Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Xoài Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ tăng trưởng mạnh - Bài số 5



Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương cho biết Mỹ đã nhập khẩu tổng cộng 2100 tấn xoài, trị giá 4,61 triệu USD từ Việt Nam trong năm ngoái, tăng 66% về lượng và 70,1% về giá trị so với năm 2019. Những con số này cho thấy Việt Nam đã trở thành nhà cung cấp xoài lớn thứ 14 cho thị trường Mỹ, theo VOV. Thống kê của USDA cho thấy Mỹ đã chi 916 triệu USD để nhập khẩu 728.920 tấn xoài vào năm ngoái, tăng 11,5% về lượng và 12% về giá trị so với năm 2019 với giá nhập khẩu trung bình tăng 0,5% lên 1,26 USD/kg. Ngoài xoài tươi, năm ngoái, Mỹ cũng nhập khẩu 1.150 tấn xoài đông lạnh của Việt Nam, tăng 38,16% so với năm 2019. Năm ngoái, xoài Việt Nam đã được cấp phép để xuất khẩu Mỹ - một trong những thị trường khó tính trên thế giới. Đến nay, nhiều doanh nghiệp đã vận chuyển sản phẩm sang thị trường này nhưng vẫn chỉ ở mức khiêm tốn. Theo các chuyên gia, nhập khẩu xoài của Hoa Kỳ được dự đoán sẽ tăng 3% hàng năm từ nay đến năm 2025, mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị phần của họ tại thị trường này.

Xoài đã trở thành loại trái cây thứ 6 của Việt Nam được cấp phép vào thị trường Hoa Kỳ, sau thanh long, chôm chôm, vải thiều, nhãn, khế. Để có thể đưa xoài ở nền kinh tế lớn nhất thế giới, PPD đã xin giấy phép vào năm 2009, theo báo cáo của VEN. Việt Nam đã xuất khẩu xoài sang 40 quốc gia trên thế giới. Các nhà nhập khẩu chính là Trung Quốc, các nước Châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc và New Zealand. Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, việc xuất khẩu xoài Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ đã khẳng định thương hiệu, chất lượng, uy tín của nông sản Việt Nam nói chung và trái cây nói riêng.

bản tin gốc

https://vietnamtimes.org.vn/vietnamesemangoes-imported-into-us-grow-up29340.html