Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 1201
Tổng số lượt truy cập: 935389
Thủy sản - Hải sản
Giá muối tăng, giới đầu cơ hưởng lợi
(NLĐ - 12/10/2017):

Sauthời gian ở mức thấp, giá muối đang tăng mạnh và chưa có dấu hiệu dừng lại. Thếnhưng, dù giá muối cao nhưng đời sống diêm dân vẫn hết sức khó khăn.

TheoSở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu, chưa năm nào giá muối tạiđây ở mức cao và ổn định trong thời gian dài như năm nay. Hiện giá muối thươngphẩm tại Bạc Liêu dao động 500-1.300 đồng/kg, tăng gấp đôi so với đầu năm.

Phụ thuộc thương lái

Bấtchấp việc giá muối tăng cao, hàng ngàn hộ diêm dân đã không còn muối bán. Consố 43.000 tấn muối còn tồn đọng trong dân theo tính toán của các ngành chứcnăng thực tế chỉ tập trung trong kho của những đầu nậu chuyên mua trữ muối kiếmlời.

ÔngNguyễn Văn Khởi - diêm dân ở xã Điền Hải, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu - chỉtay về những cánh đồng muối đã thu hoạch xong, bộc bạch: "Khi bắt đầu thuhoạch, toàn bộ muối ở đây đã được tư thương thu gom hết rồi. Biết bán giá thấphơn giá thị trường nhưng chúng tôi vẫn phải bán vì cần tiền xoay xở và không cókhả năng dự trữ".

Theoông Khởi, giá muối mà thương lái vào tận ruộng của diêm dân mua chỉ khoảng 400đồng/kg đối với muối đen và 800 đồng/kg muối trắng. Trong khi đó, giá muối hiệnđược các doanh nghiệp thu mua tại nhà máy từ 500 đồng/kg đối với muối đen vàcao nhất 1.300 đồng/kg đối với muối trắng. Chênh lệch khá lớn nhưng diêm dânkhông biết làm gì hơn là chấp nhận.

Vụmuối vừa qua, ông Hứa Văn Niên, diêm dân ở xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnhBạc Liêu bán hơn 100 tấn muối cho thương lái với giá thấp hơn giá thị trường200 đồng/kg. Tính ra, ông Niên thiệt khoảng 20 triệu đồng, đồng nghĩa số chênhlệnh này về tay thương lái. "Đã bao đời nay, diêm dân không chỉ khổ vớithời tiết mưa nắng thất thường mà còn phải giải quyết khó khăn đầu ra cho hạtmuối. Ngoài "ông trời", diêm dân còn phụ thuộc vào thương lái.

Vấtvả hàng tháng trời làm ra hạt muối, bà con chỉ mong bán được giá, vậy mà nămnào cũng bị thương lái ép giá, ngay cả khi giá muối tăng cao. Chỉ những diêmdân có diện tích làm muối lớn, vốn nhiều mới có điều kiện trữ muối lại để chờgiá cao bán. Còn những người sản xuất nhỏ, phải vay mượn tiền đầu tư thì dù giámuối thấp cũng phải bán để trang trải chi phí. Dựa vào khó khăn này mà cácthương lái thay nhau chèn ép giá" - ông Niên than thở.

Người sản xuất thiệt hàng chục tỉ đồng

Thôngthường, muối thu mua tại ruộng bao giờ cũng rẻ hơn từ 200-300 đồng/kg so vớibán trực tiếp cho các công ty do không có điều kiện vận chuyển. Biết bị ép giánhưng diêm dân vẫn phải bán. Từ nguyên nhân này mà nhiều hộ phải bỏ nghề vìsống không nổi. Những hộ có tiền thì chuyển sang nuôi tôm, cá kèo hay artemia.Còn những hộ nghèo có vài ba công muối thì bán đất đi nơi khác mưu sinh.

Mộtthương lái tên Hoàng chuyên thu mua muối từ các chủ vựa bán lại cho nhà máy chobiết giá muối tuy tăng mạnh so với đầu vụ nhưng khó thu mua bởi phần lớn cácchủ vựa dự trữ muối chưa muốn bán vì dự đoán từ đây đến cuối năm giá còn tăngthêm. "Hiện giá muối mua tận vựa từ 500-950 đồng/kg đối với muối đen và từ800-1.300 đồng/kg muối trắng. Hầu hết phải mua từ các chủ vựa vì trong dân đãbị thu gom hết. Thường khi diêm dân chuẩn bị thu hoạch, giới đầu cơ đã bao tiêutrước với giá thấp hơn giá thị trường từ 200-300 đồng/kg. Với 43.000 tấn muốiđang "găm" hàng, giới đầu cơ có thể hưởng lợi từ diêm dân lên đếnhàng chục tỉ đồng" - thương lái Hoàng phân tích.

ÔngNguyễn Trường Hận, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện ĐôngHải - địa phương có diện tích sản xuất muối lớn nhất tỉnh Bạc Liêu, giải thíchnguyên nhân giá muối tăng là do tỉnh quy hoạch lại diện tích sản xuất muối theohướng giảm dần, ưu tiên nâng chất lượng, sản lượng, giá thành, giảm dần diệntích sản xuất ở những nơi không đủ điều kiện, sản xuất theo kiểu truyền thống…"Hiện giá muối tăng cao nhưng sản lượng muối còn trữ ở địa phương đã nằm ởkho của các chủ vựa, doanh nghiệp. Bởi phần lớn người sản xuất muối đều khókhăn, thiếu kho bãi và vốn dự trữ. Vì vậy, sau thu hoạch, hộ sản xuất thườngbán luôn để lấy tiền xoay xở cuộc sống. Gần đây, giá muối tăng chỉ chủ vựa,doanh nghiệp hưởng lợi" - ông Hận nói.

 
Tin tức khác
Xuất khẩu thủy sản có đạt được mục tiêu 9 tỷ USD
Cá tra trên 10kg/con giá cao ngất!
Giống cá tra: Khâu đột phá để nâng chất lượng
Tôm hùm Mỹ “đổ bộ” thị trường Việt
Trà Vinh: Thận trọng mở rộng diện tích khi giá cá lóc tăng
Tiêu điểm
Hội nghị đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm nông sản...
Chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp...
Hội nghị Kết nối tiêu thụ nông sản các tỉnh biên...
Xuất khẩu nông lâm thủy sản 7 tháng đạt hơn 22...
Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L3
  Nông nghiệp và mục tiêu 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả
  Diễn đàn thương mại và nông nghiệp Việt Nam - Thụy Sĩ
  Tiêu điểm kinh tế 17/5/2018_TTXVN
  Đột phá XK Nông sản năm 2017
  Xúc tiến thương mại - Góc nhìn từ quả vải thiều
  Nông sản Việt Nam đã có mặt tại các siêu thị của Singapo
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn