Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 206
Tổng số lượt truy cập: 1081753
Nông nghiệp hữu cơ
Người dân Phụng Hiệp háo hức trồng cam mật không hạt hữu cơ
(Báo Hậu Giang - 08/10/2017):

Cây ăntrái không hạt được nhiều nhà vườn có xu hướng lựa chọn để canh tác vì nhiều ưuđiểm vượt trội. Mới đây, UBND huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) đã đồng ý cho cácnhà khoa học trồng thử nghiệm cam mật không hạt trên địa bàn để tìm thêm một loạicây mới có hiệu quả kinh tế cao cho người dân áp dụng.

Thạc sĩ Lê Mỹ Hạnh, Phó Giámđốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, chủ nhiệm dự án “Xây dựng mô hình trồng cammật không hạt theo hướng hữu cơ trên địa bàn huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang”,cho hay dự án được thực hiện tại xã Hòa An, với quy mô 5ha.

Mục tiêucủa dự án là mong muốn xây dựng và đánh giá hiệu quả mô hình trồng cam mậtkhông hạt theo hướng hữu cơ trên địa bàn huyện Phụng Hiệp. Cùng với đó là tậphuấn về kỹ thuật trồng và chăm sóc để nông dân dần làm quen với phương phápcanh tác cam mật không hạt theo hướng hữu cơ.

Được biết, sở dĩ chủ nhiệmdự án chọn nơi đây thử nghiệm, bởi Phụng Hiệp luôn là một trong 3 địa phương códiện tích và sản lượng cây có múi lớn nhất tỉnh. Tuy nhiên, sản phẩm cây có múicủa Phụng Hiệp còn yếu sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và xuất khẩu.Mà nguyên nhân cốt lõi là do kỹ thuật trồng, chăm sóc và chế biến sau thu hoạchcòn hạn chế, chủ yếu dựa vào kinh nghiệm dẫn đến chất lượng sản phẩm chưa đồngbộ, tỷ lệ trái đạt tiêu chuẩn quốc tế còn thấp.

Ngoài ra,do nông dân quen canh tác theo tập quán, công nghệ lạc hậu, còn sử dụng giốngtạp và chịu ảnh hưởng bởi thiên tai nên năng suất thấp. Hơn nữa, chi phí sảnxuất cao làm giảm tính cạnh tranh và việc quảng bá hình ảnh còn hạn chế...

Với những vấn đề còn tồn tạitrên, dự án của thạc sĩ Hạnh sẽ hướng người dân đến một phương pháp canh tácmới tốt hơn để cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn. Việc đầu tiên là chọncây giống chất lượng, sạch bệnh được nhân giống tại Viện nghiên cứu cây ăn quảmiền Nam. Vị trí trồng thử nghiệm cam được tiến hành phân tích các chỉ tiêu nhưđộ pH, hữu cơ, Arsen (As), Cadimi (Cd), chì (Pb), đồng (Cu), kẽm (Zn).

Nước tướithì phân tích độ pH, thủy ngân (Hg), Cadimi (Cd), Arsen (As), chì (Pb) để đảmbảo độ an toàn. Đất trồng được cải tạo cẩn thận, dọn cỏ, xới đất, đào rãnhthoát nước, xây dựng vùng đệm cách ly giữa khu canh tác theo kiểu thông thườngvà khu canh tác theo hướng hữu cơ…

Thạc sĩTrần Quốc Dẹn, cán bộ kỹ thuật dự án, cho biết: “Mô hình được bố trí với mật độtrồng 4 x 5m. Mỗi cây đều được đắp bầu với đường kính từ 0,4-0,6m. Khi đắp bầucần lưu ý sử dụng lớp đất mặt và đất nền được phơi khô ít nhất là 1 tháng, dùng1kg vôi bột rắc lên bầu đất để xử lý vi khuẩn gây hại và hạ phèn. Phân bón lótlà phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ vi sinh (từ 3-5kg/gốc cam). Trồng xonggốc cam được phủ cỏ khô để chống thoát hơi nước”.

Được biết, phương pháp tiêntiến được áp dụng trong mô hình là tưới phun mưa. Các nông dân tham gia mô hìnhcũng được tập huấn kỹ thuật lắp đặt và vận hành hệ thống tưới để thuận tiệntrong việc canh tác. Ông Trần Văn Tiên, ở xã Hòa An, chia sẻ: “Hồi trước tướibằng tay cực lắm, bây giờ trồng thử thấy tưới bằng hệ thống mới rất nhẹ công.Nhờ tham gia mô hình này mà tôi biết được kỹ thuật trồng cam không hạt đúng kỹthuật, an toàn theo hướng hữu cơ là như thế nào”.

Tham gia dự án, ông Tiên đãtrồng thử 7 công đất vườn nhà mình. Ông Tiên bày tỏ thêm: “Cũng nghe nói chanhkhông hạt, cam không hạt nhưng đây là lần đầu trồng thử nên cũng rất háo hức.Bước đầu tôi muốn áp dụng để chuyển đổi cây tạp trong vườn, kế đó là sản xuấtcam theo hướng an toàn, muốn cung cấp cho các siêu thị”. Ngoài ông Tiên, ôngHuỳnh Văn Thế, ở cùng xã cũng đang kỳ vọng cho vườn cam nhà mình sai trái, chothu nhập cao, hướng đến chuẩn GAP để xuất khẩu ra nhiều nước.

Như vậy,bước đầu trồng thử nghiệm, mô hình đã được nhiều nhà vườn đón nhận. Cam mậtkhông hạt sẽ là giải pháp cho sự chọn lựa giống cây trồng thích hợp để khuyếnkhích người dân phát triển nhằm hạn chế rủi ro từ dịch bệnh vàng lá gân xanh.Hơn nữa, việc áp dụng quy trình canh tác theo hướng hữu cơ là giải pháp pháttriển nông nghiệp bền vững.

Người dântrong vùng dự án còn tiếp cận được kỹ thuật sản xuất nông nghiệp theo hướng côngnghệ cao, bớt phụ thuộc vào tự nhiên và đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về nôngsản của thế giới, để từng bước xây dựng một vùng nguyên liệu chất lượng, đủtiêu chuẩn để vươn ra thị trường quốc tế.

 
Tin tức khác
Bắc Giang: Kỳ vọng từ mô hình chè hữu cơ đầu tiên
Cùng tham gia sản xuất rau hữu cơ theo hệ thống
Rau sạch, rau hữu cơ được tiêu thụ mạnh tại Quảng Ngãi
Betrimex triển khai dự án 10.000ha vườn dừa organic
Nông nghiệp hữu cơ: Cần giải quyết bài toán thương hiệu và phân phối
Tiêu điểm
Các hoạt động hợp tác, xúc tiến thương mại nông...
Xúc tiến thương mại, đàm phán thúc đẩy xuất khẩu...
Hội thảo Phát triển du lịch ẩm thực - nông nghiệp...
Dự thảo quy định về SPS của các nước thành viên...
Hội nghị đánh giá kết quả sản xuất, chế biến và...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn