Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 276
Tổng số lượt truy cập: 1081823
Lâm sản
Ngành gỗ gặp khó về gỗ nguyên liệu
(Nongnghiep.vn - 09/10/2017):

XK gỗvà sản phẩm gỗ vẫn đang tiếp tục tăng trưởng ổn định, thị trường XK đang tốt,nhưng các DN ngành gỗ lại đang phải đối mặt với tình trạng khó khăn về gỗnguyên liệu.

Tình trạngkhan hiếm gỗ nguyên liệu thể hiện rõ qua giá gỗ cao su thanh lý. Từ đầu năm đếnnay, giá gỗ cao su liên tục tăng lên và hiện đã cao hơn khá nhiều so với nămngoái.

Theoông Trần Văn Việt, một đại lý chuyên kinh doanh mủ cao su ở xã Trừ Văn Thố (huyệnBàu Bàng, Bình Dương), mỗi cây cao su từ 15-20 năm tuổi hiện có giá bình quân 1triệu đồng, trong khi giá năm ngoái chỉ vào khoảng 600.000-700.000 đồng. Một sốdoanh nhân ngành gỗ cũng xác nhận, trong năm nay, do tình trạng khan hiếm nêngiá gỗ cao su đã tăng tới 30-40% so với năm ngoái.

Có nhiềunguyên nhân gây ra tình trạng khan hiếm gỗ cao su nguyên liệu. Trước hết là việcTrung Quốc đóng cửa rừng trên cả nước từ đầu năm 2017. Việc đóng cửa rừng đãkhiến cho ngành công nghiệp gỗ Trung Quốc bị thiếu hụt khoảng 50 triệu m3 gỗ/năm.Để bù đắp lượng gỗ thiếu hụt, đương nhiên các DN gỗ Trung Quốc phải đẩy mạnhNK.

Trướcđây, Malaysia là một trong những nước cung cấp gỗ cao su hàng đầu cho ngành gỗTrung Quốc. Tuy nhiên, từ ngày 1/7 năm nay, Malaysia lại cấm XK gỗ cao su xẻ. Sởdĩ Malaysia ban hành lệnh cấm này là vì việc XK gỗ cao su xẻ đã khiến cho giá gỗcao su ở nước này tăng cao, từ 1.600 RM/tấn lên 2.300 RM/tấn, gây khó khăn lớncho các nhà sản xuất đồ gỗ.

Qua đó,khiến cho XK gỗ Malaysia bị tụt từ vị trí thứ 6 xuống thứ 9 trong số những nướcXK gỗ lớn nhất thế giới. Bị hụt nguồn cung từ Malaysia, thương nhân Trung Quốcsang Việt Nam tìm mua gỗ cao su ngày càng nhiều hơn, góp phần quan trọng đẩygiá gỗ cao su lên cao và tạo nên tình trạng khan hiếm gỗ cao su nguyên liệu.

Khôngchỉ gỗ cao su, các DN ngành gỗ cũng đang gặp khó khăn về nguồn nguyên liệu gỗnói chung. Các nước trong khu vực đang ngày càng siết chặt hơn điều kiện XK gỗnguyên liệu nhằm bảo vệ rừng và ngành công nghiệp gỗ nội địa. Bên cạnh đó, khiHiệp định VPA/FLEGT giữa Việt Nam và EU có hiệu lực, toàn bộ các lô hàng đồ gỗcủa Việt Nam XK sang EU đều phải là gỗ hợp pháp có giấy phép FLEGT, cũng khiếncho các DN ngành gỗ phải thận trọng hơn đối với nguồn gỗ nguyên liệu NK.

Theo Hiệphội Gỗ và lâm sản Bình Định (FPA Bình Định), tình trạng thiếu hụt nguồn nguyênliệu gỗ NK từ các nước XK chính như Malaysia, Solomon (gỗ keo), Uruguay,Brazil, Nam Phi (gỗ bạch đàn) vốn đã diễn ra trong năm 2016, tiếp tục diễn biếnphức tạp trong năm 2017. Điều này đang gây khó khăn lớn cho ngành chế biến gỗViệt Nam, nhất là các DN sản xuất đồ gỗ ngoài trời. Bằng chứng là ở Bình Định,có đơn hàng khá nhiều từ EU và các thị trường khác nhưng phần lớn các DN hộiviên của FPA Bình Định chỉ co the nhận lượng đơn hàng thấp bởi khó khăn trongviệc mua gỗ keo và gỗ bạch đàn. Nhiều khả năng trong cả năm 2017, ngành gỗ BìnhĐịnh bị thiếu hụt tới 50% gỗ nguyên liệu, chủ yếu là gỗ keo và gỗ bạch đàn.

Trướctình hình đó, một số tổ chức, doanh nhân ngành gỗ cho rằng cần phải tạm ngừngXK gỗ tròn, gỗ xẻ từ rừng trồng và gỗ cao su. Theo FPA Bình Định, tốc độ tăngtrưởng XK gỗ xẻ từ rừng trồng và gỗ cao su đang tăng rất mạnh từ năm 2013 đếnnay. Năm 2015, đã có trên 139.000m3 gỗ cao su được XK, trị giá gần 37 triệuUSD; năm 2016 tăng gần gấp đôi lên 268.270m3 và 60,589 triệu USD; 4 tháng đầunăm 2017 là 94.860m3 và 20,591 triệu USD… Việc tăng trưởng mạnh của XK gỗ tròn,gỗ xẻ đang tác động tiêu cực tới sự phát triển của ngành công nghiệp gỗ cả nước.

Nếu tạmngừng XK gỗ tròn, gỗ xẻ từ rừng trồng và gỗ cao su, sẽ ảnh hưởng tới các DNchuyên XK những sản phẩm này. Nhưng xét tổng thể chung của toàn ngành gỗ, sẽ cónhững cái lợi rất lớn. Trước hết, các nhà máy sản xuất đồ gỗ sẽ chủ động hơn vềnguồn nguyên liệu để làm các sản phẩm gỗ chế biến sâu, qua đó vừa gia tăng đượcgiá trị gỗ Việt Nam, vừa đáp ứng được yêu cầu của các thị trường Mỹ, EU, Nhật Bản…về chất lượng, giá cả và tiến độ giao hàng. Gỗ rừng trồng trong nước được giữ lạiđể chế biến sâu, cũng giúp các DN chủ động hơn về nguồn nguyên liệu có giấyphép FLEGT… Đó chính là lý do mà nhiều nước trong khu vực như Malaysia,Indonesia, Myanmar, Lào… đã cấm XK gỗ nguyên liệu hay thực hiện những biện phápnghiêm ngặt nhằm hạn chế XK các loại gỗ tròn, gỗ xẻ để hỗ trợ ngành công nghiệpgỗ nội địa.

 
Tin tức khác
Làm giàu từ trồng cây dược liệu
Lào Cai: Thảo quả được mùa, người trồng lo mất giá
Thuế xuất nhập khẩu gỗ với EU sẽ giảm từ tháng 1/2019
Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ mang về gần 6,5 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2018
8 tháng đầu năm 2018, mặt hàng gỗ và sản phẩm xuất siêu trên 4 tỷ USD
Tiêu điểm
Các hoạt động hợp tác, xúc tiến thương mại nông...
Xúc tiến thương mại, đàm phán thúc đẩy xuất khẩu...
Hội thảo Phát triển du lịch ẩm thực - nông nghiệp...
Dự thảo quy định về SPS của các nước thành viên...
Hội nghị đánh giá kết quả sản xuất, chế biến và...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn