Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Miền Trung: Hàng nghìn tấn rau ế ẩm, đành để mặc trên ruộng


Bắp cải giá 1.000 đồng/kg, nông dân Nghệ An để mặc tại ruộng không thu hoạch.

Sau Tết nguyên đán, thị trường rau xanh tại nhiều tỉnh miền Trung ảm đạm, hàng nghìn tấn rau ế ẩm, giá quá rẻ nên nông dân vứt bỏ hoặc đem về làm thức ăn cho gia súc. Việc “giải cứu” rau xanh cho nông dân gặp khó khăn vì nhu cầu thị trường bão hòa.

Rau xanh ế ẩm

Hiện nay, tình trạng rau xanh ế ẩm không chỉ “nóng” ở Hải Dương do mắc kẹt bởi dịch COVID-19, mà nhiều địa phương khác ở miền Trung như: Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên-Huế cũng đang đối mặt với tình trạng này.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay, tại các vùng chuyên canh rau của huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) như Quỳnh Liên, Quỳnh Minh Quỳnh Lương… và các xã của huyện Diễn Châu như Diễn Phong, Diễn Thành, Diễn Kỷ... tình trạng được mùa, mất giá, rau xanh ế ẩm đang diễn ra. Nhiều hộ gia đình đã bỏ hoang cánh đồng rau vì thu hoạch không có người mua.

Bà Nguyễn Thị Hiền, xã Diễn Phong (Diễn Châu) cho biết rau trồng đến kỳ thu hoạch nhưng giá quá rẻ, không ai mua, nông dân đành để thối trên ruộng, hoặc đưa một ít về làm thức ăn cho cá, trâu, bò…

Chiều 4.3, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở NNPTNT Nghệ An - cho biết: Hiện nay hai địa phương là Quỳnh Lưu và Diễn Châu có khoảng 100ha rau màu bị ế hàng, rất khó tiêu thụ do giá quá rẻ. “Giá hiện nay rau xanh trung bình 1.000 đồng/kg, quá rẻ, khó tiêu thụ, do được mùa, sản lượng tăng cao trong khi nhu cầu thị trường đã bão hòa” - ông Đệ nói.

Về hướng “giải cứu” cho nông dân, ông Nguyễn Văn Đệ cho biết, địa phương đã tổ chức phân phối hàng nông sản, tuyên truyền vận động người dân mua rau giúp nông dân, tuy nhiên sức tiêu thụ chậm. Nguyên nhân do thời tiết thuận lợi, nông dân khắp nơi được mùa rau. Các tỉnh phía Bắc rau màu cũng bội thu, rớt giá. Tổ chức Đoàn thanh niên huyện Diễn Châu phối hợp “giải cứu” rau xanh cho bà con, nhưng cũng chỉ tiêu thụ được khoảng 5 tấn, quá ít với khối lượng rau xanh tồn đọng, ước tính lên tới hàng nghìn tấn.

Rau ế do cung vượt quá cầu

Tại Hà Tĩnh, vùng sản xuất rau ven đô ở xã Thạch Hưng (TP.Hà Tĩnh), người nông dân phải nhổ bỏ nhiều diện tích, vì giá rau quá rẻ. Theo khảo sát, rau cải, cải cúc chỉ 1.000 đồng/bó; rau cải mầm đang có giá tốt nhất cũng chỉ 10.000 đồng/kg, giảm 1/3 so với thời kỳ trước.

Tình trạng nói trên diễn ra ở nhiều địa bàn ở Hà Tĩnh, rau xanh bão hòa, giá rất rẻ, người nông dân trồng rau không mặn mà với việc thu hoạch, đem đi bán. Bà Trần Thị Minh, xã Quang Diệm (Hương Sơn) cho biết: Năm nay tại xã chúng tôi rau được mùa, riêng đậu cô ve giá chỉ vài nghìn đồng/kg, rẻ hơn dịp năm ngoái nhiều lần. Có gia đình trồng được 1 sào bội thu, không tiêu thụ được nên đã đăng lên mạng xã hội nhờ mọi người mua giúp.

Là địa phương có vựa rau lớn nhất tỉnh, xã Quảng Thành (huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế) hằng năm đưa vào sản xuất hơn 30 hecta, với khoảng 500 hộ dân tham gia trồng. Riêng HTX Nông nghiệp Kim Thành có hơn 16 hecta rau sản xuất theo mô hình VietGAP với sản lượng khoảng 60 tấn/hecta, mang lại thu nhập 600 triệu đồng/hecta/năm. Đồng loạt thu hoạch rau thời điểm sau tết khiến nguồn cung vượt quá cầu làm giá rau giảm từ 70 - 80%. Những ngày này, nông dân vẫn ra đồng chăm sóc rau nhưng chỉ thu hoạch cầm chừng, bởi với giá rau hiện tại, tiền bán rau không đủ bù công.

Lao Động