Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hòa Bình: Đưa bưởi hữu cơ Tân Động thành sản phẩm OCOP


Sản phẩm bưởi quả của HTX trồng bưởi hữu cơ và dịch vụ nông nghiệp Tân Động, xã Đông Lai (Tân Lạc) được người tiêu dùng ưa chuộng, tạo được sức cạnh tranh trên thị trường.

Sản phẩm bưởi hữu cơ Tân Động của HTX trồng bưởi hữu cơ và dịch vụ nông nghiệp (DVNN) Tân Động, xóm Tân Lai, xã Đông Lai (Tân Lạc) được trồng theo phương pháp canh tác hữu cơ tự nhiên nên sản phẩm hoàn toàn sạch. Quả bưởi căng mọng, hương vị thơm ngon. Những năm qua, bưởi hữu cơ Tân Động đã khẳng định được thương hiệu và sức cạnh tranh cao trên thị trường, từ đó, góp phần nâng cao đời sống cho các hộ thành viên HTX.

Cây bưởi được người dân xã Đông Lai trồng từ năm 1979. Giai đoạn 2015 - 2020, cây bưởi trở thành cây trồng chủ lực của xã. Đến nay, toàn xã có khoảng 210 ha bưởi, trong đó, 40 ha trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, 20 ha trồng theo phương pháp hữu cơ. Trồng bưởi đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp 4 - 5 lần so với trồng mía, ngô, sắn. Hàng năm, UBND xã phối hợp Trung tâm Học tập cộng đồng mở các lớp trang bị kỹ thuật trồng, chăm sóc bưởi. Xã đang hướng tới nhân rộng diện tích trồng bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ.

Đồng chí Bùi Văn Sư, Chủ tịch UBND xã cho biết: Từ những tiềm năng, thế mạnh của cây bưởi đỏ, năm 2020, cấp ủy, chính quyền xã lựa chọn sản phẩm bưởi hữu cơ của HTX trồng bưởi hữu cơ và DVNN Tân Động tham gia Chương trình OCOP. Ngay từ đầu năm, cấp ủy, chính quyền cùng các thành viên HTX nỗ lực hoàn thiện hồ sơ, lựa chọn hộp đựng sản phẩm, làm tem truy xuất nguồn gốc và không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm. Sản phẩm bưởi hữu cơ Tân Động đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho HTX trong việc quảng bá thương hiệu bưởi đỏ địa phương, nhất là cơ hội để tiếp cận với các thị trường uy tín, siêu thị lớn trên cả nước.

Để có những vườn bưởi sai trĩu quả, đạt tiêu chuẩn, tất cả 25 thành viên HTX phải tham gia lớp đào tạo sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Canh tác theo hướng hữu cơ đòi hỏi kỹ thuật cao, thực hiện nghiêm chỉnh quy định vệ sinh ATTP. Các thành viên HTX tuyệt đối không sử dụng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Thay vào đó sử dụng phân chuồng ủ hoai mục trộn với chế phẩm sinh học EM, sử dụng đậu tương ngâm với cá tươi và ốc trong thời gian khoảng 2-3 tháng để bón cho cây. Ngoài ra, HTX ưu tiên sử dụng các loại thảo mộc thiên nhiên như gừng, ớt, tỏi, rượu ngâm để phòng trừ các loại sâu bệnh.

Ông Trần Hồng Năng, Giám đốc HTX trồng bưởi hữu cơ và DVNN Tân Động cho biết: Niên vụ 2018-2019, với 20 ha bưởi của HTX thu hơn 27 vạn quả. Giá bán trung bình 18.000 đồng/quả. Nhờ trồng bưởi đỏ theo hướng hữu cơ, đời sống của các hộ thành viên HTX không ngừng cải thiện. Năm nay, sản phẩm bưởi hữu cơ của HTX được lựa chọn tham gia Chương trình OCOP nên các thành viên đều phấn khởi, nỗ lực trong khâu chăm sóc. Chúng tôi xác định chỉ có chất lượng, mẫu mã tốt thì sản phẩm bưởi của HTX mới có thể tham gia chương trình. Hiện, các hộ thành viên tập trung chăm sóc phòng bệnh ruồi vàng đục quả để đảm bảo năng suất, chất lượng vụ bưởi năm nay.

Báo Hòa Bình