Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 1194
Tổng số lượt truy cập: 445476
Nông nghiệp Việt Nam
Mở rộng thị trường rau quả tươi của Việt Nam xuất khẩu vào EU
(TTXVN - 16/10/2017):

Tỷ trọng xuất khẩu rau quả của Việt Nam vẫn còn tăng mạnh trong thờigian tới. Do vậy, bên cạnh những thị trường xuất khẩu lớn như Hoa Kỳ, Australia,Nhật Bản… rau quả Việt đang tìm đường phát triển vào EU bởi thị trường này đượcđánh giá khá tiềm năng.

Tuynhiên, các quy định về hàm lượng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật còn quá caotrên rau củ quả đang là các yếu tố cản đường các sản phẩm rau quả của Việt Namvào thị trường EU. 

Thôngtin trên được ông Nguyễn Hữu Đạt, Tổng thư ký Hiệp hội rau quả Việt Nam chobiết tại Hội thảo "Duy trì và mở rộng thị trường rau quả tươi của Việt Namxuất khẩu vào EU" do Dự án hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châuÂu (EU-MUTRAP) tổ chức sáng 11/10 tạiHà Nội. 

Theothống kê, tính đến hết tháng 9 xuấtkhẩu rau quả của Việt Nam đạt hơn 2,6 tỷ USD,tăng 44,2% so với cùng kỳ nămtrước. Mặc dù được đánh giá là thị trường rộng lớn hứa hẹn nhiều tiềm năng chorau quả Việt, song vấn đề an toàn thực phẩm của thị trường EU đòi hỏi khá khắtkhe và mới chỉ đạt kim ngạch 100 triệu USD

Dovậy, để thúc đẩy xuất khẩu và bảo đảm chất lượng sản phẩm, theo ông Nguyễn HữuĐạt, đối với nhóm gia vị, doanh nghiệp cần duy trì giải pháp quản lý mã số nhàlưới và nhà đóng gói như hiện nay; cải tiến theo quy trình nhà lưới và quy trìnhcanh tác trong nhà lưới đạt hiệu quả kinh tế kỹ thuật cao hơn. 

Mặtkhác, ông Nguyễn Hữu Đạt cũng lưu ý các doanh nghiệp Việt Nam ngoài vấnđề an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm dịch, các sản phẩm phải đạt chuẩn HACCP hayGlobalGAP. Hiện nay, GlobalGap trở thành tiêu chuẩn tối thiểu cho các siêu thịở EU. Đây là tiêu chuẩn bao gồm toàn bộ quy trình sản xuất, chưa tính chế biếnvà đóng gói. 

Nhậnđịnh thêm về vấn đề này, ông Ruggero Malossi- chuyên gia quốc tế dự án EU –MUTRAP cho rằng, vấn đề dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chất lượng sản phẩm saucùng luôn được phía EU chú trọng. Chẳng hạn, một loại thuốc trừ sâu bị cấm sửdụng thì không sản phẩm nào có dư lượng thuốc đó. 

Ngoàira, để bảo đảm an toàn thực phẩm và tránh thiệt hại về môi trường, EU hạn chếsử dụng một số hóa chất nên sản phẩm nhập khẩu phải chịu một sự kiểm soát chínhthức. 

Cụthể, EU thiết lập giới hạn đối với một số chất lây nhiễm nhất là giới hạnnitrat trong rau dền, rau diếp và các kim loại liên quan đến rau quả tươi. Hiệnnay, rau quả đang được EU kiểm tra về giấy tờ, danh tính hàng hóa, kiểm trathực tế hàng hóa. 

Đạidiện phía doanh nghiệp chia sẻ, nông dân Việt Nam chủ yếu là các hộ nhỏ lẻ nênviệc kiểm soát vấn đề an toàn thực phẩm là không dễ. Mọi người lại không cónhiều kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của các thị trường. Việc tiếp cậncác thông tin không phải ai cũng thực hiện được. 

Khôngnhững thế, làm thế nào để đảm bảo các hàm lượng dư lượng thuốc bảo vệ thực vậttrong ngưỡng các thị trường xuất khẩu yêu cầu. Những vườn trồng rau gia vị đăngký xuất vào EU đều được phía thị trường giám sát, kiểm tra và cấp mã số. Cáchlàm này được phía Hiệp hội Rau quả Việt Nam đánh giá cao về hiệu quả nhưngcác loại cây ăn trái khác chưa có biện pháp để giảm thiểu hàm lượng các dư chấttrừ sâu. 

Đểđẩy mạnh xuất khẩu và phát triển bền vững tại thị trường này, các chuyên giacũng khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam là các sản phẩm rau quả xuất khẩucần hướng tới các sản phẩm hữu cơ vì ngày càng nhiều người tiêu dùng EU thíchcác sản phẩm thực phẩm được sản xuất và chế biến bằng phương pháp tự nhiên. 

Hơnnữa, các bộ, ngành cần sớm xây dựng chiến lược phù hợp cho từng thị trường; hỗtrợ các dịch vụ vận chuyển thuận lợi cho các sản phẩm Việt Nam có lợi thế cạnhtranh như thanh long, nhãn, chôm chôm, bưởi, xoài... 

Vềphía doanh nghiệp, các chuyên gia cũng cho rằng cần tập trung quy hoạch và pháttriển các vùng sản xuất tập trung phục vụ cho sản phẩm chủ lực xuất khẩu; đầutư cho công nghệ xử lý kiểm dịch thực vật và công nghệ bảo quản, chế biến sâuđáp ứng yêu cầu của các nước nhập khẩu. Hiện Việt Nam đang đàm phán với EU để thươnglượng lại hàm lượng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật... 

ÔngĐàm Quốc Trụ, Chuyên gia tư vấn trong nước, Dự án EU-MUTRAP - đề xuất, muốn giatăng xuất khẩu vào EU, về phía nhà nước nên bố trí kinh phí, đầu tư nguồn lựcgiúp cho việc đàm phán với các nước thống nhất về biện pháp kiểm dịch cho đồngnhất. 

Ngoàira, nên có chính sách đầu tư cho công nghệ xử lý kiểm dịch thực vật, công nghệsau bảo quản, chế biến sâu đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu. Cùng đó, cần cóchính sách hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nông sản để cóđủ năng lực cạnh tranh trên thị trường nông sản quốc tế.

Uyên Hương (TTXVN)
 
Tin tức khác
Xuất khẩu nông lâm thủy sản 2 tháng đầu năm tăng hơn 30%
Ngành trồng trọt đặt mục tiêu xuất khẩu trên 21 tỷ USD năm 2018
Xuất khẩu lúa gạo và thủy sản vùng đồng bằng sông Cửu Long tăng mạnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bạc Liêu sẽ trở thành thủ phủ ngành tôm
Tìm cách để xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 40 tỷ USD
Tiêu điểm
Xuất khẩu nông lâm thủy sản 2 tháng đầu năm tăng...
Ngành trồng trọt đặt mục tiêu xuất khẩu trên 21...
Tháng 1/2018, xuất khẩu nông lâm thủy sản tăng...
Các hoạt động thúc đẩy xuất khẩu nông, lâm, thủy...
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đặt mục tiêu 38 tỷ...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L3
Đóng góp ý kiến góp ý đối với dự thảo Nghị định sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Góp ý Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng keo dán gỗ
  Đột phá XK Nông sản năm 2017
  Xúc tiến thương mại - Góc nhìn từ quả vải thiều
  Nông sản Việt Nam đã có mặt tại các siêu thị của Singapo
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn