Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ninh Bình: Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất rau giống trên khay tại Yên NinhVới sự hỗ trợ từ Trung tâmứng dụng Nông nghiệp công nghệ cao và Xúc tiến thương mại nông nghiệp, Sở Nôngnghiệp & PTNT, kỹ thuật sản xuất cây giống trên khay đã bước đầu ứng dụngthành công ở vùng sản xuất rau giống của thị trấn Yên Ninh (huyện Yên Khánh,tỉnh Ninh Bình), giúp nông dân tiết kiệm thời gian, chi phí, tăng chất lượngcây giống.

 

Trong sản xuất nôngnghiệp, cây giống là một yếu tố đầu vào quan trọng. Để có được cây giống khỏe,ngoài việc lựa chọn giống tốt thì quá trình gieo ươm cây đảm bảo cho cây pháttriển tối đa là rất cần thiết. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, các hộ dân chủ yếutự gieo ươm cây giống rau trực tiếp trên nền đất. Phương pháp này thực hiện thủcông, tốn nhiều công lao động, phụ thuộc vào các yếu tố thời tiết, hơn nữa khinhổ cây đem trồng thì cây dễ bị đứt rễ, mất rễ làm ảnh hưởng đến quá trình sinhtrưởng và năng suất.

Ông Phạm Đăng Nam, Trung tâm ứng dụng Nông nghiệp công nghệ cao và Xúc tiếnthương mại nông nghiệp, Sở Nông nghiệp & PTNT cho biết: Kỹ thuật ươm câygiống trên khay khắc phục được các nhược điểm của việc ươm giống trên đất. Hạtgiống được gieo vào từng lỗ trên khay xốp hoặc khay nhựa. Bộ rễ phát triển tớiđáy bầu, khi đem trồng cây không bị mất rễ nên rút ngắn thời gian chăm sóc 5 -7ngày. Khay ươm có thể di chuyển cơ động, dễ dàng mà không ảnh hưởng tới diệntích cây trồng, thuận tiện cho việc chăm sóc, quay vòng nhanh, tiết kiệm thờigian sản xuất.

Đồngthời ươm cây bằng khay cho hiệu quả nảy mầm gần như tối đa, tiết kiệm hạtgiống, tránh được sâu bọ, chuột phá hại, thuận lợi cho nhà vườm ươm cây sốlượng lớn và cả quy mô hộ gia đình. Kỹ thuật gieo ươm cây giống đã được pháttriển và nhân rộng ở nhiều nơi như Lâm Đồng, thành phố Hồ Chí Minh, An Giang,Hà Nội, Hà Nam... Với ưu điểm như vậy, năm 2019, Trung tâm đã triển khai xâydựng mô hình “ứng dụng công nghệ sản xuất cây giống trên khay, giá thể cung cấpcho vùng sản xuất hàng hóa theo đơn đặt hàng trên địa bàn tỉnh” tại thị trấnYên Ninh, huyện Yên Khánh.

Theoông Vũ Văn Lương, xóm Trung Lân (thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh) thì việcgieo rau giống bằng khay ưu việt hơn nhiều so với gieo trồng truyền thống,lượng hạt giống giảm gần một nửa, đặc biệt là tỷ lệ đậu 100%. Quan trọng hơn,cây giống phát triển ổn định không phụ thuộc vào thời tiết, thời gian gieo câygiống chỉ khoảng 20 -25 ngày là có thể cho ra trồng, giảm 10 ngày so với gieotrồng dưới đất. “Chắc chắn trong thời gian tới kỹ thuật gieo giống trên khay sẽđược nhân rộng và trở nên phổ biến.

Tuynhiên cần phải nghiên cứu để có một công thức phối trộn giá thể phù hợp hơn”,ông Lương cho biết. Một số nông dân đã sử dụng cây giống do gia đình ông Lâncung cấp để cấy chia sẻ: Rau gieo bằng khay khi trồng ra ruộng có tốc độ pháttriển nhanh, không phải mất thêm 3-4 ngày che chắn như rau gieo truyền thống.Đặc biệt, cây chống chịu bệnh tốt, do được gieo trồng bằng giá thể đất sạch,giàu dinh dưỡng.

Môhình ứng dụng công nghệ sản xuất cây giống trên khay tuy mới triển khai tại YênNinh, nhưng nông dân nơi đây đã tiếp thu nhiều kỹ thuật sản xuất tiên tiến,thay đổi thói quen canh tác truyền thống, giảm sức lao động và tăng năng suất,giá trị cây trồng trên cùng 1 đơn vị diện tích. Mô hình có nhiều triển vọng đểnhân rộng giúp người dân phát triển vùng trồng rau màu bền vững, khẳng định làđịa phương đi đầu về canh tác rau màu trong tỉnh hiện nay.

Báo Ninh Bình