Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 1034
Tổng số lượt truy cập: 1040098
Khoa học kỹ thuật
Điều khiển kỹ thuật trồng nấm linh chi bằng điện thoại di động
(Báo An Giang - 10/10/2017):

Khôngtốn nhiều công sức cho việc tưới nấm hàng ngày và đo đạc các chỉ số kỹ thuật,người trồng chỉ cần điều khiển hệ thống tưới tự động bằng điện thoại di động,đây chính là kỹ thuật mà anh Nguyễn Hùng Sinh (ngụ tại số 249, tổ 9, ấp BắcThạnh, xã Thoại Giang, Thoại Sơn, An Giang) đang ứng dụng.

AnhNguyễn Hùng Sinh có thời gian gắn bó với nghề trồng nấm linh đỏ được 6 nămnhưng 2 năm gần đây mới được hướng dẫn kỹ thuật cao từ Trung tâm Ứng dụng tiếnbộ khoa học công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ). Anh Sinh mạnh dạn bỏ chi phíđầu tư trên 300 triệu đồng để ứng dụng kỹ thuật mới và thực hiện quy trình khépkín từ khâu trồng nấm đến thu hoạch, bao gồm: Thiết kế kệ trồng bằng sắt chắcchắn, đầu tư máy tách hạt nước để tưới nước bằng hệ thống phun sương, thiết bịcảm ứng (chip điện tử) kết nối với phần mềm điều khiển bằng điện thoại di động,nhà sấy nấm bằng năng lượng mặt trời, thiết bị đóng gói nấm thành phẩm. AnhSinh cho biết: “Hiện nay, tôi đang trồng 3 trại nấm linh chi đỏ, tổng diện tích400m2, trung bình mỗi năm lên đến 40.000 túi nấm. tôi đã ứng dụng hệ thống tướinước tự động. Chỉ cần một chiếc điện thoại cảm ứng, cài sẵn phần mềm Mi Home,kết nối wifi là có thể biết được nhiệt độ và độ ẩm không khí. Trong điều kiệntrời mát mẻ thì không cần tưới, còn khi thấy nhiệt độ cao hơn 310C, độ ẩm dưới80 là tôi chỉ cần nhấn nút tưới trên điện thoại là hệ thống phun sương ở trạisẽ hoạt động, đến khi nhiệt độ và độ ẩm đạt ngưỡng quy định thì hệ thống sẽ tựđộng ngừng tưới. Nhờ vậy, tôi đã tiết kiệm được chi phí và thời gian chăm sóc,thỉnh thoảng chỉ cần quan sát mức độ phát triển của nấm, sự hình thành bào tửnấm để gia giảm thêm số lần phun tưới cũng như củng cố lưới che, ánh sáng”.

Nhờứng dụng công nghệ này mà nấm linh chi anh trồng phát triển rất tươi tốt, taynấm đẹp, mặt trên đạt màu nâu đỏ, mặt dưới màu trắng tươi. Do hơi nước được lantỏa đều trong không gian nên nấm dễ hấp thu nước, ít bị những đốm vệt nước trênbề mặt. Năng suất nấm tăng trên 30% so với cách trồng thông thường, trung bìnhcứ 1.000 túi phôi (gồm phôi được ủ sẵn chung với cám gạo và mạt cưa) sẽ cho ra75kg nấm tươi, sau khi sấy thành phẩm còn 25kg nấm khô. Đặc biệt, anh Sinh cònđầu tư hệ thống nhà sấy nấm bằng năng lượng mặt trời, có thể chủ động sấy nấmtrong mọi điều kiện thời tiết. Bởi trong những ngày nắng tốt nhà sấy tích lượngnhiệt năng rất cao, quá trình sấy nấm rất nhanh chóng, còn trong thời tiết ítnắng, mưa bão nhà sấy vẫn có nhiệt độ nóng, đủ làm nấm khô nhưng thời gian sấylâu hơn và không làm nấm bị ẩm mốc và dễ bị nhiễm khuẩn như cách phơi sấytruyền thống. Nấm đã khô, anh Sinh đóng gói vào túi ny-lon, sau đó hút bớtkhông khí để bảo quản nấm tốt hơn. Nhờ áp dụng kỹ thuật sản xuất hiện đại vàquy trình khép kín mà sản phẩm nấm linh chi của anh Sinh đạt chuẩn về số lượng,đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, với sự kiểm chứng và công nhận của Chi cụcTrồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Đặcbiệt, anh Sinh còn xây dựng thương hiệu nấm linh chi mang tên Tri Thức, có chỉdẫn địa lý, công bố hợp quy, mã số, mã vạch, đủ điều kiện tiêu thụ tại các cửahàng, hệ thống các siêu thị lớn.

Ngàynay, nhiều người biết đến công dụng của nấm linh chi vì có nhiều dược tính,uống hàng ngày giúp khử độc thải nhanh kim loại nặng, trợ tim, lọc máu, vữnggan tỳ, lưu thông động mạch, ngặn chặn tiểu đường, chống suy thận, hỗ trợ anthần, tăng miễn dịch cơ thể. Khi nghe đến cách trồng nấm linh chi sạch của anhSinh, nhiều người quan tâm và tìm hỏi mua. “Tiếng lành đồn xa”, sản phẩm linhchi Tri thức đã được cơ sở tại TP. Hồ chí Minh đặt hàng, thu mua đều đặn40-45kg/tháng, số còn lại anh Sinh bán cho bạn bè, người địa phương để mọingười sử dụng nguồn dược liệu sạch.

AnhSinh cho biết, đây là một ứng dụng khoa học kỹ thuật cao trong ngành nôngnghiệp do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ hướng dẫn. Anh đã tiênphong thực hiện đạt được những kết quả khả quan, sắp tới sẽ mở rộng diện tíchsản xuất. Người dân quan tâm đến sản phẩm, có thể liên hệ số điện thoại0916.090.336. 

 
Tin tức khác
Thiết bị phơi sấy tự động dùng kỹ thuật sấy động kết hợp năng lượng mặt trời
Ứng dụng công nghệ, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm Việt
Bến Lức (Long An): Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất chanh
An Giang: Ứng dụng công nghệ cao sản xuất nếp
Nhiều công nghệ nuôi tôm thẻ chân trắng
Tiêu điểm
Hội nghị đánh giá kết quả sản xuất, chế biến và...
Hội thảo tập huấn rào cản thương mại quốc tế gắn...
Thúc đẩy cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực nông...
Lễ khánh thành Tổ hợp sản xuất và chế biến thịt...
Tổng hợp dự thảo quy định về SPS của các nước thành...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
  Nông nghiệp và mục tiêu 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả
  Diễn đàn thương mại và nông nghiệp Việt Nam - Thụy Sĩ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn