Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trái thanh long rớt giá thê thảm



Do dịch bệnh Covid-19 bùng phát nên nhiều loại trái cây rớt giá thê thảm, nhà vườn đang gặp khó khăn cần có giải pháp căn cơ, ổn định lâu dài.

Hiện nay, trái thanh long bị rớt giá nặng nề, tại các tỉnh Đông Nam Bộ, trái thanh long ruột đỏ (loại tốt) giá chỉ ở mức từ 6.000 - 7.000 đồng/kg, ruột trắng giá dưới 4.000 đồng/kg. Riêng các loại trái thanh long chất lượng kém, hình dáng không đẹp, quá thời gian thu hoạch... thì giá chỉ 1.000 - 2.000 đồng/kg, thậm chí thương lái không chịu thu mua, nhà vườn phải bỏ cho cá hay gia súc ăn.

Trái thanh long giá thấp là do vào vụ thu hoạch rộ, trong khi đó dịch bệnh Covid-19 bùng phát làm cho việc xuất khẩu gặp khó khăn. Hiện nay, tại địa bàn tỉnh Bình Thuận có nhiều doanh nghiệp, cơ sở thu mua trái thanh long đóng cửa do thua lỗ.

Theo Quyết định số 1554/QĐ-UBND ngày 3-6-2016 của UBND tỉnh Bình Thuận, diện tích canh tác cây thanh long quy hoạch của địa phương đến năm 2020 đạt 28.000 ha, định hướng đến năm 2025 đạt 30.000 ha. Tuy nhiên, hiện tại "thủ phủ rồng xanh" của cả nước đã vượt xa diện tích quy hoạch, đặt ra những vấn đề về hệ thống phục vụ sản xuất, thị trường tiêu thụ.

Theo Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận, trong năm 2020, sản lượng thanh long của tỉnh gần 700.000 tấn. Tuy nhiên, trong số này trái thanh long xuất khẩu qua đường chính ngạch chỉ hơn 6.800 tấn, mang lại giá trị xuất khẩu 8,1 triệu USD; còn lại chủ yếu tiêu thụ theo phương thức mua bán biên mậu với thương nhân Trung Quốc thông qua các cặp cửa khẩu. Việc phụ thuộc lớn vào một thị trường theo con đường xuất khẩu tiểu ngạch khiến giá trái thanh long luôn bấp bênh. Công tác xúc tiến thương mại ra các thị trường mới vẫn chưa thể theo kịp với sự phát triển diện tích thanh long. Vì vậy, giá thanh long chưa thể ổn định khi tình trạng cung luôn vượt quá cầu.

Để giải quyết tình trạng phát triển nóng diện tích cây thanh long, tỉnh Bình Thuận có những chỉ đạo để không mở rộng thêm diện tích, hướng đến phát triển thanh long theo chiều sâu, bền vững. Trong đó, giải pháp thực hành sản xuất nông nghiệp sạch để đáp ứng các thị trường xuất khẩu khắt khe như châu Âu, Mỹ, Úc, Nhật Bản… Hiện tại, diện tích thanh long tại Bình Thuận được công nhận tiêu chuẩn VietGAP trên 11.000 ha, tiêu chuẩn GlobalGAP 517 ha trong tổng số 33.750 ha thanh long của tỉnh. Tuy nhiên, thực hành sản xuất thanh long sạch ở nhiều vùng chưa thực hiện nghiêm ngặt khiến chất lượng trái thanh long đạt chuẩn không đồng đều…

Còn theo Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận, tỉnh đang xây dựng chuỗi liên kết thanh long từ sản xuất đến tiêu thụ để giải quyết quá tải thanh long. Toàn tỉnh đã xây dựng và kết nối 12 chuỗi cung ứng thanh long an toàn với sản lượng 90.775 tấn/năm và 2 chuỗi sản phẩm thanh long chế biến với sản lượng 165 tấn/năm. Việc xây dựng các chuỗi cung ứng đang được triển khai hiệu quả, song để sản phẩm từ các chuỗi đưa đến người tiêu dùng vẫn còn khoảng cách.

Thanh long mẫu mã kém, thương lái không nhập, phải làm thức ăn gia súc

Anh Đỏ- một chủ vườn thanh long ở Bắc Bình - Bình Thuận

Mới đây UBND tỉnh Bình Thuận có kế hoạch hỗ trợ, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong bối cảnh dịch Covid-19 đến cuối năm. Trong đó, Bình Thuận xây dựng 2 kịch bản tiêu thụ nông sản. Kịch bản thứ nhất tiêu thụ nông sản với mặt hàng là thanh long. Dự kiến sản lượng thanh long 6 tháng cuối năm 2021 khoảng 437.000 tấn. Kịch bản đặt ra về thị trường tiêu thụ thanh long bao gồm: xuất khẩu khoảng 280.000 tấn; tiêu thụ nội địa khoảng 80.000 tấn; tiêu thụ trên các sàn thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng online và đưa vào các doanh nghiệp, cơ sở chế biến khoảng 75.000 tấn.

Kịch bản này được thực hiện như kịch bản tiêu thụ thanh long khi nông sản tiêu thụ gặp khó khăn, dồn ứ. Tăng cường hoạt động xuất khẩu hàng hóa gắn với tập trung tiêu thụ nội địa và đẩy mạnh tiêu thụ trên nền tảng số, thương mại điện tử và bảo quản tại các kho lạnh chờ điều kiện thuận lợi để tiêu thụ và xuất khẩu.

Để làm được việc này, Bình Thuận yêu cầu các đơn vị liên quan tiến hành rà soát, thiết lập mạng lưới mỗi địa bàn huyện, thị xã, thành phố có ít nhất từ 1 - 2 cơ sở hỗ trợ thu mua sơ chế, bảo quản các sản phẩm nông sản; tạo điều kiện thuận lợi phát triển các cơ sở sơ chế, chế biến để thu mua và chế biến các loại quả tươi thành sản phẩm quả sấy khô, sấy dẻo, các loại mứt, rượu…Đồng thời, hỗ trợ khuyến khích các doanh nghiệp, hợp tác xã xây dựng các nhà lạnh, kho lạnh, container lạnh để bảo quản, kéo dài thời gian thu hoạch và tiêu thụ nông sản.

Yêu cầu các sở, ngành nghiên cứu phát triển các điểm trưng bày, bán nông sản tươi và các sản phẩm nông sản chế biến; các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu có nguồn gốc từ nông sản, sản phẩm đặc sản trong và ngoài tỉnh.

Triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại đồng bộ, có trọng điểm; mở rộng thị trường tiêu thụ trong, ngoài nước, nhanh chóng đẩy mạnh tiêu thụ các mặt hàng nông sản có sản lượng lớn đã vào vụ hoặc sắp vào vụ thu hoạch.

Đẩy mạnh xuất khẩu thanh long cả chính ngạch và tiểu ngạch. Tập trung tiêu thụ thanh long tại thị trường trong nước, đảm bảo “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới,

Dự kiến tháng 8/2021, Sở Công Thương Bình Thuận sẽ phối hợp Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức Hội nghị Giao thương trực tuyến thanh long Bình Thuận với các đối tác Ấn Độ và Pakistan năm 2021. Thông qua đó, hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thanh long của tỉnh tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường tiêu thụ ra bên ngoài trong bối cảnh hoạt động xuất nhập khẩu gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19._chinhphu.vn

Chihq.cb