Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 1119
Tổng số lượt truy cập: 243183
Hội nghị - Hội thảo
Hội thảo quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc
(kiengiang.gov.vn - 12/10/2017):

Nằm trong các hoạtđộng Festival Nông nghiệp - Ngư nghiệp Kiên Giang năm 2017, ngày 07/10, Sở Khoahọc - Công nghệ Kiên Giang phối hợp cùng với Hội Nông dân tỉnh Kiên Giang tổchức Hội thảo quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc. Một sốnhà khoa học, chuyên gia, cán bộ chuyên ngành trong và ngoài tỉnh Kiên Giang,Hội Nước mắm Phú Quốc, doanh nghiệp sản xuất nước mắm Phú Quốc, đại lý kinhdoanh nước mắm… tham dự hội thảo.

Hội thảo thu nhận 14tham luận của nhà khoa học, chuyên gia, cán bộ chuyên ngành, doanh nghiệp tậptrung nêu vấn đề cốt lõi, đề xuất những giải pháp quản lý, phát triển chỉ dẫnđịa lý nước mắm Phú Quốc. Đáng chú ý là các tham luận nêu bật kết quả quản lývà phát triển chỉ dẫn địa lý “Phú Quốc” cho sản phẩm nước mắm Phú Quốc; kinhnghiệm quản lý Chỉ dẫn địa lý “Phú Quốc” cho sản phẩm nước mắm và quá trìnhđăng ký ở châu Âu; đánh giá hiện trạng về quản lý và biện pháp phát triển bềnvững chỉ dẫn địa lý cho nước mắm Phú Quốc; đề xuất rà soát một số nội dung vềtiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đối với nước mắm; tăng cường công tác quản lý vàphát triển chỉ dẫn địa lý Phú Quốc cho sản phẩm nước mắm; định hướng và quản lýthông tin, truyền thông về sản phẩm truyền thống nước mắm Phú Quốc đến cộngđồng…

Cùng với đó, nhiều ýkiến đề xuất, kiến nghị quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốcthiết thực trong thời gian tới. Cụ thể như hoàn thiện các quy định quản lý vàsử dụng chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc theo các quy định của châu Âu; hỗ trợhoạt động quảng bá, thương mại cho sản phẩm nước mắm; hỗ trợ việc đăng ký chỉdẫn địa lý sang các nước có tiềm năng xuất khẩu; rà soát, bổ sung các quy địnhvề quản lý, sử dụng chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc, tiêu chuẩn chất lượngnước mắm; tăng cường kiểm tra, kiểm soát các nhãn hiệu nước mắm ngoài thị trườngđang lạm dụng chữ “Phú Quốc” trên nhãn hàng hóa…

Bà Hồ Kim Liên, Chủtịch Hội Nước mắm Phú Quốc, cho biết nước mắm đạt chỉ dẫn địa lý Phú Quốc làtrên chai nước mắm phải dán tem chỉ dẫn địa lý do Ban Kiểm soát nước mắm PhúQuốc cấp; trên nhãn phải có câu “Phú Quốc - Truyền thống trăm năm”; sản phẩmphải được sản xuất và đóng chai tại Phú Quốc. Để nước mắm mang chỉ dẫn địa lýPhú Quốc phát triển bền vững, bà Hồ Kim Liên kiến nghị ngư trường đánh bắt cácơm Phú Quốc cần được bảo vệ, khôi phục tái tạo nguồn lợi thủy sản này; Nhànước tạo điều kiện tốt cho doanh nghiệp phối hợp cùng ngư dân trong việc khaithác đánh bắt cá cơm, nhằm chủ động quản lý chất lượng nguyên liệu đầu vào đểsản phẩm đầu ra đảm bảo chất lượng sản phẩm nước mắm đạt chỉ dẫn địa lý PhúQuốc. Sản xuất nước mắm phải theo truyền thống với nguyên liệu cá cơm và muốiđúng tỷ lệ quy định trong điều kiện tự nhiên, khí hậu trên đảo Phú Quốc; quytrình sản xuất từ khâu đánh bắt đến việc ủ chượp cá trong những thùng gỗ chứatừ 12 - 15 tấn/thùng, thời gian 10 - 12 tháng; không được cho thêm chất xúc tácđể rút ngắn thời gian ủ chượp.

Nước mắm Phú Quốc hìnhthành và phát triển hơn 200 năm qua đã trở thành sản phẩm truyền thống của PhúQuốc - Kiên Giang, nhưng thời kỳ phát triển mạnh mẽ, hưng thịnh từ năm 1945 đếnnay. Năm 2001, nước mắm Phú Quốc là sản phẩm đầu tiên được đăng bạ ở Việt Namvà được Cục Sở hữu công nghiệp công nhận tên gọi xuất xứ hàng hóa “Phú Quốc”tháng 6/2001. Đến năm 2006, nước mắm Phú Quốc được Dự án MUTRAP hỗ trợ đăng bạchỉ dẫn địa lý tại châu Âu. Tháng 7/2013, Liên minh Châu Âu (EU) công nhận nướcmắm Phú Quốc là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam đạt chỉ dẫn địa lý.

Tiến sĩ Nguyễn XuânNiệm, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Kiên Giang, cho biết nước mắm PhúQuốc hằng năm cung ứng cho thị trường hơn 30 triệu lít, doanh thu khoảng 600 tỷđồng. Đến nay, Sở Khoa học và Công nghệ Kiên Giang đã cấp giấy chứng nhận quyềnsử dụng chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc cho 75 doanh nghiệp sản xuất, kinhdoanh nước mắm Phú Quốc đủ điều kiện. Gửi công văn đến 62 tỉnh, thành phố trêncả nước thông báo kế hoạch quản lý chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc để cơ quanchức năng các địa phương kiểm tra, xử lý những sản phẩm nước mắm mang nhãn hiệuPhú Quốc không đúng nguồn gốc. Tỉnh thiết kế hệ thống biểu tượng, quy chế sửdụng cho sản phẩm nước mắm Phú Quốc mang chỉ dẫn địa lý bao gồm: Biểu tượng,logo của nước mắm Phú Quốc; hệ thống tem nhãn, công cụ quảng bá hình ảnh,thương mại và nhãn mác, bao bì sản phẩm; thiết kế website quảng bá, giao dịchthương mại cho sản phẩm nước mắm Phú Quốc./.

 
Tin tức khác
Hỗ trợ nông sản tham gia chuỗi giá trị toàn cầu
Xây dựng thương hiệu hải sản Việt Nam
Nghệ An: Trên 271 triệu USD kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản
Hội thảo “Các giải pháp thúc đẩy xuất khẩu cá tra sang thị trường EU trong xu hướng mới”
Kết quả hội thảo về “Quy định của thị trường Hoa Kỳ và EU, nhằm nâng cao năng lực ứng phó với thị trường của các doanh nghiệp
Tiêu điểm
Xuất khẩu nông sản đạt kỷ lục mới
Kết quả hội thảo về “Quy định của thị trường Hoa...
Hội thảo “Các giải pháp thúc đẩy xuất khẩu cá tra...
Diễn đàn Xúc tiến xuất khẩu nông sản và các hoạt...
Hội nghị kết nối chuỗi phát triển sản xuất, cung...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L3
Đóng góp ý kiến góp ý đối với dự thảo Nghị định sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Góp ý Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng keo dán gỗ
  Xúc tiến thương mại - Góc nhìn từ quả vải thiều
  Nông sản Việt Nam đã có mặt tại các siêu thị của Singapo
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn