Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Lâm Đồng: Dán tem cho sầu riêng Đạ Huoai

Để tạo thương hiệu vùng cho sầu riêng, huyện Đạ Huoai (tỉnh Lâm Đồng) đang triển khai quy trình truy xuất nguồn gốc nông sản. Từ đó, giúp sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Đạ Huoai” đáp ứng với yêu cầu, tiêu chuẩn khắt khe để tiếp cận với thị trường...


Sản phẩm sầu riêng của ông Nguyễn Văn Châu được trồng theo quy chuẩn VietGAP và có dán tem truy xuất nguồn gốc giúp tiêu thụ ổn định hơn

Để tạo thương hiệu vùng cho sầu riêng, huyện Đạ Huoai (tỉnh Lâm Đồng) đang triển khai quy trình truy xuất nguồn gốc nông sản. Từ đó, giúp sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Đạ Huoai” đáp ứng với yêu cầu, tiêu chuẩn khắt khe để tiếp cận với thị trường người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Trước những yêu cầu từ thực tiễn, huyện Đạ Huoai đã xây dựng được nhãn hiệu độc quyền “Sầu riêng Đạ Huoai”, qua đó khuyến khích người dân trồng và chăm sóc sầu riêng theo hướng công nghệ cao, VietGAP, có tem truy xuất nguồn gốc. Việc làm này nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng tính cạnh tranh trên thị trường và đặc biệt là nâng cao giá trị kinh tế cho người trồng sầu riêng.

Ông Nguyễn Văn Châu, thôn Phước Trung là một trong những chủ hộ ở xã Phước Lộc tiên phong đăng ký tham gia truy xuất nguồn gốc sầu riêng với hơn 3 ha. Ông Châu cho hay: Khi biết thông tin về việc chính quyền sẽ hỗ trợ kinh phí, hướng dẫn người dân thực hiện việc truy xuất nguồn gốc cho sầu riêng, ông rất mừng bởi đây là xu thế chung của xã hội. Khi tham gia dán tem truy xuất, toàn bộ diện tích của gia đình đều sản xuất ứng dụng theo hướng công nghệ cao. Qua đó, ông đã áp dụng những kỹ thuật tiên tiến từ khâu chọn giống đến đầu tư hệ thống tưới nước, tưới phân và sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

“Khi sầu riêng Đạ Huoai có thương hiệu vùng miền sẽ đủ điều kiện để xuất khẩu theo đường chính ngạch. Tôi hy vọng sản phẩm của mình sẽ được thị trường đón nhận và xa hơn là được xuất khẩu để không chỉ nâng cao thu nhập cho gia đình mà còn là giá trị trái sầu riêng được khẳng định trên thị trường quốc tế”, ông Châu cho biết.

Tương tự, anh Đoàn Ngọc Quang (Thôn 1, xã Hà Lâm) phấn khởi, chúng tôi rất quan tâm đến việc sản xuất sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP để nâng cao giá trị sản phẩm khi tiêu thụ trên thị trường nội địa. Với chủ trương hỗ trợ thực hiện dán tem truy xuất nguồn gốc của huyện, nông dân mạnh dạn đăng ký để đảm bảo sản phẩm sầu riêng sạch của mình có thể xuất bán ở những thị trường khó tính như hệ thống siêu thị, cửa hàng nông sản sạch…; giá cả có thể cao và ổn định hơn so với việc phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái rất bấp bênh và dễ bị ép giá.

Anh Quang cho biết, khi sản phẩm xuất ra thị trường, đơn vị thu mua, người tiêu dùng… dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xuất xứ vùng miền của từng quả sầu riêng bằng chiếc điện thoại thông minh có cài phần mềm soi mã vạch. Xác định gắn bó lâu dài với cây sầu riêng, từ tháng 6/2019, anh Quang đã tham gia lớp tập huấn sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP với mong muốn tạo ra sản phẩm đúng tiêu chí sạch, ngon, chất lượng.

Thông tin từ Phòng Nông nghiệp huyện Đạ Huoai, tính đến hết năm 2020, diện tích trồng sầu riêng trên địa bàn huyện trên 3.743 ha, trong đó trên 3.026 ha (chiếm 81,54%) là sầu riêng ghép chất lượng cao, diện tích thu hoạch 2.062 ha, năng suất bình quân đạt 11,97 tấn/ha, với sản lượng cung cấp ra thị trường trên 24.664 tấn. Giá trị sản xuất bình quân 1 ha sầu riêng năm 2019 đạt 407 triệu đồng/ha.

Đến nay, sau 3 năm triển khai công tác quản lý và phát triển nhãn hiệu, huyện Đạ Huoai đã tiến hành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Đạ Huoai” đối với 397 hộ nông dân của các hợp tác xã và tổ hợp tác với diện tích 507,7 ha trồng sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP tập trung ở các xã: Hà Lâm, Phước Lộc, Đạ P’Loa, Đoàn Kết, Đạ Tồn, Đạ Oai và thị trấn Đạ M’ri.

Ông Dương Văn Thành, Phó Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Đạ Huoai cho biết, trong năm 2019, huyện Đạ Huoai đã hoàn thiện Đề án truy xuất nguồn gốc sầu riêng Đạ Huoai. Qua đó, đã cung cấp cho các tổ chức, cá nhân được cấp chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu “Sầu riêng Đạ Huoai” khoảng 870.200 tem điện tử truy xuất nguồn gốc; năm 2020 đã cấp 48.200 tem dán trái cho 74 hộ thuộc 7 tổ hợp tác trồng sầu riêng trên địa bàn; năm 2021 cấp khoảng 79.635 tem cho người dân các xã Đạ P’Loa, Hà Lâm, Phước Lộc, Đạ Oai và thị trấn Đạ M’ri.

Mặc dù, số lượng tem ban đầu sử dụng còn ít nhưng bước đầu sản phẩm dán tem truy xuất nguồn gốc điện tử được các đơn vị bán lẻ trong nước phản hồi tích cực: Sản phẩm dán tem truy xuất có chất lượng tốt, người tiêu dùng sẵn sàng mua với giá cao hơn thị trường từ 10 - 20%, số lượng hàng bán được nhiều hơn so với sản phẩm không dán tem.

Để nâng cao năng suất, chất lượng đảm bảo các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế, hướng đến một nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, huyện Đạ Huoai đã phối hợp với các đơn vị của tỉnh hỗ trợ quy trình sản xuất sầu riêng VietGAP, Global GAP. Và xa hơn, sẽ là sản xuất theo hướng hữu cơ an toàn thông qua việc sản xuất sầu riêng công nghệ cao, xây dựng vùng trồng, xây dựng sầu riêng VietGAP có tem truy xuất nguồn gốc để đảm bảo rằng sầu riêng đạt chuẩn chắc chắn sẽ được xuất khẩu theo con đường chính ngạch.

Báo Lâm Đồng