ương Hội nông dânViệt Nam, cho rằng Việt Nam đã có nhiều chính sách hỗ trợ nông dân trong sảnxuất, cũng như tiêu thụ nông sản. Dù vậy, giá trị gia tăng trong xuất khẩu hàngnông sản của Việt Nam còn thấp do gặp nhiều rào cản, nhất là về vấn đề vệ sinhan toàn thực phẩm. Diễn đàn lần này sẽ là cơ hội để lãnh đạo các bộ, ngành, hộinông dân, các doanh nghiệp, nông dân xuất sắc tìm ra giải pháp để có những kiếnnghị chính sách đối với nông dân.

Theoông Định, CPTPP và EVFTA đã và đang mở ra những cơ hội to lớn cho nền kinh tếViệt Nam; trong đó có sản xuất nông nghiệp, thương mại nông nghiệp, nhất làtrong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch đang nổi lên và chiến tranh thương mạiMỹ-Trung bất định.

Bêncạnh cơ hội to lớn, các hiệp định thương mại tự do cũng đem tới những tháchthức không nhỏ đối với lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam. Trước bối cảnh mới,ông Nguyễn Xuân Định lo ngại về vấn đề giữ vững sản lượng và chất lượng nôngsản để phục vụ thị trường xuất khẩu, đồng thời mở rộng được thị trường trongnước.

Tạidiễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết Hiệp định CPTPP vàEVFTA chắc chắn mở ra một giai đoạn hợp tác mới đầy triển vọng, kỳ vọng manglại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp và tạo ra sức bật lớn chongành nông nghiệp của cả Việt Nam và các đối tác.

Hiệpđịnh CPTPP với 10 đối tác, trong đó có những đối tác mà thông qua Hiệp địnhnày, Việt Nam lần đầu thiết lập mối quan hệ thương mại tự do song phương nhưCanada, Chile, Mexico và Peru, sẽ mở ra các cơ hội hợp tác nông nghiệp giữaViệt Nam và các đối tác CPTPP.

VớiCPTPP, phần lớn hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam được hưởng thuếsuất 0% ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực hoặc sau 3-5 năm. Chẳng hạn như mộtsố loại thủy sản (cá, tôm), các loại rau quả tươi và rau quả chế biến, gạo, cácloại hạt khô... Đây là cơ hội tiềm năng để các doanh nghiệp Việt Nam tăngtrưởng xuất khẩu cũng như góp phần đa dạng hóa thị trường xuất khẩu cho các mặthàng nông lâm thủy sản có thế mạnh của Việt Nam.

VớiEVFTA, đây là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao, cân bằng về lợi ích chocả Việt Nam và EU. Hiệp định này sẽ đem lại cơ hội lớn cho lĩnh vực nông nghiệpkhi thuế hàng loạt mặt hàng nông sản xuất khẩu sang EU sẽ dần giảm xuống về 0%sau một lộ trình ngắn.

Cụthể, ngay khi Hiệp định có hiệu lực, hơn 70% kim ngạch xuất khẩu của Việt Namsang EU sẽ được hưởng thuế 0%. Sau bảy năm, 99,7% kim ngạch xuất khẩu của ViệtNam sẽ được hưởng thuế 0%, một số ít các mặt hàng còn lại sẽ được nhập khẩu vàoEU theo hạn ngạch thuế quan với thuế nhập khẩu trong hạn ngạch là 0%.

"Đâylà mức cam kết cao nhất mà một đối tác dành cho Việt Nam trong các hiệp địnhFTA đã được ký kết. Lợi ích này đặc biệt có ý nghĩa khi EU liên tục là mộttrong hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của ta hiện nay với kim ngạch xuất khẩulà 42 tỷ USD, tổng kim ngạch thương mại song phương là gần 56 USD trong năm2018," Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đánh giá.

Dùcó nhiều cơ hội lớn đối với nông sản Việt, nhưng các đại biểu tham dự diễn đànđều cho rằng, thách thức để chinh phục các thị trường trên thế giới cũng khôngnhỏ. Cụ thể, các thách thức đối với hàng nông sản khi xuất khẩu vào các thịtrường thuộc hai khối CPTPP và EVFTA là rào cản kỹ thuật về an toàn thực phẩmvà kiểm dịch động, thực vật; rào cản về trình độ quản trị, trình độ công nghệứng dụng trong sản phẩm nông sản - vốn đang là những điểm nghẽn khiến nôngsản Việt chưa thể thâm nhập vào các thị trường khó tính như EU, NhậtBản.../.

 
Tin tức khác
Festival Lúa gạo Việt Nam sẽ diễn ra ở Vĩnh Long vào tháng 12 tới
Bình Phước: Đồng Phú sẽ có 720 ha điều sản xuất theo quy trình hữu cơ
Nghệ An: Ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp thông minh
Hà Nội kết nối đưa nông sản nổi tiếng vào siêu thị Big C, Go!
Tọa đàm xúc tiến nhập khẩu thực phẩm, nông sản Việt Nam vào thị trường Trung Quốc tại Thượng Hải
Tiêu điểm
Tọa đàm xúc tiến nhập khẩu thực phẩm, nông sản...
Hội thảo Thúc đẩy chế biến và tiêu thụ nông sản...
Hội nghị Phổ biến chính sách về nông nghiệp hữu...
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc hợp...
Diễn đàn “Kết nối tiêu thụ các sản phẩm nông sản...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
Mời tham gia Diễn đàn xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ...
Mời tham gia Diễn đàn xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ...
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Bộ Nông nghiệp và PTNT khảo sát sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành...
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA GẠO ĐỒ
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA SẮN LÁT KHÔ
Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
  Hội nghị ANFPWG lần thứ 15 về Cà phê và Lần thứ 14 về chè
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn