Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Vĩnh Phúc: Rau hữu cơ - Hướng phát triển bền vững


Nhờ tuân thủ quy trình sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, các sản phẩm rau của HTX Nông nghiệp Đại Lải, thành phố Phúc Yên đã có chỗ đứng trên thị trường.

Về cánh đồng chuyên canh rau sản xuất theo hướng hữu cơ những ngày này, chúng tôi được hòa vào không khí lao động nhộn nhịp, tất bật của nông dân. Những chiếc xe ô tô chở hàng nông sản tỏa đi khắp các nơi cung ứng cho khách hàng và được thị trường đón nhận. Đây là hướng đi bền vững của nền nông nghiệp hiện đại.

Mới 6h sáng, cánh đồng trồng rau theo hướng hữu cơ của HTX nông nghiệp Đại Lải (xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) không khí sản xuất đã tấp nập. Người cắt rau, tưới nước, nhổ cỏ, làm đất cùng với những câu chuyện về kỹ thuật trồng rau sạch được bàn luận sôi nổi. Trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật cho các thành viên HTX, anh Lâm Văn Trung, Giám đốc HTX nông nghiệp Đại Lải cho biết: Năm 2020, được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh hỗ trợ phân bón vi sinh, phân bón sinh học, HTX đã tổ chức sản xuất rau ăn lá theo hướng hữu cơ.Tất cả các phương thức canh tác rau đều thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật với nguyên tắc vàng “5 không” gồm: Không bón phân hóa học, không phun thuốc bảo vệ thực vật, không phun thuốc kích thích sinh trưởng, không sử dụng thuốc diệt cỏ và không sử dụng sản phẩm biến đổi gen. Nhờ vậy, rau sản xuất theo hướng hữu cơ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, khoáng chất có ích cho cơ thể và đặc biệt an toàn sức khỏe người sử dụng, đồng thời còn giúp cải tạo đất, tận dụng được nguồn phụ phẩm thừa từ nông nghiệp làm phân hữu cơ cung cấp cho cây trồng, góp phần bảo vệ môi trường.

Với 5ha sản xuất rau ăn lá theo hướng hữu cơ, mức tiêu thụ 5-7 tạ/ngày, mỗi ngày, HTX cung cấp 7-9 tạ rau cho hệ thống thực phẩm sạch tại Hà Nội, sản phẩm có đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Bà Nguyễn Thị Hương Hồi, Giám đốc HTX cho biết: Vốn có bề dày về sản xuất rau an toàn, sau khi chuyển đổi sang trồng rau hữu cơ được bà con đón nhận rất nhiệt tình. Các hoạt động sản xuất rau hữu cơ của HTX được thực hiện nghiêm ngặt theo quy trình, kỹ thuật mới, không dùng phân hóa học, không dùng thuốc BVTV.

Các loại rau được trồng chỉ sử dụng phân ủ theo hướng hữu cơ và thuốc thảo dược do các thành viên HTX tự làm từ tỏi, ớt, gừng giã nhỏ ngâm với rượu sau đó gạn lấy nước phun phòng trừ sâu bệnh. Hoặc làm phân bón lá bằng cách dùng quả chuối chín, đu đủ chín, mướp đắng ngâm với đường với tỷ lệ 1: 1, sau 22 ngày ủ lên men rồi lọc lấy nước phun cho rau.Qua đó đã giảm được chi phí đầu vào và quan trọng hơn là tạo ra nông sản sạch, an toàn cho người tiêu dùng và thân thiện với môi trường.Đặc biệt, năm 2020, được Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh hỗ trợ phân bón vi sinh, phân sinh học, HTX đã mở rộng diện tích rau hữu cơ lên 3,5ha/5ha.

Đến nay, HTX đã hình thành một mạng lưới thị trường tiêu thụ rộng khắp gồm các hệ thống chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị, trường học trong và ngoài tỉnh; Công ty cổ phần thương mại Sông hồng Thủ đô; khách sạn Westlake Vĩnh Phúc. Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 120 cơ sở sản xuất rau an toàn, với diện tích canh tác gần 900 ha được cấp giấy chứng nhận; hơn 40 cơ sở sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP với diện tích hơn 500 ha.Sản lượng rau an toàn và rau được cấp giấy chứng nhận VietGAP đạt khoảng 40 - 45.000 tấn/năm, bằng 25% tổng sản lượng rau sản xuất trên địa bàn. Đặc biệt, từ năm 2012, ngành Nông nghiệp đã phối hợp với Tập đoàn Quế Lâm sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Ban đầu thực hiện trồng lúa hữu cơ, sau đến chăn nuôi, liên kết áp dụng các mô hình chăn nuôi lợn, gà không sử dụng kháng sinh, tăng cường sử dụng các chế phẩm sinh học… Kết quả các mô hình triển khai khẳng định cây trồng, vật nuôi phát triển tốt, đặc biệt là môi trường chăn nuôi được cải tạo rất rõ rệt, hệ thống vi sinh vật trong đất sinh sôi trở lại, chất lượng nông sản đã tạo nên sự khác biệt hẳn so với cách làm trước đây. Đây là cơ sở để tỉnh xác định hướng đi tất yếu giúp sản xuất nông nghiệp Vĩnh Phúc hướng đến nền nông nghiệp bền vững.

Trên cơ sở đó, cuối năm 2019, UBND tỉnh đã quyết định phê duyệt kế hoạch sản xuất nông nghiệp hữu cơ và theo hướng hữu cơ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2022. Theo đó, năm 2020, Sở NN&PTNT đã giao Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh triển khai kế hoạch; tổ chức đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật, cán bộ quản lý cấp tỉnh đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo Nghị định 109/NĐ-CP. Tập huấn nông dân trong vùng sản xuất rau theo hướng hữu cơ; triển khai các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ để đạt chứng nhận hữu cơ trên 3 loại cây trồng: rau, cây ba kích, cây trà hoa vàng; hỗ trợ sản xuất rau ăn lá theo hướng hữu cơ trên 84 xã, phường, thị trấn đã được quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn.

Thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng giá trị kinh tế cao gắn với nhu cầu thị trường, liên kết sản xuất hàng hóa theo chuỗi, nâng cao giá trị gia tăng.Nhân rộng các mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ, an toàn sinh học, đẩy mạnh ứng dụng KHKT vào sản xuất, qua đó làm thay đổi phương thức sản xuất của người nông dân, tạo ra sản phẩm chất lượng, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Báo Vĩnh Phúc